Xem tuổi làm nhà, gia chủ đợi suốt 6 năm vẫn chưa được xây vì không hợp tuổi

12/01/2023 05:003.351 lượt xem

Chỉ vì thầy phong thuỷ phán không nên động thổ trước 40 tuổi mà anh Trung Hiếu (Nam Định) dù có đất, có tiền vẫn phải để không, chờ ngày lành tháng tốt.

Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

  • Phải chờ 6 năm mới được xây nhà

Sau gần chục năm lấy vợ, đầu năm 2022, anh Trung Hiếu (34 tuổi) mới đủ tiền để xây nhà. Bố mẹ anh ban đầu đồng ý nhưng sau đó, mẹ anh Hiếu đi xem thầy và được phán rằng năm nay con trai không hợp tuổi động thổ. 

Theo như lời thầy phong thuỷ “Gia chủ 34 tuổi, mà 3+4=7. Số 7 theo tiếng Hán đồng nghĩa với từ "thất", nghĩa là mất mát. Không mất người thì mất tiền, mất của, đen đủ đường", mẹ anh thuật lại lời của thầy phong thủy. Năm sau tuổi cũng "phạm kim lâu", làm nhà dễ gặp xui xẻo, gia đình cãi vã, sức khỏe không tốt, đường làm ăn cũng đi xuống…”.

>>> Xem thêm: 6 Quan niệm phong thủy hoàn toàn sai nhưng ai cũng nghĩ là đúng

Anh Hiếu cũng đi xem vài thầy nữa và hầu như đều khuyên trước 40 tuổi anh không được xây nhà, đợi qua tuổi này mới tránh được tai ương. Có người mang "kim lâu", "hoang ốc" (xây xong gia chủ sẽ mất hết của cải, người thân và trở thành nhà hoang)... để chứng minh tuổi anh không nên động thổ.

Chính bởi vậy, anh Trung Hiếu và vợ đành hoãn ước mơ có một ngôi nhà của riêng mình và chờ sau 40 tuổi vì "văn hóa truyền thống" và "có thờ có thiêng có kiêng có lành".

  • Chấp nhận ở nhà dột nát để đợi qua hạn tam tai

Một trường hợp khác là anh Duy Minh (40 tuổi) tại Can Lộc, Hà Tĩnh. Anh Minh không thể động thổ nhà vì nghe thầy phán ''hạn tam tai 3 năm''. Do đó, gia đình anh đành sống trong nhà cũ dột nát, tường loang lổ, bong tróc, ngày mưa phải mang xô chậu hứng nước tứ phía. Năm ngoái được tuổi làm nhà cũng là lúc giá sắt thép tăng vài lần. Chi phí đội lên từ nhân công cho tới vật liệu khiến hai vợ chồng phải vay mượn khắp nơi. Nhà xây xong phần thô, vì hết tiền hoàn thiện nên nội thất, cửa nẻo đều rất tạm bợ, vợ chồng liên tục nảy sinh mâu thuẫn.

  • Mượn tuổi của cụ họ 80 tuổi để làm nhà

Vì bị phán xây nhà năm nay phạm vào "cung hoang ốc", nên anh Lê Hòa, sống tại Hải Phòng chọn cách mượn tuổi (nhờ người khác vờ đứng tên gia chủ) xây nhà. Nhưng để tìm người mượn tuổi không hề đơn giản. Bởi đó phải là đàn ông khỏe mạnh, nhà không chịu tang, tuổi không phạm vào các vận hạn... Sau vài ngày xới tung danh sách họ hàng từ nội sang ngoại, Hòa mới tìm được người chú họ hợp tuổi làm nhà.

Khi đưa ra cuộc họp gia đình, mọi người lại chê ông chú này có tới 4 cô con gái. "Không hợp cung con cái", mẹ anh phán. Tìm được ông cậu thay thế nhưng người này từ chối vì cho rằng hạn làm nhà rất nặng, đang làm ăn tốt nên không muốn gánh nợ cho người khác. Cuối cùng chỉ có một cụ họ ngoài 80 tuổi có thể đáp ứng mọi điều kiện của gia đình Hòa.

Từ khi động thổ, đào móng, đổ mái, cất nóc... cho đến lễ "mua lại nhà" (lễ để gia chủ thực xin lại căn nhà vừa xây từ người được mượn tuổi) ông lão hơn 80 tuổi đều phải có mặt thay cho gia chủ. Những ngày nắng nóng 40 độ, nhà lại ở giữa cánh đồng, thời gian lễ lạt kéo dài nên công trình vừa hoàn thành, ông cụ bị cảm nắng, lăn ra ốm.

Thời điểm đó người làng đồn đoán vì đứng tên xây nhà cho cháu mà cụ ông phải chịu nghiệp, khiến vợ chồng Hòa đứng ngồi không yên. Dù bận nhà mới với trăm thứ ngổn ngang ngày nào anh và vợ cũng phải ghé nhà hỏi han, chăm sóc. "Nếu cụ mệnh hệ gì vợ chồng tôi áy náy cả đời. Tưởng mượn tuổi xóa được tai ương cho mình, ai ngờ lại mang tội với người khác", anh thở dài.

