Có nên thuê tư vấn giám sát khi xây nhà hay không?

  22/03/2023 09:15313 lượt xem

  Đây là một câu hỏi mà có lẽ trong thời gian gần đây nhiều chủ nhà phân vân. Về việc thuê giám sát khi xây nhà trước đây nghe rất xa lạ. Nhiều chủ nhà còn chưa biết hay chưa từng nghe về khái niệm này. Hôm nay mình viết bài này để phân tích cụ thể cho anh chị chủ nhà để có góc nhìn tổng quan đúng đắn và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất khi xây nhà. 

  Làm nhà là một việc lớn quan trọng của đời người. Đã làm nhà thì không thể nào không có nỗi lo. Nỗi lo lớn nhất là nhà làm ra không được như ý, không đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ, tiền mất tật mang. Làm nhà không ai là chu toàn được cả. Ít nhiều cũng có vấn đề xảy ra. Làm sao những vấn đề quan trọng phải đảm bảo nó không xảy ra.  Nhiều gia chủ làm nhà xong là làm ăn phát đạt, gia đình càng thêm hạnh phúc. Nhưng cũng không ít trường hợp chủ nhà làm xong mang nợ rất nhiều, làm xong cái nhà là sút chục kí, giai đình cãi vã gây mâu thuẫn. Chưa kể làm xong ở được vài tháng thì bị đủ thứ vấn đề nào là nứt tường, nền nhà sụt lún, mùi hôi thì cứ xộc lên nhà hay ngán ngẩm nhất là tình trạng thấm nhà. Và vẫn còn đó rất nhiều vấn đề xác nữa xảy ra. Rất là mệt mỏi. Anh chị nào đã làm nhà mà bị rồi thì sẽ cảm nhận rất rõ. 

  Sự chuẩn bị kỹ càng trước khi xây nhà kèm với việc chủ nhà có một sự lựa chọn thông minh sẽ giúp anh chị trong quá trình làm nhà trở nên rất nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo được ngôi nhà hoàn thành đúng như những gì anh chị mong đợi. Dưới đây là một số việc chủ nhà cần chuẩn bị trước khi xây nhà:

  👉Lập kế hoạch tài chính: Chủ nhà cần xác định nguồn tài chính để chi trả cho toàn bộ quá trình xây dựng. Việc lên kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý về mức độ hoàn thiện, các vật liệu cần thiết, các thiết bị và các dịch vụ khác. Bài sau mình sẽ chia sẽ cụ thế cách dự trù chi phí khi xây nhà cho anh chị nắm nhé. Cái này rất quan trọng. Chứ không làm nhà ra là mang nợ nhé!!!

  👉 Kiểm tra về vị trí đất và pháp lý: Chủ nhà cần kiểm tra về vị trí đất để xác định xem đất có phù hợp với yêu cầu xây dựng không. Ngoài ra, cần kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan đến đất để đảm bảo việc xây dựng được thực hiện đúng quy định pháp luật.

  👉 Thiết kế: Chủ nhà cần lên kế hoạch thiết kế cho ngôi nhà của mình. Việc lên kế hoạch thiết kế cần phải bao gồm các yêu cầu của chủ nhà, mục đích sử dụng, hướng nhìn và các quy định của pháp luật. Nếu tài chính không quá hạn hẹp thì anh chị đừng nên tiết kiệm về phần chi phí thiết kế này. Một bản thiết kế tốt sẽ cho anh chị được một ngôi nhà ưng ý, đúng nhu cầu và công năng mong muốn. Quan trọng nhất là phù hợp với kinh phí của chủ nhà.

  👉Tìm kiếm nhà thầu: Không phải chủ nhà nào cũng may mắn tìm được một nhà thầu uy tín và đáng tin cậy để xây dựng ngôi nhà của mình giữa một thị trường đầy cạnh tranh như bây giờ. Việc lựa chọn một nhà thầu tốt có thể giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí, đảm bảo chất lượng công trình và tiết kiệm thời gian. Còn kinh nghiệm lựa chọn như thế nào thì anh chị xem tại đây nhé: https://happynest.vn/chuyen-nha/100037303/kinh-nghiem-lua-chon-nha-thau-thiet-ke-thi-cong-danh-cho-gia-chu

  Vậy bây giờ mình sẽ nói đến 2 vấn đề chính của bài viết này là thuê tư vấn giám sát sẽ làm gì và được gì. Và có những hình thức thuê tư vấn giám sát như thế nào. Thuê làm sao cho hiệu quả thì dưới đây mình sẽ phân tích rõ.

  Có những kiến thức và kinh nghiệm bạn nên bỏ tiền ra mua thay vì thử dần rồi rút kinh nghiệm. Làm nhà mà bạn mắc sai lầm nhiều bởi sự thiếu kinh nghiệm và chuyên môn thì bạn phải trả giá rất là đắc. Cả về tiền bạc, sức khỏe và tinh thần, thậm chí là hạnh phúc gia đình.

