Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách

    05/04/2023 20:10676 lượt xem

    Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp quen thuộc của rất nhiều nhà nội trợ. Sau khoảng thời gian sử dụng lâu dài, lớp chống dính sẽ trở nên trầy xước, bong tróc, mất đi khả năng chống dính của chảo. 

    Vậy làm cách nào để đảm bảo độ bền bỉ của chảo chống dính? Dưới đây là mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách mà bạn có thể tham khảo.

    Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

    Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp quen thuộc của rất nhiều nhà nội trợ

    1. 1. Hướng dẫn cách sử dụng chảo chống dính lần đầu

    Khi bạn làm đúng cách thì bạn vừa có thể bảo vệ lớp chống dính lâu bền, lại vừa làm sạch chảo trước khi bỏ thức ăn vào xào nấu, dưới đây sẽ là cách sử dụng chảo chống dính cho lần đầu:

    - Bước 1: Đầu tiên bạn cần lấy nước sạch đổ vào khoảng 2/3 so với miệng chảo chống dính là được, không cần đầy ngập.

    - Bước 2: Đặt chảo lên bếp, sau đó bật lửa to để đun nước trong chảo chống dính. Chỉ đun cho đến khi thấy nhiều hơi nước bốc lên là được chứ không để sôi. Tiếp theo là tắt bếp và đổ lượng nước có trong chảo đi.

    - Bước 3: Khi đổ nước thì chảo vẫn còn nóng nên bạn hãy chờ chảo nguội bớt rồi dùng giấy ăn hay khăn mềm lau sạch nước còn sót lại trong chảo chống dính.

    - Bước 4: Bạn để chảo chống dính lên bếp và vặn lửa nhỏ nhất.

    - Bước 5: Cho một ít dầu ăn vào giấy ăn. Dùng giấy thấm dầu ăn để lâu đều chảo chống dính trong 30 giây rồi tắt bếp, để chảo cho nguội.

    Hướng dẫn cách sử dụng chảo chống dính lần đầu

    Chú ý: Bạn nên lặp lại bước 4,5 thêm 2 lần nữa bạn nhé. Với cách trên, thì chiếc chảo chống dính của nhà bạn sẽ bền và khó bị bong lớp chống dính hơn đấy.

    1. 2. Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách

    2. 2.1 Không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo

    Nêm nếm gia vị trực tiếp khi đang sử dụng chảo là một trong những sai lầm mà có không ít người nội trợ thường hay mắc phải. Việc nêm mắm, muối trực tiếp vào khi chảo chống dính đang nóng sẽ khiến lớp chống dính bị rỗ lên nhanh chóng, làm giảm khả năng chống dính và tuổi thọ của chảo.

    Việc nêm mắm, muối trực tiếp vào khi chảo chống dính đang nóng sẽ khiến lớp chống dính bị rỗ lên nhanh chóng

    Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng chảo chống dính để đựng hoặc lưu trữ thức ăn, việc bề mặt chảo tiếp xúc với thực phẩm trong thời gian dài cũng có thể khiến lớp chống dính mau bong tróc hơn.

    1. 2.2 Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng

    Khi sử dụng chảo chống dính, bạn cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo (đã được lau khô) trước sau đó mới đặt lên bếp. Không nên đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào vì sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.

    Bên cạnh đó, khi chiên xào với chảo chống dính bạn nên dùng ít dầu mỡ, hạn chế bớt lượng chất béo để bảo vệ sức khỏe cả nhà. Thậm chí bạn có thể chiên trứng hoặc nướng bánh mì trực tiếp trên chảo mà không cần dùng đến dầu, mỡ hay bơ.

    Khi sử dụng chảo chống dính, bạn cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo (đã được lau khô) trước sau đó mới đặt lên bếp

    1. 2.3 Không sử dụng bình xịt nấu ăn

    Bình xịt nấu ăn hiện nay trên thị trường thường được làm từ nhiều loại dầu, chất chống tạo bọt, chất đẩy và chất nhũ hóa. Sau thời gian sử dụng, chất nhũ hóa cùng nhiều chất phụ gia khác sẽ bị tích tụ lại thành cặn lên bề mặt chảo chống dính.

    Lớp cặn này không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng chống dính của chảo mà còn gây hại cho sức khỏe người dùng và để làm sạch chúng cũng là điều rất khó. Do đó, để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn có thể quét một lớp bơ hoặc lớp dầu mỏng trước khi nấu nướng.

