Ký hợp đồng và nộp 50% tổng tiền rồi mới được KTS tư vấn là đúng hay sai?

21/04/2024 10:005.176 lượt xem

Chị K.N - một chủ nhà đã đăng bài trên nhóm Happynest kể lại trải nghiệm tìm đơn vị thiết kế của mình đồng thời hỏi xin cộng đồng kinh nghiệm chọn công ty thiết kế thi công nội thất và quy trình làm việc với họ.

*Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé. 

Trong bài viết, chị chia sẻ chị đã làm việc một đơn vị thiết kế để được tư vấn, tuy nhiên không nhận được sự phản hồi như mong đợi, câu trả lời rất chung chung. “Sau khi nói chuyện thêm 2 3 câu bạn tư vấn nói với em là ký hợp đồng rồi mới có KTS tư vấn. Em thấy ký hợp đồng và nộp 50% tổng tiền thì mới được KTS khảo sát lên ý tưởng và phác thảo sơ bộ. Cái này thực tình em không biết em đúng hay họ đúng vì em không nắm được quy trình làm việc, em chỉ thấy bất hợp lý vì sao phải trả tới 50% tổng tiền khi mình còn chưa biết công ty đó có thiết kế được hay không, chưa tư vấn hay giải đáp được một câu hỏi nào từ khách hàng. Khi em hỏi ngược lại thì bạn tư vấn không trả lời gì thêm. Em không rõ chỉ công ty này như vậy hay tất cả các công ty thiết kế thi công đều như thế. Mong được mọi người giải đáp giúp em, bên cạnh đó em cũng mong tìm được một công ty tư vấn có tâm về phong cách thiết kế tối giản, ấm cúng ở Hà Nội ạ. Em cảm ơn mọi người rất nhiều”.

Dưới bài đăng của chị K.N, đã có hàng trăm bình luận của các gia chủ và KTS với những ý kiến trái chiều. Cụ thể như sau:

Chia sẻ với sự lo lắng của chị K.N, thành viên T.V đưa ra trường hợp của gia đình mình: “Sau khi tìm được một đơn vị thiết kế đúng theo phong cách mình thích, không nghĩ ngợi nhiều, mình đặt bút ký hợp đồng 50%. Thấp thỏm hy vọng, nhưng đến khi nhận được bản vẽ thì thất vọng khủng khiếp. Ý tưởng tồi, bậc cầu thang rất cao, thiết kế phi thực tế, bạn giám đốc lúc đó 27 tuổi giao cho 1 bạn 23 tuổi mới tốt nghiệp thiết kế, bàn giao chậm, mình ký hợp đồng đầu tháng 11/2020 mà đến trước khi khởi công (tháng 3/2021) vẫn chưa hoàn thiện. Dù nói là sẽ hỗ trợ trong quá trình xây dựng sau khi thanh toán 100% tiền thiết kế nhưng thực tế là liên lạc với bên đó rất khó. Nhà thầu không hiểu bản vẽ có hỏi thì bạn nhân viên nói là: anh về học cách xem lại bản vẽ đi. Thực sự hôm nay sau 1 năm làm nhà mà mình vẫn vô cùng khó chịu với bên thiết kế này. Mình chia sẻ mong chị chủ thớt tìm hiểu kỹ chứ đừng chỉ tin vào vài tấm hình trên page mà rước bực vào thân”.

Thành viên V.s đưa quan điểm: “Mình cũng đã thuê thiết kế. Bên thiết kế qua khảo sát hiện trạng, lên ý tưởng theo concept của mình sau đó sửa lại cho phù hợp, lên 2D. Xong 2D nếu ok thì ký hợp đồng tạm ứng 50% tiền thiết kế.” Đồng tình với ý kiến này, thành viên H.L cho hay “Mỗi công ty có quy trình riêng. Nhưng việc cọc trước 50%, khi chưa nhận đc bản vẽ phác thảo ý tưởng nào dựa trên hiện trạng là không được”. 

Tuy vậy, cũng có một số quan điểm trái ngược và cho rằng nên phải đặt cọc trước khi thiết kế. Thành viên T.N.V: “Tôi không tán thành cách này dù tôi cũng là người đã đi thuê thiết kế nhà. Gặp nhau nói chuyện thấy ưng thì là ký hợp đồng sau đó nên ứng khoảng 20% để lên 2-3 phương án layout vị trí phòng. Ai đi làm cũng phải có công. Có gia chủ lấy 2D cho thợ khác làm và lặn mất tăm”.

Thành viên khác cũng đồng quan điểm “Với các công ty khác thì em không biết, với cty em thì để được em tư vấn đã phải trả phí rồi ạ”. 

Thành viên T.T cho biết: “Mình vẫn hay chọn 2,3 nơi và hỏi trước xem họ có thể tham gia bidding phần phương án trước không (mình sẵn sàng trả phí giai đoạn này vì mình nghĩ đây là chất xám của họ, và thật ra phần floorplan rất quan trọng và cũng thấy được mình và bên thiết kế có hợp nhau không mà). Floor plan mà không ra gì thì nhà có long lanh cỡ nào cũng ở rất khó chịu. Mình thấy cứ tính phí từng giai đoạn thì chủ nhà còn yên tâm hơn mà”.

KTS Lại Thành Tín đưa ra quan điểm: “Đầu tiên phải hỏi về tổng mức đầu tư tiền để tính ra số m2 có thể xây trong tầm tài chính, sau đó đến công năng theo đặc điểm cơ cấu từng nhà. Số người, số phòng, rồi đến phong cách thiết kế, đưa các gợi ý về phong cách để định hình rõ chỉ dẫn thiết kế. Rồi mới ký hợp đồng tạm ứng để bắt đầu làm 2D mặt bằng công năng, ko thay đổi gì nữa thì mới làm 3D. Tạm ứng giai đoạn 2. Cho triển khai hồ sơ kỹ thuật rồi bàn giao hồ sơ. Bên mình làm theo các bước như thế, mới rõ ràng về công việc và giúp chủ nhà biết rõ khả năng cũng như mong muốn của mình”.

Nguồn: group Happynest

*Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

Anh TaTheo dõi

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0