Khối bê tông trong kiến trúc: Cách xây dựng với vật liệu modular và chi phí thấp

  14/04/2024 12:001.028 lượt xem

  Khối bê tông là vật liệu được sản xuất sẵn chủ yếu được sử dụng để xây dựng tường. Tương tự như gạch, những khối này được xếp chồng lên nhau và kết dính bằng vữa, thường bao gồm xi măng, cát và nước. Chúng có lõi rỗng bên trong để chứa thanh thép và vữa.

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

  Khối bê tông sử dụng trong Mipibu House thiết kế bởi Terra e Tuma Arquitetos Associados (Ảnh: Nelson Kon)

  Ứng dụng của khối bê tông mang lại vẻ đẹp thô mộc cho Mipibu House (Ảnh: Nelson Kon)

  Những khối này có sẵn trong nhiều kích thước và cấu trúc bề mặt khác nhau, từ bề mặt trơn truyền thống đến các bề mặt hoàn thiện vân nổi hoặc gồ ghề. Ngoài ra, có các khối đặc biệt được thiết kế cho các góc hoặc dầm với sự gia cố theo chiều dài. Kích thước thay đổi, từ kích thước cổ điển 8x8x16 inch (khoảng 19x19x39 cm) sử dụng cho kết cấu, đến kích thước 8x3.5x39 inch (khoảng 19x9x39 cm) cho tường chia.

  Các khối bê tông có nhiều kích thước và bề mặt khác nhau

  Những khối bê tông đầu tiên - được sản xuất hàng loạt vào đầu những năm 1900 - được làm thủ công, phương pháp sản xuất hiện đại được tự động hóa, cho phép tạo ra hàng ngàn khối mỗi giờ. Hơn nữa, vì chúng không cần đốt nung, mỗi đơn vị có thể được sản xuất tại chỗ bởi thợ mộc không chuyên.

  Về hiệu suất nhiệt, một tường bê tông có thể hoạt động hiệu quả với các biện pháp phù hợp. Quan trọng là đảm bảo việc đặt chính xác hỗn hợp trong tất cả các khớp để ngăn chặn cầu nhiệt. Ngoài ra, các loại vật liệu cách nhiệt như EPS hoặc Sợi thủy tinh, cùng với Polyethylene làm màng chống hơi nước, có thể được tích hợp vào bên trong các khối để sử dụng như vữa cách nhiệt bên ngoài.

  Kết hợp các loại vật liệu và khối bê tông để tăng khả năng cách nhiệt, chống nóng. Công trình Casa entre Bloques / Natura Futura Arquitectura (Ảnh: JAG Studio)

  Nói chung, quá trình sản xuất của khối bê tông bao gồm bốn quy trình:

  - Trộn: Sau khi cân, lượng nước, sỏi và xi măng khô phù hợp được trộn, sau đó thêm nước.

  - Đúc: Trong các máy chuyên dụng, hỗn hợp được nén vào khuôn xác định hình dạng, kích thước và cấu trúc bề mặt bên ngoài của các khối. Rung cơ học thường hỗ trợ quá trình này.

  - Hấp: Các khối được đặt trong lò hơi (áp suất thấp hoặc cao) để tạo điều kiện cho quá trình cứng.

  - Xếp: Khi khô, các khối được xếp thành hộp để lưu trữ.

  “Bê tông thường được sử dụng để làm khối bê tông là một hỗn hợp của xi măng portland bột, nước, cát và sỏi. Điều này tạo ra một khối màu xám nhạt với cấu trúc bề mặt mịn và độ bền nén cao," như tác giả của trang web How Products Are Made đã nói. Do đó, các khối có khả năng cơ học tốt, không cháy và cách âm tốt.

  Khối bê tông có khả năng cung cấp các giải pháp toàn diện trong xây dựng. Casas Catalinas / Agustín Lozada (Ảnh: Gonzalo Viramonte)

  Khối bê tông cơ bản đã phát triển để cung cấp các giải pháp toàn diện hơn, bao gồm chống thấm. Một số mẫu hiện đại tích hợp các chất phụ gia vào hỗn hợp để tăng cường độ căng bề mặt của khối, từ đó ngăn chặn sự thấm nước. Ngoài ra, có các khối được thiết kế với các cạnh khác nhau để định hướng nước ra xa khỏi bề mặt của chúng.

  >>> Xem thêm: Phương pháp thủ công đổ sàn bê tông mành tre: sự tỉ mỉ của người thợ tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho ngôi nhà 

  Xây dựng cơ bản

  Trước khi bắt đầu, quan trọng là bạn nên tham khảo các quy định và tiêu chuẩn xây dựng địa phương.