    Không sử dụng bình xịt nấu ăn để bảo quản chảo chống dính

    1. 2.4 Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

    Để sử dụng chảo chống dính đúng cách và an toàn bạn cần lưu ý không nên để chảo ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy, gây độc hại đến sức khỏe người dùng. Vì vậy trong quá trình nấu nướng nên sử dụng chế độ lửa thấp hoặc trung bình và hạ nhiệt độ nếu chảo quá nóng hoặc bốc khói. Sử dụng ở mức nhiệt độ trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho lớp chống dính không bị giảm tuổi thọ.

    Để sử dụng chảo chống dính đúng cách và an toàn bạn cần lưu ý không nên để chảo ở nhiệt độ cao

    1. 2.5 Không dùng chảo để nướng hoặc kho

    Việc dùng chảo chống dính để chế biến các món như nướng hoặc kho sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị kém đi, thậm chí là lớp chống dính này nhanh chóng bị hư hại và bong tróc do chịu nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần lưu ý vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến chất lượng chảo và độ an toàn của món ăn.

    Việc dùng chảo chống dính để chế biến các món như nướng hoặc kho sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị kém đi

    1. 3. Vệ sinh và bảo quản chảo đúng cách

    Để tăng tuổi thọ cho chảo chống dính thì việc vệ sinh và bảo quản chảo đúng cách cũng không kém phần quan trọng. Vì thế khi sử dụng xong, bạn cần ngâm chảo vào nước lạnh để dễ rửa, dùng khăn mềm thấm nước rửa chén để rửa sạch dầu mỡ. Không dùng miếng cước chà xoong nồi để chà chảo chống dính vì sẽ làm bong tróc, hư hỏng chảo. Sau đó rửa lại bằng nước sạch cho thật sạch. Sau khi rửa, nên treo chảo lên ở nơi khô ráo, thoáng mát, tuyệt đối không để chảo lộn xộn, chồng chéo với các đồ dùng khác như thớt, nồi để tránh bị móp, méo hoặc cong vênh chảo. Ngoài ra không nên rửa chảo chống dính dưới máy rửa chén vì có thể làm hư hại chảo.

    Để tăng tuổi thọ cho chảo chống dính thì việc vệ sinh và bảo quản chảo đúng cách cũng không kém phần quan trọng

    1. 4. Một số lưu ý bảo quản chảo chống dính

    Không xếp chồng chảo khi không có lớp bảo vệ: Xếp chồng chảo chống dính lên nhau là một trong những nguyên nhân làm cho lớp chống dính của chảo bị trầy xước, giảm khả năng chống dính khi nấu nướng. Để bảo quản bề mặt chống dính được hoạt động hiệu quả, bạn không nên xếp chồng chảo chống dính khi không có lớp bảo vệ giữa các dụng cụ.

    Một số lưu ý bảo quản chảo chống dính

    Cất chảo trên cao: Trang bị các giá treo trên cao riêng biệt cho chảo chống dính là một trong những cách tốt nhất để bảo quản chảo đúng chuẩn. Không nên treo các xoong nồi khác chồng lên chảo để tránh ảnh hưởng đến lớp chống dính của chảo.

    Thay mới chảo khi cần thiết: Sau thời gian sử dụng, nếu thấy chảo chống dính bị xuống cấp, bề mặt chống dính bị bong tróc, hư hỏng. Tốt nhất, bạn nên cân nhắc mua chảo chống dính mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình.

    1. 5. Top Những chảo chống dính được nhiều người yêu thích nhất 2023

    1. (1) Chảo từ WMF Profi Resist Frying Pan 24 Cm

    Dòng chảo WMF Profi Resist kết hợp các tính năng tốt nhất, chảo bằng thép không gỉ với đáy mạng lưới tổ ong: lõi nhôm, thép không gỉ cromargan và thép mạ crom cực bền bên trên mặt chảo. 

    Nhờ thiết kế mạng lưới tổ ong, dầu sẽ trũng xuống giúp ngăn cách thực phẩm khỏi bề mặt đáy chảo tạo nên sự không chống dính hoàn hảo. Đồng thời nhờ đó mà bạn có thể bảo vệ lớp chống dính tốt hơn. 

    Chảo phủ men chống dính Permadur. Không chứa PFOA an toàn cho sức khỏe, khả năng chịu nhiệt lên tới 260 độ C. Thích hợp dùng chiên rán đặc biệt rán áp chảo ở nhiệt độ lớn như món Steak.

    Dòng chảo WMF Profi Resist kết hợp các tính năng tốt nhất, chảo bằng thép không gỉ với đáy mạng lưới tổ ong

    >>> Chảo từ WMF Profi Resist Frying Pan 24 Cm có giá niêm yết 4.090.000 VNĐ, giảm tới 23% chỉ còn 3.149.300 VNĐ.

    >>> Đặt mua Chảo từ WMF Profi Resist Frying Pan 24 Cm tại đây. Hoặc liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

    1. (2) Chảo chống dính inox cao cấp Malloca SA-02

    Chảo chống dính inox cao cấp Malloca SA-02 mang kích thước: Ø26cm, làm từ chất liệu inox cao cấp, chế tạo bởi inox 304 – 3 lớp bền bỉ, mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài. Chảo sở hữu thiết kế bắt mắt, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và sử dụng. Hiệu suất nấu cao nhất, giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu. Sử dụng cho tất cả các loại bếp.

    Chảo chống dính inox cao cấp Malloca SA-02 mang kích thước: Ø26cm, làm từ chất liệu inox cao cấp

    >>> Chảo chống dính inox cao cấp Malloca SA-02 có giá niêm yết 2.100.000 VNĐ.

    >>> Đặt mua Chảo chống dính inox cao cấp Malloca SA-02 tại đây. Hoặc liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

    1. (3) Chảo Rán WMF Profi Resist Frying Pan 28 Cm

    Dòng chảo WMF Profi Resist với đường kính chảo 28cm kết hợp các tính năng tốt nhất, chảo bằng thép không gỉ với đáy mạng lưới tổ ong: lõi nhôm, thép không gỉ cromargan và thép mạ crom cực bền bên trên mặt chảo. Nhờ thiết kế mạng lưới tổ ong, dầu sẽ trũng xuống giúp ngăn cách thực phẩm khỏi bề mặt đáy chảo tạo nên sự không chống dính hoàn hảo. 

    Dòng chảo WMF Profi Resist với đường kính chảo 28cm kết hợp các tính năng tốt nhất

    Đồng thời nhờ đó mà bạn có thể bảo vệ lớp chống dính tốt hơn. Chảo phủ men chống dính Permadur. Không chứa PFOA an toàn cho sức khỏe. Khả năng chịu nhiệt lên tới 260 độ C.

    >>> Chảo Rán WMF Profi Resist Frying Pan 28 Cm có giá niêm yết 4.150.000 VNĐ, giảm tới 23% chỉ còn 3.195.500 VNĐ.

    >>> Đặt mua Chảo Rán WMF Profi Resist Frying Pan 28 Cm tại đây. Hoặc liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

    1. (4) Chảo WMF PROFI-PFANNE FRYING PAN 28CM

    Chảo WMF PROFI-PFANNE FRYING PAN 28CM với kích thước sản phẩm Ø 28 cm - tối ưu cho mặt bếp từ Ø 22 cm. Độ bền cao, đúc nguyên khối từ chất liệu thép không gỉ Cromargan 18/10 cao cấp, hấp thụ nhiệt nhanh, tản nhiệt đều, tiết kiệm 70 % năng lượng. Thành nồi trơn bóng, chống bám dính và dễ dàng vệ sinh sạch dầu mỡ, bụi bẩn. Đáy nồi 3 lớp của bộ nồi WMF truyền nhiệt, hấp thụ nhiệt đều, nhanh hơn cho thực phẩm chín nhanh hơn, ngon hơn.

    Chảo WMF PROFI-PFANNE FRYING PAN 28CM với kích thước sản phẩm Ø 28 cm - tối ưu cho mặt bếp từ Ø 22 cm

    Đáy TransTherm-Allherdboden với khả năng phân phối nhiệt đều và lưu trữ nhiệt mở rộng để nấu ăn hiệu quả năng lượng, dùng được cho mọi loại bếp, kể cả bếp từ. Khả năng chịu nhiệt lên đến 250 ° C khi không có nắp hoặc 180 ° C có nắp. 

    >>> Chảo WMF PROFI-PFANNE FRYING PAN 28CM có giá niêm yết 3.680.000 VNĐ, giảm tới 23% chỉ còn 2.833.600 VNĐ.

    >>> Đặt mua Chảo WMF PROFI-PFANNE FRYING PAN 28CM tại đây. Hoặc liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

    Hiện tại các sản phẩm đang đang bán chính hãng tại trang Happynest Shop với mức giá cực tốt đi kèm với nhiều chương trình ưu đãi khác dành cho bạn, tham khảo ngay. 

    Tổng hợp: Cẩm Vân

    Chia sẻ ngay câu chuyện của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

    Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

    Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0