THUBAO'S HOUSE| Ngôi nhà có hai cầu thang| 85 Design

18/03/2024 15:002.410 lượt xem

Ngôi nhà nằm trong một con hẻm nhỏ ở thành phố Đà Nẵng với chiều rộng chỉ 4m và sâu hơn 25m. Có thể nói, đây là một căn nhà ống điển hình trong đô thị Việt Nam. Nhưng, trái ngược lại với những căn nhà phố tối và ngột ngạt khác, ThuBao’s House luôn ngập nắng gió và có tới 2 khoảng vườn đứng xanh mát trong nhà.

Nhiệm vụ của chủ nhà đưa ra cho kiến trúc sư là thiết kế không gian sống đầy đủ cho một gia đình nhỏ với 4 thành viên. Không gian sống sẽ bao gồm: Nhà để xe, Nhà bếp, Phòng ăn, Phòng học và 3 phòng ngủ riêng biệt.Ngôi nhà sau khi hoàn thiện đã vượt quá yêu cầu của gia chủ. Đó không chỉ là không gian sống đủ đầy mà còn vô cùng thoáng đãng, thoải mái và hòa cùng thiên nhiên.

Vấn đề mà ngôi nhà ống gặp phải nếu không có giải pháp thiết kế và giao thông tốt thường là tối và ngột ngạt do thiếu ánh sáng và không khí. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia chủ. Vì thế, khi nhận được bài toán mà chủ đầu tư đưa ra, Kiến trúc sư Tô Hữu Dũng đã nghĩ ngay đến việc phải giải quyết vấn đề này.

Giải pháp mà KTS đưa ra là sử dụng thêm 2 giếng trời lớn kết hợp với khu vực cầu thang và vườn đứng. Mục tiêu đầu tiên đó chính là đón nắng – gió vào trong ngôi nhà, từ đó làm sáng không gian và tạo sự thoáng đãng. Đồng thời, dù ở bất cứ không gian nào, phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp, gia chủ đều có thể nhìn thấy và cảm nhận sự thoải mái mà không gian thiên nhiên mang lại.

Để gia tăng hiệu quả thu sáng, phần mái của giếng trời được lắp đặt toàn bộ bằng kính. Các cửa sổ, cửa chính các tầng đều hướng ra giếng trời giúp gia chủ có thể đóng – mở dễ dàng, gia tăng hiệu quả thông gió.

Tầng 1 được bố trí gara để xe ô tô, phòng khách và nhà bếp. Khu vực gara được ngăn cách với 2 không gian còn lại bằng hệ thống cửa trượt. Phòng khách bên trong rộng rãi và thoải mái. Nằm giữa khu vực phòng khách và nhà bếp là một hồ cá Koi.

Tầng 2 có 3 phòng ngủ, phòng ngủ bố mẹ được đặt ở giữa và phòng ngủ của con được đặt ở hai bên. Các phòng ngủ được kết nối với nhau bằng hành lang được bố trí chạy dọc theo chiều dài ngôi nhà. Nhờ đó giúp bố mẹ có thể dễ dàng quan sát cũng như theo dõi các hoạt động của con. Bên cạnh đó, việc sắp xếp phòng ngủ quanh 2 cầu thang giúp kết nối giữa không gian chung – riêng hiệu quả.

Tầng 3 là khu vực thờ cúng; không gian đọc sách kết hợp với phòng học; phòng giặt ủi và khu vực phơi đồ. Ngoài ra, ở đây còn có thêm một không gian xanh và sân chơi để cả gia đình quây quần bên nhau trong những ngày nắng đẹp hoặc những bữa tiệc tối.

Thông tin công trình:

Tên công trình: ThuBao’s House

Khách hành: Mr.Bao/Mrs.Thư

Địa điểm: Đà Nẵng

Diện tích: 104m2

Đơn vị thiết kế: 85 Design

Kiến trúc sư: Tô Hữu Dũng

Năm hoàn thành: 2018

Ảnh: Tô Hữu Dũng

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0