HY House - Nhà ống ở Đà Nẵng thiết kế hệ vỏ nhiệt đới độc đáo

14/11/2023 08:301.064 lượt xem

Lấy bối cảnh thế giới sau đại dịch Covid-19, sức khỏe tinh thần và thể chất con người suy giảm trầm trọng, mặc dù cuộc sống đang dần trở lại bình thường nhưng vẫn thiếu đi những không gian nội tại có thể giải phóng sự ngột ngạt, nâng cao đời sống tinh thần cho con người. Đặc biệt là những ngôi nhà ống nằm san sát nhau trong một đô thị chật hẹp.

Khu đất xây dựng HY House khá khiêm tốn, nằm trong bối cảnh của một đô thị có mật độ xây dựng rất cao, đề bài đặt ra cho kiến trúc sư là phải tạo ra một cấu trúc mở hoàn toàn bên trong một ngôi nhà chật hẹp bị che kín bởi những bức tường cao lớn.

Các kiến trúc sư đã giải quyết vấn đề bằng việc đưa ra một cấu trúc hoàn toàn thích ứng với khí hậu địa phương đảm bảo cho việc “mở hoàn toàn” của ngôi nhà bằng cách xây dựng một hệ vỏ nhiệt đới cho mặt trước và mặt sau, ở giữa là một thảm thực vật và các khoảng thông tầng rộng lớn.

Ở bên ngoài, lớp vỏ nhiệt đới được tạo nên từ việc sắp xếp các viên gạch đất nung so le nhau tạo ra những khoảng trống, mật độ này đạt trên 50% là rỗng. Cấu trúc này ngăn ngừa tất cả các yếu tố bất lợi như bức xạ mặt trời trực tiếp, bụi của đô thị, tiếng ồn, mưa tạt… vào sâu bên trong, từ đó những làn gió mát mẻ sẽ luồn lách và len lỏi khắp mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Con người không còn phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị làm mát cơ học và điều hòa không khí.

Ở bên trong, mọi căn phòng gần như tối thiểu, các không gian sinh hoạt chung được cởi mở, toàn bộ ngôi nhà là một cấu trúc có độ “xốp” cao. Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài được loại bỏ hoàn toàn bằng việc sử dụng những mảng kính lớn để ngăn chia chạy theo chiều dọc ngôi nhà. Sự liên tục của thông tầng được duy trì trong toàn bộ ngôi nhà, thiên nhiên có mặt khắp mọi nơi, ánh sáng tự nhiên tràn ngập mọi căn phòng, những làn gió mát thổi vào bầu không khí mát mẻ và dễ chịu, tạo điều kiện thuận lợi để các thành viên trong gia đình dễ dàng liên lạc, kết nối và gần gũi với nhau hơn.

Tất cả sự ngột ngạt thường thấy của một ngôi nhà ống chật hẹp được xóa bỏ.Sự chữa lành đời sống tinh thần được hình thành bằng sự giao thoa của các yếu tố tự nhiên, con người được hưởng thụ sự thư giãn ngay chính bên trong ngôi nhà của mình.

Địa điểm: Cẩm Lệ, Đà Nẵng, Việt Nam

Diện tích: 270m2

Đơn vị thiết kế: TRAN TRUNG Architects

Kiến trúc sư trưởng: Trần Trung

Nhóm thiết kế: Ngô Quốc Vũ, Nguyễn Đăng Bổn, Trương Ngọc Toản, Nguyễn Trần Nhân

Năm dự án: 2023

Ảnh: Hoàng Lê

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Happynest Story

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0