  • Lời khuyên của các chuyên gia

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, nguyên giảng viên ĐH Khoa học xã hội nhân văn (Hà Nội) cho rằng, việc bị phán "không được tuổi" mà cố tình xây nhà sẽ gặp vận đen là phản khoa học. Theo ông, việc làm nhà mới tốn nhiều chi phí, công sức, tâm sức và thời gian nên gia chủ rất dễ căng thẳng, từ đó mắc sai lầm trong lời nói và việc làm. Đây là nguyên nhân khiến những chuyện không mong muốn liên tiếp xảy ra, mâu thuẫn gia tăng chứ không phải "không được tuổi".

"Làm nhà xem tuổi xuất phát từ tín ngưỡng, không phải văn hóa truyền thống", ông Vĩ khẳng định. Theo chuyên gia, "văn hóa" chỉ bao gồm những gì có giá trị, còn trong tín ngưỡng vẫn chứa những yếu tố mê tín dị đoan. Ngày nay, khi mọi người có điều kiện kinh tế, người ta sẽ hồi sinh những tín ngưỡng cổ xưa, với kỳ vọng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh làm nhà không hợp tuổi sẽ nhiều bất trắc hơn, đa phần chỉ là những đồn đoán qua dư luận. "Khi làm nhà, yếu tố khó khăn, trắc trở chắc chắn sẽ nhiều hơn kỳ vọng và dự định tốt đẹp. Cũng vì thế người ta theo nhau tính tuổi, chọn tuổi rồi mượn tuổi... đủ thứ kiêng kỵ khi xây nhà với mục đích chính là tạo sự an tâm", ông Vĩ nói.

>>> Xem thêm: Làm nhà nên nghe thầy phong thủy hay nghe kiến trúc sư?

Nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng nhiều người không dám xây nhà vào các năm tuổi xấu như "tam tai", "hoang ốc"... là không có cơ sở thực tiễn, mang yếu tố dị đoan. Còn làm nhà phải tránh tuổi phạm kim lâu và phải được "trạch" đã được ghi chép trong các sách cổ, bản in khắc ván thời Nguyễn nhưng vì nhiều lý do, bao gồm cả những sai sót trong dịch thuật dẫn nhiều dị bản và kiêng kỵ không đáng có.

"Dân gian thường sống bằng kinh nghiệm nhằm đáp ứng tâm lý hướng đến sự an toàn của cá nhân và cộng đồng. Nhưng cái gì thái quá cũng bất cập", ông Hải khẳng định.

"Mượn tuổi làm nhà" theo chuyên gia Phạm Đình Hải được người dân vận dụng từ thời xa xưa. Bản chất của tín ngưỡng dân gian này là nhờ người có vận khí tốt, phù hợp với việc làm nhà để giúp gia chủ làm thủ tục khởi công, động thổ... Theo đó, cha mẹ, anh chị em hoặc người thân giúp gia chủ "đứng tuổi làm nhà" thực chất là đang làm phúc. "Ngày nay việc làm này đã bị biến tướng, chủ yếu do các thầy cúng vẽ thêm ra như phải làm lễ "mua lại nhà, mua lại trạch", tốn tiền bạc, sức khỏe và thời gian của gia chủ", ông Hải chia sẻ.

Từ kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề, kiến trúc sư Trương Thành Trung cho rằng, nhiều người đang thần thánh hóa phong thủy nhưng thực tế đây không phải là phép màu. Phong thủy được tính toán dựa trên thiên văn và địa lý của thế giới tự nhiên, được đúc kết từ nhiều nghiên cứu về các quy luật liên quan đến tự nhiên, môi trường, cảnh quan... không mang tính siêu nhiên, thần bí. Trong cuộc sống, phong thủy chỉ mang tính hỗ trợ, phù hợp với từng hoàn cảnh nhất định.

"Nhiều gia chủ vì quá tin vào lời một số thầy phong thủy khiến việc thi công kéo dài hoặc làm gấp gáp, hay rơi vào mùa mưa, dịp lễ Tết, lúc vật tư khan hiếm... Tất cả những điều này đều ảnh hưởng lớn tới chất lượng công trình", ông Trung nói.

Để tránh những khó khăn khi xây nhà, theo vị kiến trúc sư này, việc đầu tiên gia chủ cần làm là chuẩn bị tốt mọi thứ. Tốt nhất nên thuê người thiết kế và lập kế hoạch chi phí, vật liệu, đồ đạc trước sáu tháng tới một năm. Tới khi bắt tay vào thi công sẽ không bị vỡ kế hoạch hoặc lạm phát quá đà. Vì điều này khiến gia chủ nhanh rơi vào cảnh nợ nần, áp lực, mệt mỏi, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

>>> Xem thêm: Tư vấn phong thuỷ 2023 chi tiết và chính xác nhất

Cùng quan điểm, chuyên gia Hùng Vĩ cho rằng, người xưa thường nói "Nhân định thắng thiên, đức năng thắng số" nhằm đề cao đạo đức của con người sẽ vượt qua mọi trở ngại để đạt được kỳ vọng tốt đẹp. Ông Vỹ khuyên, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nhằm giải quyết vấn đề tâm lý có thể chấp nhận được nhưng không nên lạm dụng.

"Nếu xem tuổi làm nhà kỹ càng nhưng lại vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, chắc chắn mọi thứ sẽ không bền lâu", chuyên gia khẳng định.

Nguồn: VNE

Quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Chia sẻ ngay ý kiến của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Minh KhangTheo dõi

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0