Hiểu đúng về ngũ hành và ứng dụng ngũ hành trong phong thuỷ nhà ở

  07/08/2022 16:00420 lượt xem

  Chúng ta nghe nói rất nhiều về ngũ hành bởi ngũ hành có mối liên quan nhiều trong đời sống, cũng như phong thuỷ nhà ở. Thiết kế nhà cửa, nội thất theo ngũ hành có thể sẽ mang lại bình an cho gia đình, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, phát tài, phát lộc trong cuộc sống.

  Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

  Ngũ hành là gì?
   

  Ngũ hành là 5 hành tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo thuyết ngũ hành thì vạn vật trên vũ trụ đều được tạo ra từ 5 hành tố này. Ngũ hành có ý nghĩa là sự vận động, chuyển hóa các chất trong thiên nhiên và của phủ tạng trong cơ thể. Mỗi yếu tố này đều có sự tác động qua lại lẫn nhau và có tính chất riêng.

  Ngũ hành có ảnh hưởng nhiều đến văn hoá người Việt 

  Hành Kim tượng trưng cho kim loại, có tính chất thu lại.

  Hành Mộc tượng trưng cho cây, có tính động, khởi đầu.

  Hành Thổ tượng trưng cho đất, có tính sinh sản, nuôi dưỡng.

  Hành Thủy tượng trưng cho nước, có tính tàng chứa.

  >>> Xem thêm: Bạn có tin không: 6 kiểu nhà có địa thế xấu càng ở càng hao tốn tài lộc?

  Quy luật trong ngũ hành
   

  Quy luật tương sinh: là chỉ mối quan hệ sinh ra nhau một cách thứ tự và thúc đẩy nhau sinh trưởng, phát triển của Thủy, Hỏa, Mộc, Kim, Thổ. Trong quan hệ ngũ hành tương sinh đó là cái sinh ra nó và cái được nó sinh ra gọi là mẫu và tử.

  Mộc sinh Hỏa nghĩa là củi khô (hành Mộc) khi đốt cháy sẽ tạo ra lửa (hành Hỏa).

  Hỏa sinh Thổ nghĩa là lửa (hành Hỏa) đốt cháy vật chất là chúng trở thành tro bụi, trở về với đất (hành Thổ).

  Thổ sinh Thủy nghĩa là kim loại (hành Kim) khi được nung nóng sẽ chuyển sang thể lỏng (hành Thủy).

  Thủy sinh Mộc nghĩa là nước (hành Thủy) là nguyên liệu duy trì sự sống và giúp cây cối phát triển, sinh sôi nảy nở.

  Quy luật tương sinh trong ngũ hành 

  Ngũ hành tương khắc: là trái ngược với tương sinh có mối quan hệ khắc chế, cản trở lẫn nhau của các yếu tố. Giữa tương sinh và tương khắc kết hợp hài hòa với nhau giúp cho hệ vật chất được cân bằng, vũ trụ duy trì được trạng thái tồn tại cũng như vận động một cách tối ưu nhất.

  Quy luật tương khắc trong ngũ hành 

  >>> Xem thêm: 8 lỗi sai trong phong thủy nhà và cách hóa giải đúng nhất mà gia chủ cần biết

  Ứng dụng ngũ hành trong Phong thủy nhà ở
   

  Theo quan niệm của người Việt thì ngũ hành có ảnh hưởng lớn đến phong thủy nhà cửa. Từ hướng nhà, hướng phòng, hướng cửa, số tầng (với nhà ở chung cư). Tùy vào bản mệnh của gia chủ mà cân nhắc các yếu tố khác nhau.

  Gia chủ mệnh Kim: với những người mệnh Kim nên chọn hướng nhà theo hướng Tây hoặc Tây Bắc. Còn mua chung cư thì nên chọn các số tầng 5, 9, 12, 15 hoặc 19,…Nên tránh các số 2, 7 vì chúng tượng trưng cho mệnh Hỏa, tương khắc với gia chủ.

  Với gia chủ mệnh Kim nên chọn sơn theo tông màu tươi sáng như vàng, trắng, xám,… Bạn cũng có thể phối hợp các màu này lại với nhau tạo nên một căn nhà vừa hợp phong thủy, lại vừa đẹp và ấn tượng.

