Thiết kế cũ lãng phí đến 90m2 đất, gia chủ quyết định cải tạo lại nhà phố 2 tầng

    17/09/2021 06:0011.205 lượt xem

    Khu đất tổng thể của công trình rộng 200m2, trong đó có 110m2 được sử dụng để xây nhà và 90m2 phía sau dùng làm nhà kho. Nhưng gia chủ nhận thấy nhà kho không được sử dụng hết công năng, trong khi phát sinh thêm nhu cầu sinh hoạt, gia chủ cần một phòng làm việc tại nhà, nên đã tiến hành cải tạo, biến diện tích lãng phí thành không gian hữu ích hơn.

    Bài liên quan:

    1. Nhà phố thay đổi hoàn toàn thiết kế để đáp ứng yêu cầu của gia đình 3 thế hệ

    2. Nhà phố 2 tầng rợp bóng cây xanh, không gian sống mát mẻ và trong lành của cặp vợ chồng trẻ

    3. Nhà phố 3 tầng thiết kế mở, mang đến cảm giác an yên giữa lòng thành phố

    Trọng tâm chính của việc cải tạo mà gia chủ chú trọng là không gian nội thất và bố trí các phòng công năng hợp lý hơn nên diện mạo bên ngoài của căn nhà gần như được giữ nguyên. Nhóm KTS chỉ thay đổi một vài chi tiết nhỏ ở mặt tiền giúp ngôi nhà trở nên kín đáo và khang trang. Bên cạnh đó, vì nhà nằm ngay mặt phố thường xuyên có xe cộ và người qua lại nên nhóm KTS đã bố trí thêm cây bồn xanh có tán rộng ở sân trước, giúp lọc bụi và chắn nắng cho ngôi nhà.

    Diện mạo bên ngoài của nhà mặt phố 2 tầng rộng 110m2

    Ngôi nhà được trồng thêm cây xanh và trang trí lại để trông gọn gàng hơn, không thay đổi quá nhiều về hình thức so với ban đầu

    Cổng nhà màu xám tạo sự hài hòa với tông màu trắng của công trình

    Ánh nắng phản chiếu qua cửa tạo hiệu ứng thú vị cho khoảng sân trong nhà

    Khi tiếp nhận công trình, điều đầu tiên nhóm KTS giải quyết là biến nhà kho lãng phí phía sân sau thành không gian làm việc, kết nối với khu vực nhà ở phía trước bằng khoảng sân trong thoáng đãng để lấy sáng và hỗ trợ lưu thông không khí cho căn nhà.

    Sân trong nhỏ mang lại khoảng xanh và giúp kết nối các không gian trong nhà

    Kho chứa đồ lợp tôn bí bách trước đây trở thành không gian hữu dụng, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt thay đổi của gia chủ

    Nhận thấy phần cọc của nhà kho đủ chắc chắn để xây dựng nhà hai tầng nên nhóm KTS đã đề xuất làm thêm một tầng, chia khu vực này thành tầng một làm phòng làm việc và tầng hai làm phòng khách. Theo đó, nhà kho cũ đã được cải tạo theo hướng nâng cao chức năng tổng thể, vừa có sự thống nhất với phần còn lại của công trình, vừa có ranh giới ngăn cách với gian nhà chính. Điều này đem đến yếu tố riêng tư cần thiết cho khu vực sinh hoạt chung, tạo sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

    Nhà kho 90m2 được cải tạo thành phòng làm việc tại gia

    Phía trên phòng làm việc là phòng khách hiện đại, sáng thoáng

    Bên ngoài phòng khách là ban công nhỏ nhìn xuống khoảng thông tầng

    Khu vực này được gia chủ trang trí nhiều chậu cây xanh...

    ...và các chi tiết trang trí đẹp mắt

    Từ ban công có thể nhìn sang phần còn lại của ngôi nhà

    Để kết nối hai tầng của công trình, nhóm KTS đã sử dụng hệ thống cầu thang gỗ đặt giáp tường kính, liền kề sân trong giúp lấy ánh sáng tự nhiên và tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Tông màu trầm của cầu thang tương phản với tủ gỗ trang trí đặt âm tường tạo sự hài hòa trong màu sắc nội thất.

    Những bức tường gạch kín đáo trước đây được thay thế bằng tường kính giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên

    Chất liệu gỗ mang đến cảm giác ấm áp cân bằng cho không gian

    Cầu thang thiết kế các thanh chắn để đảm bảo an toàn khi di chuyển cho các thành viên

    Phía trên chiếu nghỉ là đèn chùm vừa để chiếu sáng, vừa là chi tiết trang trí cho khu vực cầu thang

    Tủ âm tường ở cầu thang là không gian lưu trữ được gia chủ sử dụng để đặt những mô hình trang trí yêu thích

    Sau quá trình cải tạo, ngôi nhà đã có sự kết nối hơn giữa các khu vực, đồng thời thành công trong việc chuyển đổi nhà kho cũ thành phòng làm việc gia đình, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia chủ. Công trình sở hữu thiết kế bên ngoài hướng nội kín đáo nhưng bên trong cởi mở và có sự kết nối giữa các khu vực, rất phù hợp với những căn nhà mặt phố cần có không gian riêng tư cho cuộc sống sinh hoạt của gia chủ.

    Một số hình ảnh công trình trước và sau khi cải tạo

    Thông tin công trình

    Tên dự án: Khun Ammie's House

    Kiến trúc sư: S + S Architects

    Năm hoàn thành: 2021

    Tổng diện tích xây dựng: 200m2

    (Khu nhà chính 110m2 và nhà kho 90m2)

    Vị trí dự án: Băng Cốc, Thái Lan

    Ảnh: S + S Architects

    Bài viết: Nguyễn Huyền

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà 2 tầng 145m2 thiết kế ngập tràn ánh sáng, tiện nghi của gia đình 4 người
    2. 2. Nhà 2 tầng thiết kế đẹp ấn tượng, có phòng chiếu phim 5 sao tại gia
    3. 3. Nhà phố 2 tầng có sân thượng, được thiết kế với tiêu chí “vợ thích là được”
    4. 4. Nhà 1 tầng 1 lửng bên ngoài cổ điển, bên trong hiện đại, tươi mới
    5. 5. Nhà ống 2 tầng hẹp với thiết kế tối giản cùng ngân sách tiết kiệm

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0