Mứt vỏ bưởi là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của người Việt. Với vị ngọt thanh, thơm lừng, mứt vỏ bưởi không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn mang ý nghĩa may mắn, sung túc. Cùng chúng tôi khám phá cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản tại nhà để có những mẻ mứt thơm ngon, tự nhiên nhé!
Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi
Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi
- Vỏ bưởi: Chọn những quả bưởi tươi ngon, vỏ dày, màu vàng ươm để mứt có vị thơm ngon nhất.
- Đường: Chuẩn bị đường cát trắng hoặc đường kính để tạo độ ngọt vừa phải cho mứt.
- Muối: Sử dụng một chút muối để khử bớt vị đắng tự nhiên của vỏ bưởi.
- Vani: Thêm một ít vani để mứt có hương thơm hấp dẫn hơn.
Các bước thực hiện làm mứt vỏ bưởi
Sơ chế vỏ bưởi
Rửa sạch vỏ bưởi, dùng dao cạo bỏ phần vỏ xanh bên ngoài và lớp màng trắng bên trong.
Thái vỏ bưởi thành sợi hoặc miếng vừa ăn.
Ngâm vỏ bưởi vào nước muối loãng khoảng 3-4 tiếng để khử vị đắng. Sau đó, vớt ra rửa sạch lại nhiều lần với nước.
Sơ chế vỏ bưởi
Ướp đường
Để hỗn hợp này ngâm khoảng 4-5 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan hết và thấm vào vỏ bưởi.
Cho vỏ bưởi vào một cái tô lớn, đổ đường vào trộn đều
Sên mứt
Khi nước đường bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục sên đến khi nước đường sánh lại và bám vào vỏ bưởi.
Thêm vài giọt vani vào đảo đều.
Tiếp tục sên đến khi mứt khô ráo, vỏ bưởi trong suốt và có màu vàng đẹp mắt là được.
Đặt lên bếp đun với lửa vừa, vừa đun vừa đảo đều tay
Làm nguội và bảo quản
Để mứt nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh kín hoặc túi zip. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
Một số mẹo nhỏ khi làm mứt vỏ bưởi
Để có một mẻ mứt vỏ bưởi thơm ngon, bạn cần chú ý đến một số điều sau: Chọn bưởi tươi, vỏ dày; ngâm vỏ bưởi trong nước muối để khử đắng; sên mứt với lửa vừa và đảo đều tay; cuối cùng là bảo quản mứt ở nơi khô ráo. Với những bước đơn giản này, bạn sẽ có ngay món mứt thơm ngon để đãi cả nhà.
Tổng hợp
*Để lại thông tin trong box dưới đây, Happynest sẽ giúp bạn kết nối đơn vị thiết kế - thi công phù hợp và nhanh chóng nhất.