Sau một thời gian sử dụng, dao thường bị mài mòn và cùn, khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi cắt thực phẩm. Để giúp dao luôn sắc bén, ngay bên dưới mình sẽ tổng hợp một số mẹo mài dao đơn giản, hiệu quả mà có thể bạn chưa biết.
*Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.
-
1. Sử dụng đá mài
Cách mài dao được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn đó là sử dụng đá mài. Cách làm này thực hiện rất đơn giản, hiệu quả, giúp dao sắc bén nhanh chóng và giữ được độ sắc bén của dao trong thời gian dài.
Để mài dao bằng đá mài, bạn ngâm đá mài trong nước khoảng 10 phút, sau đó đặt cố định viên đá mài trên bề mặt phẳng. Bạn đặt lưỡi dao nghiêng khoảng 20 - 25 độ so với mặt đá mài, chà khoảng 15 lần đến khi dao bén thì lật ngược mặt dao, tiến hành mài với thao tác tương tự. Sau khi mài xong bạn ngâm dao trong nước nóng khoảng 3 - 5 phút.
Sử dụng đá mài là cách mài dao được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng nhất
-
2. Mài dao bằng một con dao khác
Cách mài dao này rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một con dao có kích thước vừa phải. Sau đó mài phần lưỡi dao bị cùn trên sống dao đã chuẩn bị, mài liên tục đến khi thấy lưỡi dao sắc bén thì dừng lại.
Lưu ý, khi cầm hai con dao cùng một lúc, bạn hãy thao tác chắc chắn để tránh dao bị trượt ra ngoài gây đứt tay.
Bạn nên cầm chắc chắn cả hai con dao để tránh trượt tay khi mài dao
>>> Xem thêm: 7 tuyệt chiêu làm sạch giúp vật dụng nhà bếp luôn như mới
-
3. Sử dụng giấy nhám để mài dao
Một trong những cách mài dao được các chị em nội trợ áp dụng thường xuyên đó là sử dụng giấy nhám. Rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy nhám, một cái thớt. Đầu tiên, bạn đặt thớt ở một vị trí cố định trên mặt phẳng. Sau đó đặt giấy nhám nằm trên thớt, chà hai mặt dao thật mạnh trên bề mặt giấy nhám. Khi bạn chà nhiều lần, lưỡi dao ngày càng sắc bén và cắt thực phẩm dễ dàng hơn.
Giấy nhám có thể giúp bạn mài dao nhanh chóng và hiệu quả khi không có sẵn các dụng cụ hỗ trợ khác
-
4. Sử dụng dĩa hoặc chén sứ
Nếu bạn chưa chuẩn bị sẵn đá mài, hãy dùng một chiếc đĩa hoặc chén sứ để mài dao bị cùn. Đầu tiên, bạn lật mặt dưới của đĩa hoặc chén lên trên, đặt lưỡi dao chếch một góc khoảng 20 độ so với đế đĩa hoặc chén. Sau đó, bạn chà xát hai bên lưỡi dao nhiều lần, đến khi dao bén thì dừng lại. Đừng quên rửa lại dao với nước sạch sau khi mài xong nhé!
Sau khi mài dao bằng đế đĩa, bạn rửa lại dao bằng nước sạch trước khi cắt thực phẩm
>>> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh mặt bếp từ chuẩn sạch, dễ làm tại nhà
-
5. Mài dao bằng giấy báo
Chắc hẳn đây là cách mài dao khiến nhiều chị em bất ngờ nhưng đem lại hiệu quả không kém. Trước hết, bạn hãy rửa dao thật sạch, đảm bảo trên bề mặt dao không còn dính thực phẩm, sau đó lau khô ráo.
Tiếp đến, bạn sử dụng 4 - 5 tờ giấy báo xếp chồng lên nhau và cuộn tròn lại, cố định bằng băng keo dính. Bạn đem giấy báo đã cuộn nhúng vào nước lạnh rồi chà mạnh hai mặt lưỡi dao nhiều lần, chỉ như vậy bạn đã có ngay một con dao sắc bén như mới.
Mài dao bằng giấy báo thực hiện tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao
-
6. Sử dụng máy mài dao
Trên thực tế, máy mài dao là một công cụ hỗ trợ mài dao mang lại hiệu quả rất cao, nhận được sự tin tưởng của nhiều chị em nội trợ. Bạn chỉ cần đặt máy mài dao ở vị trí cố định, đặt dao vào rãnh mài rồi từ từ kéo mạnh, lặp đi lặp lại thao tác này khoảng 10 - 15 lần để dao sắc bén.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy mài dao khác nhau, đa dạng về mức giá để mỗi gia đình lựa chọn theo nhu cầu và điều kiện kinh tế.
Máy mài dao có rất nhiều loại, giúp các gia đình lựa chọn thoải mái theo ý thích
>>> Xem thêm: 4 cách vệ sinh tủ bếp sạch vết dầu mỡ lâu năm
Trên đây mình đã chia sẻ 6 cách mài dao được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng những thông tin hữu ích trong bài viết đã mang đến cho bạn thêm nhiều mẹo hay, qua đó giúp dao nhà bạn sắc bén như mới.
Tổng hợp
*Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.