Cải tạo nâng mái nhà có phải xin phép không?

20/05/2024 07:00205 lượt xem

Khi muốn nâng mái nhà để tăng diện tích sử dụng hoặc cải tạo không gian sinh hoạt, câu hỏi đầu tiên đặt ra là liệu việc này có cần xin phép xây dựng hay không? 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề cải tạo nâng mái nhà có cần xin phép không cũng như các quy định liên quan đến việc xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

*Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.  

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định rằng giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Giấy phép xây dựng bao gồm những loại giấy phép quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, cụ thể như sau:

- Giấy phép xây dựng mới.

- Giấy phép sửa chữa, cải tạo.

- Giấy phép di dời công trình.

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình

>>> Xem thêm: 9 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng (cập nhật mới nhất 2023) 

2. Các trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng

Ngoài những công trình cần phải xin phép xây dựng, cũng có những trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng cụ thể như sau:

- Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp.

- Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chính trị, kiểm toán, quản lý nhà nước quyết định đầu tư.

- Công trình xây dựng tạm theo quy định Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi 2020).

- Công trình sửa chữa, cải tạo không ảnh hưởng đến cấu trúc, an toàn của công trình, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

- Công trình quảng cáo và hạ tầng viễn thông thụ động tuân thủ quy định của pháp luật.

- Công trình xây dựng ngoài đô thị cần phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

- Công trình đã được chuyên gia xây dựng thông báo kết quả thiết kế và đáp ứng điều kiện cấp giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng 2014.

- Nhà ở riêng lẻ dưới 07 tầng trong khu đô thị đã được phê duyệt quy hoạch.

- Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn dưới 07 tầng đã được phê duyệt quy hoạch.

Các trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng

3. Cải tạo nâng mái nhà có cần xin phép không?

Quá trình sửa chữa nhà giúp cải thiện và làm mới ngôi nhà một cách tốt nhất. Đối với những công trình đang đã xuống cấp, thì sửa chữa thường là một giải pháp kinh tế và hiệu quả thay vì xây dựng mới từ đầu. Vậy khi thực hiện nâng mái nhà có cần xin phép không?

Các trường hợp miễn giấy phép xây dựng khi cải tạo nâng mái nhà

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, khi sửa chữa, cải tạo nhà ở có hai trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm:

- Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

- Các công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

- Đối với các trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở mà có những thay đổi như thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hay làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình, thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc thì bắt buộc phải có giấy phép xây dựng.

Cải tạo nâng mái nhà có cần xin phép không?

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng

Nếu việc nâng mái nhà của bạn không thuộc trường hợp được miễn xin phép, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ và xin cấp giấy phép xây dựng trước khi thực hiện công trình. Dưới đây là một số điều kiện cơ bản để được cấp giấy phép xây dựng:

- Đất đai hợp pháp: Để được cấp giấy phép xây dựng, bạn phải có quyền sử dụng đất hợp pháp tại khu đất dự kiến xây dựng. Điều này được chứng minh bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ pháp lý khác liên quan đến quyền sử dụng đất.

- Tuân thủ quy hoạch xây dựng: Công trình xây dựng phải tuân thủ quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt tại khu vực đó. Bạn phải đảm bảo rằng công trình không vi phạm quy định về mật độ xây dựng, chiều cao, khoảng lùi, khoảng cách an toàn và các quy định khác về quy hoạch.

- Đáp ứng yêu cầu về thiết kế: Các thiết kế công trình phải được lập bởi đơn vị có đủ năng lực và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, môi trường và xã hội. Bạn cần bao gồm các bản vẽ thiết kế, bảng tính toán kết cấu, bản vẽ kiến trúc và các tài liệu liên quan khác vào hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

- Bảo đảm an toàn công trình: Trước khi thực hiện công trình, bạn cần có kế hoạch bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng. Điều này bao gồm việc đảm bảo an toàn lao động, an toàn vật liệu xây dựng, an toàn giao thông xung quanh công trình và các biện pháp phòng chống cháy nổ.

- Thực hiện đúng quy trình pháp lý: Cuối cùng, để được cấp giấy phép xây dựng, bạn cần tuân thủ đúng quy trình pháp lý quy định. Việc nộp hồ sơ, đăng ký xin phép và thực hiện theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước là điều không thể thiếu.

>>> Xem thêm: Nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 

4. Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Căn cứ Điều 103 Luật Xây dựng 2014 và Khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng như sau:

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc đối tượng có yêu cầu phải cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh.

- Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.

- Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, những cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

- Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Thông qua việc tìm hiểu về các trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng, điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng và các câu hỏi thường gặp liên quan đến việc nâng mái nhà, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về vấn đề này. 

Hãy luôn tuân thủ quy định pháp luật và tham khảo ý kiến của chuyên gia khi cần thiết để đảm bảo công việc xây dựng diễn ra suôn sẻ và an toàn.

>>> Xem thêm: Có nhất thiết cần bản vẽ thiết kế khi xin cấp phép xây dựng không? 

Tổng hợp

*Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

Bảo TrầnTheo dõi

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0