Maison K - Nghia-Architect

20/11/2023 11:00200 lượt xem

Maison K là công trình được thiết kế đáp ứng từ những yếu tố thích ứng với context và phù hợp với công năng sử dụng của chủ nhà.

Công trình được đặt ở 1 góc bùng binh, tại thành phố Quy Nhơn, nơi có điều kiện rất nắng nóng và chịu điều kiện tương đối phức tạp vì có cả mùa mưa nắng và gần biển.

Những suy nghĩ ban đầu được bắt đầu từ việc KTS cảm nhận được sự tác động của điều kiện thời tiết tự nhiên cũng như vị trí mà công trình được hình thành. Bắt nguồn từ các yếu tố context có sự liên hệ tác động rất mạnh cả về thị giác và công năng khi liên kết với bối cảnh và giao thông, công trình được phát triển 1 cách tự nhiên.

Ban đầu việc 1 công trình có khối tích tương đối lớn đặt ở giữa giao lộ sẽ tạo ra 1 tỉ lệ lấn át và nặng nề, đồng thời với sự phát triển của đô thị mới cả tuyến phố và khu vực rất thiếu những mảng xanh để cân bằng với sự beton hoá của 1 đô thị đang chuyển mình.

1 không gian xanh được hình thành chứ không phải là 1 công trình, thay vì đưa 1 khối hình kiến trúc xuất hiện tiếp cận trực tiếp với khoảng không gian trực diện bùng binh, KTS đưa ra ý tưởng tạo thành 1 khu vườn treo. Công trình tựa như 1 ốc đảo xanh để cân bằng 1 phần vi khí hậu tại chỗ và làm dịu đi thị giác từ các tuyến giao thông nhìn thẳng vào công trình.

1 khu vườn treo tựa như vườn Babylon được treo lơ lửng giữa không gian tạo ra 1 khoảng trống phủ bóng mát cho khoảng sân ở dưới. Các khối công trình được bố cục đơn giản, phù hợp với không gian ở của 1 gia đình nhỏ, kết hợp với hoạt động của công ty ở dưới tầng 1. Để tránh việc tạo ra sự lấn át đô thị với các công trình xung quanh, các khối công năng cũng được sắp xếp lùi lại để dành chỗ cho khoảng vườn - không gian "kết nối mềm" - với hoạt động của mọi người xung quanh cũng như chia sẻ khoảng xanh ít ỏi nhưng quý giá này cho toàn bộ không gian mở phía trước công trình.

Việc để trống toàn bộ tầng 1, kết hợp với phần tường rào chắn thoáng mang tính ước lệ khiến cho việc lưu thông trên đường khi vào khúc cua và cho những hoạt động chia sẻ trên vỉa hè trở nên gần gũi và dễ dàng hơn. Việc "chịu thiệt" này đồng thời sẽ đem lại sự gần gũi và dễ chịu hơn cho sinh hoạt của chủ nhà và tạo ra sự gần gũi hơn giữa hàng xóm và những người xung quanh. Thay vì giam mình trong 1 không gian hạn hẹp của khu đất, hoặc phạm vi khối tích của công trình thì việc "chia sẻ" này cũng giúp gia chủ nhận lại được 1 khoảng không gian rộng mở, tận hưởng được sự thoáng đãng và view nhìn toàn cảnh ra khu hồ và bùng binh trước mặt.

Công trình thực chất bao gồm 2 khối chức năng, hoạt động của công ty ở tầng trệt và sinh hoạt riêng của gia đình nhỏ gồm 5 thành viên ở phía trên. Việc tạo ra khu vườn treo cũng đem lại sự đầy đủ và san sẻ được những khoảng không gian rỗng, những khoảng vườn xanh quý giá trong 1 khuôn viên hạn chế về diện tích. Giao thông trong công trình được tách riêng để đảm bảo cho các hoạt động độc lập, đáp ứng sự thuận tiện cũng như thói quen sinh hoạt của chủ nhà. Toàn bộ các phòng đều tận dụng được không gian mở và view nhìn thoáng đãng, đồng thời kết nối với những khoảng vườn riêng cho từng cao độ. Với hướng đón nắng chính cho khối phòng master và sinh hoạt chung, giải pháp double skin được đưa ra, và vật liệu được tính đến là gạch men gốm được chọn. Để thiết kế và sản xuất riêng tấm gạch men gốm này cũng là 1 quá trình kì công với các kĩ thuật và chi tiết được thử nghiệm nhiều lần trước khi thành công. Sử dụng gạch gốm sẽ đảm bảo được độ bền đáp ứng được các điều kiện khắc nghiệt của mưa nắng cũng như khí hậu biển mang tính ăn mòn. Chính diện facade này cũng đem lại 1 điểm nhấn và nét riêng của công trình khi nhận diện từ giao lộ. Công trình xuất hiện vừa đủ cá tính nhưng cũng rất nhân văn với việc quan tâm đến việc chia sẻ những khoảng xanh mát và áp lực thị giác khi đi lại trên trục giao lộ bắt đầu kín đặc các công trình nhà lô phố.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Bình Định

Diện tích: 140m2

Đơn vị thiết kế: Nghia-Architect

KTS chủ trì: Nguyễn Tuấn Nghĩa

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Happynest Story

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0