Media/ Cộng đồng - Khác

Cascading House – ngôi nhà phố ở Hồ Chí Minh giống như khách sạn với cách phân tầng chéo đặc biệt thoáng đãng

Cascading House giống như nhiều ngôi nhà phố khác, cũng gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình thiết kế: bị bao quanh bởi nhiều ngôi nhà cao tầng, bị giới hạn diện tích, bị thiếu sáng và khoảng thông gió tự nhiên,… Nhưng chính nhờ những thách thức đó mà giải pháp về kiến trúc và phong cách thiết kế của ngôi nhà này trở nên độc đáo và ấn tượng đến không ngờ!


Vẻ ngoài mạnh mẽ như một tảng đá ong của Cascading House nhưng khi vào đến bên trong, bạn sẽ thực sự choáng ngợp

Thiết kế giải quyết vấn đề bị giới hạn chiều cao, vừa đáp ứng được nhu cầu của chủ nhà

Cascading House tọa lạc tại một khu đô thị ở Hồ Chí Minh và theo những chia sẻ của KTS thì quá trình thiết kế và xây dựng gặp phải rất nhiều thách thức. Ngoài những khó khăn chung của những ngôi nhà phố thì công trình này còn bị giới hạn chiều cao tối đa. Lúc này, đội ngũ KTS đã quyết định thiết kế thêm 1 tầng hầm để phù hợp với nhu cầu sử dụng của chủ nhà.


Nhìn từ phía ngoài, Cascading House giống như một ngôi nhà có 3 tầng nhưng thực tế thì không như vậy


Không gian tầng hầm cũng là tầng để cả gia đình thư giãn, giải trí

Ngoài ra, KTS đã bố trí thêm các cột bê tông ở phía bắc và phía nam – khu vực đối diện với hàng xóm. Những cột bê tông này đóng vai trò là cấu trúc chính của công trình và giúp giải phóng không gian ở giữa.


Hình động mô phỏng cấu trúc Cascading House

Ngoài lớp tường lỗ ở mặt tiền phía tây và phía đông, Cascading House còn có thêm các bức tường bê tông để tăng sự riêng tư cho gia đình. Mặt tiền phía đông và phía tây có cửa kính lớn tạo ra kết nối trong ngoài và đảm bảo tầm nhìn.


Lớp tường với cách xếp gạch so le tạo nên diện mạo độc đáo cho Cascading House


Mặt tiền phía tây của ngôi nhà với những ô cửa kính lớn để lấy sáng


Phần mặt tiền phía đông cũng có thiết kế tương đồng

Cách phân tầng độc lạ, vừa giúp không gian thêm rộng thoáng, vừa tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình

Thông thường, các tầng nhà sẽ được xếp chồng lên nhau để tạo ra các không gian biệt lập. Tuy nhiên, với Cascading House, đội ngũ KTS đã lựa chọn một phương án tiếp cận khác. Họ xếp phần sàn của các tầng giống bậc thang ngược, để tạo ra khoảng thông tầng như hình zigzag. Trong một không gian như vậy, cuộc sống của các thành viên có sự tương tác và kết nối chặt chẽ với nhau. Mỗi khi có 1 thành viên bước ra khỏi phòng ngủ, họ sẽ ngay lập tức nhìn thấy các căn phòng khác, cho dù phòng đó ở tầng phía đối diện hay ở bên trên.


Sơ đồ mặt cắt Cascading House. Bạn có thể nhìn thấy cách phân tầng giống bậc thang ngược và khoảng thông tầng zigzag


Chiều cao các tầng của Cascading House không đều nhau, thay vào đó, chúng được phân bổ dựa theo mục đích sử dụng của chủ nhà


Toàn cảnh cách bố trí tầng so le bên trong Cascading House - khung cảnh như trong một khách sạn


Phòng thư giãn với phong cách đơn giản, hiện đại. Hệ thống cửa kính trượt lớn cho tầm nhìn rộng xuống con phố 


Tầm nhìn từ phòng thư giãn lên phòng ngủ chính


Đứng từ một tầng bất kỳ trong nhà, bạn đều có thể quan sát các tầng còn lại. Nhờ vậy, các thành viên có thể tương tác với nhau mà không bị cản trở.


Không gian phòng ngủ chính tuy đơn giản nhưng tạo ấn tượng bởi sự rộng rãi, thoáng mát. Trong phòng có thêm rèm cửa để tạo sự riêng tư khi cần thiết

Ngoài tác dụng kết nối không gian, khoảng thông tầng đặc biệt này còn tạo điều kiện thuận lợi để ánh sáng có thể tràn vào trong nhà, thậm chí xuống dưới tầng hầm. Khoảng thông tầng cũng giúp đẩy luồng không khí nóng lên phía trên, nhờ vậy nhiệt độ ở những tầng bên dưới sẽ dễ chịu hơn. 


Khoảng thông tầng chéo giúp tạo ra một không gian mở gần như hoàn toàn, tăng lưu thông không khí cho toàn bộ các khu vực chức năng


Khi màn đêm xuống, Cascading House càng thêm lung linh, rực rỡ nhờ ánh đèn le lói qua bức tường lỗ ở mặt tiền

Nhìn từ phía bên ngoài, Cascading House tựa như một khối đá ong vững chãi. Nhưng khi vào đến bên trong, ngôi nhà lại được hấp thụ ánh sáng và luồng không khí mát mẻ, dễ chịu. Không gian mở, đề cao sự tương tác còn giúp mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình thêm khăng khít, bền chặt.


Bản vẽ chi tiết công trìnhHình dựng mô phỏng công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: Cascading House

Đơn vị thiết kế: Nha Dan Architects

Diện tích: 540m2-Địa điểm: Hồ Chí Minh-Năm dự án: 2018

Nhóm thiết kế: Trần Minh Phước, Nguyễn Thị Hồng Liên, Lương Hiền Phương (Nội thất)

Kỹ sư kết cấu: Đỗ Thành Tuân-Kỹ sư MEP: Trinh Văn Tâm

Tư vấn ánh sáng: Cara

Ảnh: Hiroyuki Oki

Bài viết: Thu Hằng

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự