Bạn vào bếp nấu nướng hàng ngày nhưng chưa biết rõ thứ tự nêm gia vị hay những cách giúp giữ lại dưỡng chất của các loại thực phẩm. Bạn gặp khó khăn khi thái mỏng rau củ hay chiên cá luôn bị dính chảo. Sau đây là 9 mẹo bếp núc hữu ích không phải ai cũng biết, bạn hãy “bỏ túi” ngay nhé!
*Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.
Thứ tự nêm gia vị
Đối với những loại thức ăn sử dụng nhiều gia vị, thứ tự nêm cực kỳ quan trọng, đảm bảo các món ăn thơm ngon tròn vị. Tốt nhất, bạn nên nêm đường trước, sau đó đến muối, giấm ăn và nước tương, cuối cùng đến bột ngọt. Với một số món ăn cần rượu, bạn nên cho rượu sau đường để khử mùi tanh và giúp thức ăn mềm nhanh hơn.
Thứ tự nêm gia vị rất quan trọng, giúp các món ăn thơm ngon tròn vị
Chiên cá không dính chảo
Để chiên cá không bị dính chảo, bạn cho dầu vào chảo nóng rồi rắc thêm một ít muối, hoặc cũng có thể lau chảo bằng gừng tươi trước khi đặt lên bếp. Ngoài ra còn có một cách đơn giản hơn đó là làm nóng chảo, đun dầu nóng già rồi mới cho cá vào. Ngay lập tức da cá sẽ cứng lại và không bị dính chảo, lúc này bạn chỉ cần vặn nhỏ lửa để cá chín từ từ.
Cho cá vào chảo dầu đã đun nóng già hạn chế cá dính chảo
Cách thái rau củ
Khi thái nhỏ rau củ quả, bạn nên gập ngón tay lại và áp sát đốt ngón tay vào cạnh dao. Đây là cách cực kỳ hữu ích, vừa giúp bạn không bị đứt tay vừa tăng lực cắt, đảm bảo quá trình sơ chế thực phẩm diễn ra nhanh hơn.
Gập ngón tay khi thái rau củ giúp tránh các vết thương
Cách rửa rau
Nhiều người có thói quen thái nhỏ rau trước khi rửa. Tuy nhiên cách tốt nhất đó là bạn hãy rửa rau sạch sẽ, để ráo rồi mới cắt, đảm bảo một số vitamin và chất chống oxy hóa không bị mất đi trong quá trình rửa. Các loại rau sau khi cắt xong cần được chế biến ngay lập tức và không để quá hai giờ đồng hồ, tránh tình trạng một số chất dinh dưỡng bị oxy hóa.
Rửa rau củ sạch sẽ trước khi thái nhỏ đảm bảo món ăn sau khi chế biến có mùi vị thơm ngon và giữ được chất dinh dưỡng
Cách xào rau
Rau xanh cần được xào trên lửa lớn và xào nhanh, nếu rau khó chín bạn có thể chần trước qua nước sôi để rau không bị thâm đen. Bên cạnh đó, bạn hãy thêm vào một ít muối và dầu ăn ngay từ đầu, giúp rau giữ được màu xanh và toàn bộ chất dinh dưỡng. Với món rau xào, thời gian đun nóng càng ngắn càng tốt.
Nên xào rau ở nhiệt độ cao và trong thời gian nhanh chóng
Tận dụng vỏ và đầu tôm
Nhiều gia đình khi chế biến tôm sẽ bỏ phần đầu và vỏ tôm, tuy nhiên bạn có thể tận dụng phần này chiên trong dầu để tạo thành dầu tôm. Dầu tôm sử dụng để xào rau, trộn mì hay nấu cháo hải sản cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.
Bạn có thể tận dụng vỏ và đầu tôm để chế biến dầu tôm
Hầm thịt bò
Thịt bò nấu chín rất nhanh, nhưng để hầm mềm ngon bạn cần những mẹo hay nhất định. Cụ thể, bạn chuẩn bị một nhúm trà có lượng vừa đủ để pha một ấm trà, sau đó gói vào vải màn và nấu cùng nồi thịt bò. Nhờ đó, thịt bò sẽ mềm nhanh và thơm ngon hơn.
Thịt bò sẽ mềm nhanh và ngon hơn nếu bạn hầm cùng với một nhúm trà
Nấu canh xương
Với những món canh hầm xương, khi nấu bạn nên thêm một thìa cà phê giấm ăn. Nguyên liệu này giúp canxi và phốt pho trong xương dễ dàng hòa tan nhanh chóng vào nước canh, đồng thời giữ được lượng vitamin trong canh.
Một thìa cà phê giấm ăn sẽ giúp nồi canh hầm xương giữ được nhiều vitamin nhất có thể
Cách nấu canh cá ngon
Để chế biến được một nồi canh chua cá ngon, bạn nên dùng nước sôi thay vì nước lạnh. Sau khi nước sôi, bạn cho cá vào rồi vớt bỏ lớp bọt bên trên. Cách này giúp khử mùi tanh của cá, hỗ trợ protein trong cá từ từ đông lại. Để nước canh đặc, bạn ninh lửa to, còn muốn nước canh trong, bạn ninh lửa nhỏ.
Canh chua cá nên nấu với nước sôi để tránh mùi tanh và đảm bảo nguồn dinh dưỡng
>>> Xem thêm: 7 mẹo dùng đũa, thìa thông minh giúp việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn
Trên đây là 9 mẹo bếp núc hữu ích mà bạn nên áp dụng khi nấu ăn. Những mẹo này vừa giúp quá trình nấu nướng diễn ra nhanh hơn vừa giúp những món ăn đảm bảo dưỡng chất và mùi vị thơm ngon.
Tổng hợp
*Đăng ký kết nối tư vấn thiết kế thi công ngay bằng cách để lại thông tin dưới box này nhé!