Làm ngay những điều sau khi mua chảo chống dính để chảo luôn bền đẹp, an toàn

    Cập nhật ngày 02/11/2023, lúc 17:00310 lượt xem

    Chảo chống dính là dụng cụ nấu nướng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Sau thời gian sử dụng, lớp chống dính của chảo thường bị trầy xước, bong tróc, mất đi khả năng chống dính. Để tránh tình trạng này, hãy theo dõi bài viết được tổng hợp sau nhé.

    Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé. 

    1. Những điều cần làm ngay sau khi mua chảo mới

    Để chảo luôn bền đẹp, dưới đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi mua chảo mới, áp dụng với từng loại chảo khác nhau.

    Đối với chảo chống dính: 

    Rửa sạch: Rửa chảo chống dính bằng nước ấm và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn hoặc dầu bảo vệ từ quá trình sản xuất.

    Nấu nước: Khi mới mua chảo về, bạn hãy đổ một ít nước vào chảo, khoảng 2/3 chảo. Tiếp theo bạn bật lửa to để đun nước đến khi hơi nước bốc lên (không để nước sôi) rồi tắt bếp và đổ nước đi.

    Lau khô: Sau khi rửa, lau chảo hoàn toàn bằng khăn sạch hoặc giấy thấm dầu.

    Tạo lớp chống dính (tùy sở thích từng nhà): Mặc dù chảo chống dính thường không cần làm cách này như chảo sắt, nhưng nếu bạn muốn tạo thêm lớp màng chống dính tự nhiên, bạn có thể đổ một ít dầu ăn lên bề mặt chảo và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút.

    Nấu thử: Một cách khá tốt để "kích hoạt" lớp chống dính là nấu một số thực phẩm như chiên trứng hoặc rán khoai. Điều này giúp bổ sung lớp dầu mỏng trên bề mặt và cải thiện khả năng chống dính.

    Làm sạch chảo: Sau khi thực hiện các bước trên, bạn hãy rửa sạch chảo và bảo quản bình thường.

    Chảo chống dính cần bảo quản và sử dụng đúng cách

    >>> Xem thêm: Nhà Gió Biển – Homestay mang đậm cảnh sắc và cái tình của Hội An 

    Đối với chảo nhôm: 

    Rửa sạch: Rửa chảo bằng nước ấm và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn hoặc dầu bảo vệ.

    Lau khô: Lau khô chảo bằng khăn sạch hoặc giấy ăn.

    Tạo lớp chống dính tự nhiên: Đun nóng chảo trên bếp lửa khoảng 2 - 3 phút. Sau đó cho một ít dầu dừa, dầu lạc hoặc dầu hạt cải trắng đều toàn bộ lòng chảo. Khi thấy dầu sôi và bốc khói thì tắt bếp đợi nguội rồi đổ hết dầu đi. Dùng khăn giấy để lau lại toàn bộ lòng chảo.

    Nấu ăn: Khi nấu ăn bạn vẫn nên cho một ít dầu vào chảo để tăng độ chống dính giúp bảo quản chảo lâu bền.

    Làm sạch chảo: Sau khi nấu ăn, bạn hãy rửa sạch và bảo quản chảo bình thường.

    Cần tạo lớp chống dính tự nhiên cho chảo nhôm

    Đối với chảo đá:

    Rửa sạch: Hãy đặt bã chè xanh vào túi và chà nhẹ lên bề mặt chảo rồi rửa sạch để khử mùi đặc trưng của chảo mới.

    Lau khô: Lau khô chảo bằng khăn mềm hoặc giấy để tránh tạo ẩm.

    Rang cà phê (tùy từng chảo): Tráng bề mặt chảo bằng 1 - 2 muỗng bột cà phê, rồi bật lửa lên hâm nóng chảo. Sau đó tắt bếp, chờ nguội rồi đổ bã cà phê đi và rửa sạch chảo. Điều này giúp tạo ra lớp bề mặt mịn màng và cải thiện khả năng chống dính.

    Nấu thử: Thử nấu một số thực phẩm có chứa dầu như chiên thịt hoặc cá để kích hoạt lớp chống dính tự nhiên của chảo.

    Làm sạch: Sau khi nấu ăn hãy rửa sạch chảo và bảo quản chảo ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt hoặc nơi có nhiệt độ cao.

    Chảo đá cần có cách làm sạch riêng

    >>> Xem thêm: 8 sai lầm phổ biến khiến chảo chống dính bong tróc, nhanh hỏng 

    2. Cách vệ sinh và bảo quản các loại chảo đúng chuẩn 

    Để chảo được bền đẹp lâu dài, dưới đây là những điều bạn nên thực hiện sau khi sử dụng chảo:

    Sau khi sử dụng, bạn cần làm sạch chảo bằng nước ấm và một ít xà phòng. Bạn cần tránh sử dụng bàn chải cứng hoặc chất tẩy mạnh vì nó có thể làm hỏng lớp chống dính hoặc trầy bề mặt chảo.

    Nếu chảo nhôm có vết ố, bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước và giấm hoặc nước và baking soda lau nhẹ nhàng để làm sạch chảo.

    Không nên ngâm chảo trong nước thời gian dài, vì điều này có thể làm giảm hiệu suất chống dính, giảm tuổi thọ của chảo.

    Không dùng máy rửa chén vì nhiệt độ và hóa chất trong máy có thể làm hỏng lớp màng bảo vệ của chảo.

    Bảo quản chảo ở nơi thoáng mát và khô ráo để tránh việc hình thành vết ẩm và mốc.

    Không nên đặt chảo chồng lên nhau để tránh gây trầy xước lớp chống dính.

    Cần vệ sinh chảo đúng cách để giữ lớp chống dính luôn bền đẹp

    Trên đây là những lưu ý cần biết khi mới mua chảo và hướng dẫn bảo quản chảo chống dính bền đẹp lâu dài. Mong rằng bạn đã có được thông tin hữu ích để áp dụng.

    >>> Xem thêm: Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách 

    Tổng hợp

    Nam PhạmTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Đời sống

    Xem tất cả

    Xu hướng

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0