  Đã không có kiến thức kinh nghiệm thì việc thuê giám sát khi xây nhà là một quyết định thông minh và cần thiết để đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng cách và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và bền vững. Không ít chủ nhà gặp tình trạng thầu thợ cãi ngang, cãi lỳ rồi nhỉ. Một người giám sát có đầy đủ chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp chủ nhà:

  👉 Kiểm soát chất lượng: việc này là cơ bản nhất cần phải có. Giám sát sẽ kiểm tra và đánh giá chất lượng của vật liệu và quá trình thi công. Điều này giúp đảm bảo rằng công trình được xây dựng với chất lượng tốt nhất và đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định liên quan.

  👉 Kiểm soát chi phí: Giám sát sẽ giúp bạn kiểm soát chi phí của công trình bằng cách theo dõi tiến độ thi công, đảm bảo rằng không có chi phí không cần thiết và giúp bạn quản lý ngân sách một cách hiệu quả.

  👉 Giảm thiểu rủi ro: Với sự giám sát, sẽ giảm thiểu rủi ro về an toàn và vấn đề liên quan đến vi phạm quy định về xây dựng. Điều này giúp đảm bảo rằng công trình được xây dựng an toàn và bền vững.

  👉 Đảm bảo tiến độ: Giám sát sẽ giúp bạn đảm bảo tiến độ xây dựng của công trình, đảm bảo rằng công trình được hoàn thành đúng thời hạn và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

  👉 Đảm bảo tính thẩm mỹ: Giám sát sẽ giúp bạn đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình, đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng theo thiết kế và đáp ứng yêu cầu về mặt thẩm mỹ của khách hàng.

  Kỹ sư ăn học 5 năm, kinh qua biết bao nhiêu đồ án khó nhằn mới bò ra khỏi trường được, sau đó phải lăn lộn làm việc ngoài công trường đầy nắng và gió mấy năm trời mới có được những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để áp dụng cho nhà anh chị. Vì vậy anh chị chủ nhà cũng trân trọng anh em giám sát một chút. Ở đây mình nói những người có năng lực thật sự nha. Chứ bất kể công việc gì cũng vậy. Đều có cái được và mất. Nếu anh chị tìm được một giám sát có tâm và kinh nghiệm thì anh chị xây nhà sẽ rất là khỏe. Vẫn có nhiều gia chủ lựa chọn tự quản lý tự kêu nhân công vật tư về làm. Như vậy cũng được thôi. Nhưng rủi ro rất cao. Thường là hại nhiều hơn là lợi. Vậy có những hình thức thuê tư vấn giám sát như thế nào:
   
  👉 Đầu tiên là thuê tư vấn giám sát thông qua công ty: thuê qua hình thức này thì được cái công ty có pháp lý, quy trình rõ ràng, và nhiều kinh nghiệm. Nếu có vấn đề gì xảy ra thì có cơ sở xử lý. Nhưng giá sẽ cao hơn so với thuê cá nhân. Tùy vào thời gian thuê và nhu cầu công việc mà chi phí cũng tăng theo dao động từ 10-30tr/ tháng.
   
  👉Thứ 2 là thuê tư vấn giám sát cá nhân: có thể nhờ người quen giới thiệu hoặc tìm những ai có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm mà anh chị cảm thấy tin tưởng được hoặc họ đã thể hiện được cho anh chị thấy phần nào thông qua mạng xã hội. Hình thức này giá sẽ rẻ hơn dao động tầm 5-15tr/tháng/ bán thời gian. Nhiều chủ nhà muốn tiết kiệm nên tìm các bạn sinh nhiên năm cuối hay mới ra trường giám sát. Việc này mình không khuyến khích nha. Vì sinh viên mới ra trường kinh nghiệm chưa nhiều mà đứng ra làm việc với nhà thầu lão làng và những anh em thợ sẽ rất khó. Rất dễ bị bẽ ngược lại.

  Vậy khi nào thì nên tìm đến đơn vị tư vấn giám sát ? cũng là một việc rất quan trọng. Đừng để đến lúc xảy ra sự cố với nhà thầu rồi mới tìm người tư vấn. Như vậy sẽ rất rủi ro. Tốt nhất anh chị nên tìm người tư vấn ngay từ giai đoạn thiết kế. Hoặc trước khi ký hợp đồng thi công với nhà thầu. Thường chi phí chỉ tính từ lúc bắt đầu thi công thôi nên anh chị đừng lo. Nên tìm sớm để nhận được sự tư vấn đầy đủ nhất cho anh chị có được một quyết định thông minh và chính xác.

  Cảm ơn anh chị đã dành thời gian đọc bài chia sẻ này. Chúc anh chị có được căn nhà mơ ước nhé!!!

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0