Báo giá các loại gạch không nung phổ biến, ưu nhược điểm từng loại

  21/09/2023 07:00164 lượt xem

  Gạch không nung với nhiều ưu điểm vượt trội nên ngày càng được sử dụng rộng rãi. Vậy ưu nhược điểm của chúng là gì, giá cả ra sao, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

  Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé.
  1. 1. Gạch không nung là gì? 

  Gạch không nung hay còn là gạch block, là loại gạch được tạo hình đóng rắn mà không cần qua nhiệt độ, không cần nung nóng nhưng vẫn đảm bảo các chỉ số cơ học cần thiết và tiêu chuẩn. Gạch không nung được sử dụng trong xây dựng như cường độ nén, độ hút nước, uốn, độ cứng, chắc chắn,…

  Xét về bản chất thì gạch không nung hoàn toàn khác với các loại gạch thông thường. Đặc biệt, suốt quá trình sử dụng gạch không nung do  những phản ứng hoá đá trong hỗ trợ tạo gạch mà độ bền sẽ được tăng dần theo thời gian. 

  Một số nghiên cứu và thử nghiệm đã chứng minh độ bền và độ rắn của gạch không nung thường tốt hơn so với gạch nung đỏ và điều này đã được kiểm chứng ở nhiều cường quốc trên thế giới như: Nhật Bản, Mỹ, Đức,…

  Xét về bản chất thì gạch không nung hoàn toàn khác với các loại gạch thông thường

  Bên cạnh đó, gạch không nung được làm từ xi măng, kết hợp với một số thành phần như mạt đá, cát vàng, cát đen,… Với kỹ thuật và phương pháp gia công không sử dụng nhiệt nên ít tác động tiêu cực đến môi trường. Đây cũng là loại gạch có khả năng chịu lực tương đối tốt.

  Ngoài ra, gạch không nung có nhiều ưu điểm về khả năng chống thấm, chống nhiệt, hút ẩm ở mức cao,… Đồng thời, kích thước của chúng thường lớn hơn các loại gạch thông thường nên việc sử dụng gạch không nung là giải pháp tiết kiệm khá nhiều chi phí. 

  Hiện nay, gạch không nung đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt trong ngành xây dựng như: các công trình xây dựng dân dụng, nhà hàng, sân golf, khu nghỉ dưỡng, cao ốc.

  1. 2. Ưu và nhược điểm của các loại gạch không nung 

  2. 2.1 Gạch không nung bavanh

  Thành phần nguyên liệu tạo thành gạch bavanh: cát đen + xỉ than + vôi hoặc xi măng.

  Gạch không nung bavanh là loại được sử dụng lâu đời ở nước ta với phương thức sản xuất sơ sài, quá trình khá thủ công. Theo đó, người thợ sẽ tiến hành đóng gạch bằng tay và thông qua khuôn tạo hình sẵn, một số trường hợp sử dụng máy móc nhưng công suất còn nhỏ, lực rung tương đối thấp.

  Gạch không nung bavanh là loại được sử dụng lâu đời ở nước ta

  • Ưu điểm

  - Giá thành thấp, tiết kiệm từ 15 – 20% chi phí nhiên liệu so với các loại khác.

  - Quá trình sản xuất đơn giản.

  - Thi công nhanh gọn.

  - Nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng hoá chất, không cần nung nên thân thiện với môi trường.

  - Khả năng cách âm, cách nhiệt và độ bằng phẳng tương đối tốt.

  • Nhược điểm

  - Phương pháp sản xuất thô sơ, lạc hậu nên chưa phổ biến rộng rãi, độ bền chưa cao, chỉ phù hợp với công trình phụ.

  - Theo một số nghiên cứu thì loại gạch này có tỉ lệ xi lăng khoảng 8% so với các nguyên vật liệu khác nên bức tường sử dụng gạch bavanh thường chỉ có khả năng chịu lực khá thấp, chỉ rơi vào khoảng từ 30 đến 50 kg/m3.

  - Cường độ chịu lực kém đi cùng khả năng thấm nước cao nên gạc dễ bở và vỡ.

  1. 2.2 Gạch xi măng cốt liệu

  Thành phần nguyên liệu tạo thành gạch xi măng cốt liệu: đá mạt + xi măng + chất phụ gia.

  Loại gạch này còn có tên gọi khác là gạch bê tông và được sử dụng nhiều nhất trong các loại gạch không nung tại nước ta hiện nay. 

