Backyard House: Ngôi nhà 3 mặt kín bưng giờ tràn ngập ánh sáng nhờ thiết kế thông tầng độc đáo nhất Sài Gòn

    29/05/2017 10:358.123 lượt xem

    Hệ quả của quá trình phát triển, đô thị hóa tại các thành phố lớn đang tạo nên một mô hình nhà phố đặc trưng. Chúng giải quyết vấn đề sống nhưng không tạo nên một môi trường sinh thái hài hòa. Một ngôi nhà phố điển hình như vậy đã rũ bỏ được sự đơn điệu, tối tăm qua bàn tay biến hóa của kiến trúc sư AD+.

    Toàn bộ mặt tiền được thiết kế đổ dốc để đón ánh sáng tốt hơn

    Công trình được đặt tên là Backyard House bởi linh hồn trong thiết kế này là khoảng sân sau đầy ấn tượng. Nó là nơi đón nắng, gió, điều tiết toàn bộ không khí bên trong nhà. Kiến trúc sư AD+ muốn tạo nên một môi trường sinh thái cho ngôi nhà chứ không đơn thuần là tạo nên một nơi chỉ để ăn, ngủ.

    Ngôi nhà được AD+ cải tạo lần này vốn là một không gian nhà ống tù túng với cốt lõi công trình thô cứng: thông tầng, cầu thang được bố trí giữa nhà, chia mặt bằng thành hai phần trước sau. Cách bố trí này từ lâu đã phát sinh những vấn đề về thông gió, chiếu sáng cũng như tính riêng tư cho các không gian sống xung quanh. Lỗi thiết kế dập khuôn, kết hợp cùng vị trí nhà nằm khuất trong khu dân cư khép kín, căn nhà càng trở nên tối tăm, bí bách.

    Ý tưởng thiết kế đón sáng cho ngôi nhà 3 mặt bị che kín

    Những ý tưởng sáng tạo độc đáo cho công trình nhà 3 mặt bịt kín

    Trong bối cảnh 3 mặt bị che khuất, AD+ nảy ra ý tưởng di chuyển thông tầng chính về phía sau. Đây là trục xương sống cho toàn bộ ngôi nhà; đáp ứng nhu cầu thông gió, chiếu sáng và tạo sự liên hệ giữa các không gian.

    Sân sau chính là chìa khóa tạo nên một không gian sống sinh thái cho ngôi nhà

    Tầng một của khoảng thông tầng chính là một mảnh vườn nhỏ. Vị trí này khá bất lợi cho vườn cây, do vậy giải pháp tạo ra các tầng không gian lệch nhau từ cao đến thấp sẽ tối ưu cường độ ánh sáng tự nhiên cho cây xanh tại khu vực này.

    Đáy giếng trời được thiết kế với vườn cây xanh mát

    Một không gian thư giãn nhẹ nhàng được thiết kế như một thư viện nhỏ bên cạnh vườn cây.

    Tầng hai xuất hiện thông tầng phụ nhằm liên kết giữa phòng ngủ phía trước và phòng bếp phía sau. Khu vực bếp bám sát thông tầng chính theo chiều dọc nhằm khai thác hiệu quả thông gió và lấy sáng.

    Khoảng thông tầng phụ giúp liên kết phòng ngủ phía trước với căn bếp phía sau.  

     

    Với khu vực thông tầng phụ, ánh sáng từ mái nhà được đưa sâu xuống không gian tầng hai khi mà khu vực sân sau không thể đưa ánh sáng len sâu vào nửa trước ngôi nhà.

    Trên cùng là hệ cầu thang xoay theo độ dốc của mái nhà. Vị trí này khá độc đáo khi kiến trúc sư AD+ sáng tạo kết hợp cầu thang với chức năng lấy sáng tự động khi nó có khả năng đóng mở, linh hoạt trong sử dụng. Toàn bộ mặt bằng mái được thiết kế thành vườn rau, cây xanh, mặt nước và các khoảng đệm có cao độ khác nhau, thoải dần đổ về hồ sen đáy kính – nơi đưa ánh sáng tán xạ xuống các không gian bên dưới.

    Cầu thang dẫn lối lên tầng ba được đặt bám theo khoảng thông tầng chính

    Cầu thang dẫn lối lên tầng mái được thiết kế độc đáo khi có thể đóng mở tự động.

    Ban ngày, ánh sáng theo khe hở giữa các bậc thang chiếu xuống không gian bên dưới…

    …nhưng ngay khi trời tối, lối cầu thang dẫn lên mái sẽ được đóng lại.

    Không chỉ là nhà mà là “hệ sinh thái khép kín”

    Công trình này thiết kế cho một gia đình 6 người, 3 thế hệ cùng sinh sống và làm việc. Mọi tính toán sắp đặt trong không gian đều được chú trọng đến sự đa dạng về nhu cầu và đối tượng sử dụng chính.

    Lối vào được trang trí ấn tượng với họa tiết hình học

    Ngôi nhà được tách làm hai khu vực công cộng và riêng tư theo cao độ. Toàn bộ tầng một dùng làm phòng mạch, garage có vai trò như sảnh chờ vào một số thời điểm trong ngày.

    Tầng một được sử dụng làm phòng mạch

    Bếp và phòng ăn – không gian có cường độ sử dụng cao nhất - được bố trí ở trung tâm căn nhà. Đây là nơi trao đổi, liên kết giữa các thành viên trong gia đình thông qua cảm giác về mùi vị, âm thanh và góc nhìn, cũng là nơi tề tựu vào giờ cơm - thời điểm cảm nhận ánh sáng từ hồ sen đáy kính vào sâu bên trong, di chuyển và lay động trên bề mặt tường gạch mộc cuối nhà.

    Khu vực bếp được đặt ở trung tâm căn nhà trên tầng hai.

    Khu vực rửa bát và chuẩn bị thực phẩm được lấy sáng tự nhiên từ giếng trời

    Tầng ba mở ra một không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình

    Ngôi nhà được trang trí bằng những tấm sắt uốn hình học lạ mắt. Chúng mang lại vẻ đẹp hiện đại cho toàn bộ căn nhà.

    Hành lang được tận dụng làm nơi ngồi làm việc, tán chuyện giữa những thành viên

    Ánh sáng trở thành gia tài của căn nhà vốn kín bưng trước đây

    Phòng ngủ được thiết kế đơn giản với những đường cong mềm mại trong không gian

    Phòng vệ sinh được che giấu sau lớp cửa trượt bằng gỗ

    Một không gian không rộng nhưng hiện đại và tiện nghi

    Cầu thang thay đổi vị trí từng tầng, xoay quanh 2 giếng trời chính, phụ tạo một hành trình sinh động qua các không gian; mà ở đó, sự thay đổi của vật liệu, sự lay động của mảng xanh, sự đa dạng của ánh sáng sẽ làm phong phú thêm cảm nhận của người sử dụng.

     

    Thông tin công trình:

    BACKYARD House

    Địa điểm: SaiGon

    Thời gian thiết kế:12/2015

    Thời gian hoàn thành: 03/2017

    Đơn vị thiết kế: AD+studio

    Nhóm thiết kế: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Bùi Thanh Sang, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Trịnh Hằng Tuyến, Võ Đình Huỳnh

    Xâydựng:ĐinhĐức, ThiênÂn

    Furniture & Accessories

    Hình ảnh : Dũng Huỳnh

    Bài viết: Phạm Anh

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0