  - Nếu sử dụng móng dải, bạn cần làm cho móng rộng gấp đôi kích thước của khối bê tông. Để dễ dàng xác định, bạn có thể sử dụng chỉ hoặc phấn để đánh dấu các đường tham chiếu. Trước khi thực hiện việc đổ vữa, nên thử nghiệm một lần mà không sử dụng vữa.

  - Chuẩn bị vữa và phân phối đều lên bề mặt móng dải đã được ướt trước đó, phủ lên toàn bộ chiều rộng của khối bê tông. Lớp vữa ban đầu nên có độ dày khoảng 1 inch (tương đương 2.5 cm).

  - Bắt đầu đặt các khối bắt đầu từ các góc, đồng thời áp dụng vữa vào các khe hở giữa chúng khi bạn tiến hành.

  Hình minh họa sử dụng khối bê tông trong xây dựng

  - Khi hoàn thành mỗi hàng, đảm bảo các khối được căn chỉnh cả theo chiều dọc và ngang. Nếu cần, bạn có thể điều chỉnh bằng cách đập nhẹ các khối vào vị trí đúng đắn. Hành động này cần được lặp lại cho tất cả các bức tường được xác định.

  - Khi các khe hở giữa các khối được căn chỉnh, chúng tạo ra một khoảng trống dọc theo bức tường, nơi bạn có thể chèn các thanh cốt thép vào.

  - Khi lớp vữa đã cứng đủ để giữ chắc, hãy hoàn thiện và làm mịn các khe hở, loại bỏ mọi vữa dư thừa.

  >>> Xem thêm: Bê tông cốt sợi thủy tinh là gì? Ứng dụng của bê tông cốt sợi thủy tinh trong thiết kế hiện đại 

  Thiết kế Kiến trúc

  Mặc dù khối bê tông là vật liệu phổ biến trên toàn cầu, nhưng tiềm năng thiết kế của nó chưa được khai thác đầy đủ. Thường được liên kết với việc tự xây dựng và nhà ở giá rẻ, khối bê tông thường bị hạn chế trong việc thử nghiệm với các ý tưởng thiết kế mới mẻ.

  Qua sự tài năng của các kiến trúc sư như Terra e Tuma, Natura Futura, Agustín Lozada và Takao Shiotsuka Atelier, chúng ta được mời gọi khám phá cách sử dụng khối bê tông một cách độc đáo. Trong các dự án của họ, khối bê tông trở thành tâm điểm của không gian, thể hiện màu sắc và cấu trúc tự nhiên, khác biệt so với gạch truyền thống. Mặc dù có vẻ thô mà không qua chế biến, chúng chứng tỏ tính linh hoạt cao, có thể kết hợp với các yếu tố khác như cây cỏ và nước. Bằng cách chấp nhận vật liệu này, các kiến trúc sư đã giảm chi phí dự án mà vẫn duy trì được chất lượng không gian và kiến trúc.

  Công trình Silent house sử dụng khối bê tông, thiết kế bởi Takao Shiotsuka Atelier (Ảnh: Takao Shiotsuka Atelier)

  Công trình Casas Catalinas thiết kế bởi Agustín Lozada (Ảnh: Gonzalo Viramonte)

  Công trình Casa entre Bloques thiết kế bởi Natura Futura Arquitectura (Ảnh: JAG Studio)

  Những lựa chọn thiết kế khác đang nảy sinh như thế nào? Kích thước tiêu chuẩn và tính modul của khối bê tông cho phép việc thiết kế dễ dàng, tương tự như việc xây dựng với "legos", giúp tạo ra các địa hình có thể thay đổi để hình thành nội thất hoặc biến thể theo chiều cao. Bằng cách xoay vị trí ban đầu của chúng, các lỗ trong khối bê tông có thể tạo ra các bức tường có thể thấm nước. Đây là những ý tưởng đơn giản nhưng có thể mang lại giải pháp hiệu quả mà không tốn kém.

  Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc với vật liệu này, chúng tôi mong bạn sẽ chia sẻ trải nghiệm của mình trong phần bình luận dưới đây nhé.

  >>> Xem thêm: Nên dùng bê tông tươi hay trộn thủ công khi xây nhà? 

  Nguồn: ArchDaily

  Tác giả: José Tomás Franco

  Biên dịch: Phương Thảo

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Thảo BùiTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0