  Gam màu sáng rất phù hợp với gia chủ mệnh Kim

  Nên trang trí nhà bằng tranh đá quý, tranh sơn mài, bể cá phong thủy,… sẽ mang sinh khí cho ngôi nhà.

  Gia chủ mệnh Mộc: nên mua nhà hướng Nam, hướng Đông hoặc Đông Nam, nếu chọn mua chung cư thì ưu tiên các tầng 3, 8 hoặc các căn số 1, 6. Nên tránh căn chung cư nằm ở các tầng 2, 4, 7, 9.

  Gia chủ mệnh Mộc thì chọn sơn màu xanh lá, trắng, nâu. Cũng có thể trang trí nhà bằng các loại như: sen đá, kim ngân, đại lộc, trúc nhật,… hoặc bày trí các bức tranh với chủ đề cây cối, hoa cỏ sẽ mang đến vượng khí cho căn nhà.

  Trong ngũ hành phong thuỷ nhà ở, cây sen đá phù hợp với gia chủ mệnh Mộc

  >>> Xem thêm: Nhà ở cần có yếu tố gì thì mới vượng khí?

  Gia chủ mệnh Thủy: chọn hướng nhà phù hợp là hướng Bắc, cũng có thể chọn mua đất, mua nhà hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Nếu mua căn hộ chung cư thì nên chọn các tầng liên quan đến các số: 1, 6, 4 và 9, nên tránh các con số: 0, 2, 7, 5 tượng trưng cho hành Hỏa và hành Thổ.

  Gia chủ mệnh Thủy nên chọn sơn nhà màu trắng, xanh da trời,…trang trí nhà cửa bằng cây cối, bể cá, gương phong thủy hoặc hòn non bộ.

  Gia chủ mệnh Thuỷ nên bố trí tiểu cảnh hồ nước cho phù hợp với ngũ hành phong thuỷ

  Gia chủ mệnh Hỏa: thì nên chọn xây nhà hoặc mua nhà theo hướng Nam. Ngoài ra, bạn có thể chọn hướng Đông Nam hoặc Đông theo ngũ hành Mộc sinh Hỏa. Nếu mua căn hộ chung cư nên chọn các tầng 2, 7,3 và 8, nên tránh mua chung cư ở các tầng có số 1, và 6 thuộc hành Thủy.

  Người mệnh Hỏa thì hợp với gam màu nóng như: đỏ, cam, hồng, tím,…bạn cũng có thể chọn màu thuộc hành Mộc như xanh lá, tạo được cảm giác tươi mới, mát mẻ cho căn nhà. Hợp với những món đồ nội thất bằng gỗ và các loại cây trang trí như: lan hồ điệp, hoa hỏa tước, xương rồng,…

  Gam màu đỏ, cam, hồng rất phù hợp với gia chủ mệnh Hoả (Nguồn ảnh: Căn hộ 55m2

  Gia chủ mệnh Thổ: nên chọn nhà theo hướng Đông Bắc, Tây Nam. Chọn căn hộ chung cư nằm ở các tầng liên quan tới số 0, 2, 5 hoặc 7. Các đồ trang trí bằng gốm sứ, đá, cẩm thạch. Để hạn chế những vận hạn, xui rủi cho người mệnh Thổ trang trí nhà cửa theo gam màu xanh lá hoặc trồng nhiều cây xanh trong nhà.

  Trồng nhiều cây xanh trong nhà sẽ rất tốt đối với ngũ hành phong thuỷ nhà ở của gia chủ mệnh Thổ

  Trên đây là những thông tin về ngũ hành cũng như ngũ hành phong thuỷ nhà ở. Hy vọng bạn đọc sẽ có được những thông tin bổ ích để lựa chọn được những cách trang trí nhà ở phù hợp. 

  Nguồn: Cafeland

  *Bài viết được biên tập bởi đội ngũ Happynest. Xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

  Chia sẻ ngay câu chuyện của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

  Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

  Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

   

   

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả

  Chợ đồ cũ

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0