  Đây là một trong các loại gạch đang được khuyến khích sử dụng nhiều nhất và được ưu tiên phát triển mạnh nhất nhờ đáp ứng rất tốt các tiêu chí về kỹ thuật, kết cấu, môi trường, phương pháp thi công.

  Gạch xi măng cốt liệu có tên gọi khác là gạch bê tông và được sử dụng nhiều nhất trong các loại gạch không nung

  • Ưu điểm

  - Gạch có khả năng chống nóng, chống thấm và cách nhiệt rất tốt.

  - Vật liệu xanh nên đảm bảo an toàn nên được khuyến khích sử dụng hơn gạch nung truyền thống.

  - Cường độ chịu lực tốt (trên 80kg/m3), tỉ trọng lớn (1900kg/m3) nhưng những loại kết cấu lỗ thì có khối lượng thể tích nhỏ hơn (1800kg/m3).

  - Với những công trình cao tầng thì gạch xi măng là gợi ý tốt nhất bởi chúng tạo đối trọng và kết cấu vững chắc với cường độ cao, đảm bảo độ bền lớn cho công trình.

  - Gạch xi măng cốt liệu có thể đạt đến khối lượng thể tích từ 1.300-1.800 kg/m³ nếu dùng kết cấu lỗ nên hoàn toàn không quá nặng.

  - Sử dụng vữa bình thường khi xây.

  - Đáp ứng tốt nhất những yêu cầu về kỹ thuật và thiết kế.

  • Nhược điểm

  Giá thành thường cao hơn gạch bavanh.

  1. 2.3 Gạch không nung tự nhiên

  Thành phần nguyên liệu cấu thành gạch không nung tự nhiên: Xi măng + cát.

  Loại gạch này được tạo thành từ xi măng và cát thông qua quá trình phong hoá đá bazan và hoàn toàn không qua nhiệt độ nung như các loại gạch thông thường. Như vậy, loại gạch này thường xuất hiện và được sử dụng nhiều ở các vùng có puzolan tự nhiên với hình thức sản xuất mang tính tự phát, địa phương, quy mô nhỏ. 

  Điều này đồng nghĩa với lượng gạch được sản xuất ít và không phổ biến trên thị trường như các loại gạch không nung khác.

  Gạch không nung tự nhiên thường xuất hiện và được sử dụng nhiều ở các vùng có puzolan tự nhiên với hình thức sản xuất mang tính tự phát

  1. 2.4 Gạch không nung bê tông nhẹ

  Thành phần nguyên liệu cấu tạo gạch bê tông nhẹ: Xi măng + cát mịn + tro bay + chất phụ gia tạo bọt.

  Loại gạch này được sản xuất bằng công nghệ bọt khí, không cần nung nóng và có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy vô cùng hiệu quả. 

  Gạch có trọng lượng siêu nhẹ, thích hợp để sử dụng để xây dựng công trình chống nóng, điển hình sân mái. Gạch bê tông nhẹ nhờ những ưu điểm trên mà ngày càng được nhiều người quan tâm.

  Gạch không nung bê tông nhẹ được sản xuất bằng công nghệ bọt khí, không cần nung nóng và có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy hiệu quả

  1. 2.5 Gạch không nung bê tông chưng khí áp

  Loại gạch này tên Tiếng Anh là Autoclaved Aerated Concrete – gọi tắt là AAC. Chúng là loại gạch bê tông khí, hỗn hợp của cát hay tro bay với xi măng và vôi. 

  Trải qua quá trình dưỡng bằng hơi nước ở áp suất cao trong nồi hấp làm cho sản phẩm ổn định cả về tính chất vật lý và hóa học. Đặc biệt, bê tông khí chứa bong bóng khí rất nhỏ nằm tách biệt nên tạo cho bê tông khả năng cách âm cách nhiệt tốt.

  Gạch không nung bê tông chưng khí áp với khả năng cách âm cách nhiệt tốt

  1. 3. Báo giá 5 loại gạch không nung phổ biến

  Giá bán gạch không nung phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại gạch, số lượng gạch cần mua, địa chỉ phân phối, hãy tham khảo bảng giá dưới đây:

  Báo giá 5 loại gạch không nung phổ biến

  Gạch không nung xi măng cốt liệu với điểm mạnh nổi bật đã trở thành giải pháp lý tưởng cho ngành xây dựng và đang dần thay thế gạch đỏ hiện nay. 

  Tổng hợp

  *Theo dõi Happynest thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về nhà ở nhé.

  Cẩm VânTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0