CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

    Cải tạo nhà với chi phí tiết kiệm tối đa, ngôi nhà nhỏ khoác lên mình diện mạo mới đáng ngạc nhiên

    30/06/2021 20:151.286 lượt xem

    Newry House là tổ ấm của một gia đình 4 người. Ngôi nhà đã được cải tạo lần thứ nhất vào khoảng những năm 90 nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề cơ bản là thiếu sáng. Khi gia chủ trao đổi mong muốn sửa lại Newry House lần nữa, các KTS đã đề xuất phương án định hình lại không gian sống cho toàn bộ căn nhà.

    Bài liên quan:

    1. Căn‌ ‌hộ‌ ‌125m2,‌ ‌3‌ ‌phòng‌ ‌ngủ,‌ ‌thiết‌ ‌kế‌ ‌tinh‌ ‌tế‌ ‌đến‌ ‌từng‌ ‌chi‌ ‌tiết‌ ‌của‌ ‌gia‌ chủ‌ ‌thích‌ ‌ở‌ ‌nhà‌ ‌làm‌ ‌việc‌ 

    2. Nhà trên đồi 123,5m2 cải tạo hết 500 triệu đồng nhờ sự tính toán khéo léo của gia chủ và kiến trúc sư

    3. Rời thủ đô Hà Nội, vợ chồng 9x về quê xây nhà 250m2 để tìm kiếm cuộc sống yên vui, thoải mái

    Không gian Newry House sau cải tạo đẹp và thoáng sáng đến bất ngờ

    Newry House nằm kẹp giữa 2 ngôi nhà hàng xóm với bề ngang khá hẹp. Vì vậy, quá trình xây và cải tạo lại ngôi nhà tương đối khó khăn, nhất là với nguồn ngân sách hạn hẹp của gia chủ. Chủ nhà mong muốn không xây dựng lớn hơn mà chỉ là thiết kế không gian hợp lý và tốt hơn nên khá nhiều phần của ngôi nhà được giữ lại. Đội ngũ KTS đã tận dụng lại cấu trúc nhà từ thập niên 90. Thay vì đập bỏ gây lãng phí, phòng tắm và giặt vẫn đặt ở phía sau nhà để đảm bảo sự gọn gàng và tiện lợi.

    Newry House nằm kẹp giữa 2 ngôi nhà hàng xóm, Nhìn từ mặt tiền, diện mạo ban đầu của ngôi vẫn còn nguyên vẹn

    Bản vẽ chi tiết sơ đồ bố trí trong Newry House sau khi cải tạo

    Ngoài những tấm thảm và đồ gỗ mới ở trong 3 phòng ngủ, phần trước và sau ngôi nhà hầu như vẫn còn nguyên. Khu vực trung tâm vì đã xuống cấp nên được cải tạo lại hoàn toàn. Bức tường từng ngăn cách bếp với phòng ăn gây tối đã được đập bỏ để tạo một không gian mở liền mạch giữa bếp và nhà ăn. Trần nhà, sàn mái ở phòng ngủ chính cũng bị phá bỏ và thay bằng mái kính lớn và mái hiên trượt. Cửa sổ và cửa ra vào được lắp lại bằng kính 2 lớp cách nhiệt. 

    Không có phòng nào phải di chuyển, thay vào đó, nhiều không gian mở được tạo ra để ánh sáng có thể tràn vào trong nhà

    Khoảng mở rõ rệt nhất chính là mái kính phía trên khu vực ăn uống, ở trung tâm ngôi nhà. Không gian bên dưới tựa như một ngôi nhà kính với vườn cây xanh bao quanh

    Khu vực ăn uống nhỏ, bí bách trước đây đã trở thành không gian bếp, sinh hoạt và khu ăn uống rộng rãi, sáng thoáng

    Căn bếp hiện đại, tủ gỗ đơn giản điểm xuyết các chi tiết màu đen tạo điểm nhấn

    Sàn gỗ cũ mục nát được thay thế bằng sàn bê tông

    Cầu thang cũ được thay thế bằng cấu trúc nhẹ hơn, làm từ thép đục lỗ

    Điều này không chỉ cho phép ánh sáng xuyên qua mà còn giúp không gian sàn trên tầng rộng hơn.

    Căn bếp cũ có một lượng lớn không gian bị lãng phí, kém hiệu quả và khó sử dụng. Khu vực này có diện tích nhỏ nên cầu thang, bếp và chỗ trữ đồ đã được các KTS tích hợp lại làm một và sử dụng chất liệu nhẹ, đơn giản như thép đục lỗ, gỗ… Chiếc ghế dài ở trung tâm nhà giúp che chắn trước khu chức năng để đồ tiện lợi ở gầm cầu thang. Ở khu vườn, KTS cũng lắp thêm ghế dài để tăng không gian cho khu vực ăn uống.

    Để tối đa hóa diện tích, cầu thang, bếp và khu vực trữ đồ kết hợp thành 1. Ghế sofa giúp che bớt tủ đồ dưới bậc cầu thang gỗ

    Băng ghế dài được tích hợp vào khu vườn nhỏ giúp tối ưu hóa diện tích khu vực ăn uống, tạo cảm nhận đây như một không gian ngoài trời thoáng đãng

    Những chiếc kệ treo tường được ưu tiên sử dụng để tiết kiệm diện tích, tăng khoảng lưu trữ và tăng tính thẩm mỹ cho không gian

    Vấn đề của hầu hết những ngôi nhà ống là việc không gian bị thiếu ánh sáng tự nhiên. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách dùng giếng trời kết hợp với khu vườn ở khoảng thông tầng. Ở Newry House, thay vì giếng trời, các KTS đã thiết kế một khu vườn trong nhà nằm dưới mái kính để đón ánh sáng tự nhiên. Phần mái kính này được lắp thêm 1 lớp che chắn có thể điều chỉnh đóng mở để tăng sự tiện lợi, tránh được khoảng thời gian nắng gắt.

    Trần phòng ăn và mái ở ngoài phòng ngủ chính bị phá bỏ. Ở vị trí này, KTS đã lắp 1 mặt kính lớn, không gian tối tăm và chật chội trước đây hoàn toàn biến mất

    Mái hiên che nắng tùy chỉnh giúp tăng sự tiện lợi. Chủ nhà có thể dễ dàng đóng lại để bảo vệ các thành viên khỏi ánh nắng gay gắt bên ngoài

    Màu sắc cũng là một trong những yếu tố thiết kế ấn tượng trong Newry House. Trái ngược với diện tích nhỏ hẹp, bảng màu nổi bật và đa dạng mang đến sự vui tươi và thú vị cho không gian. Cầu thang thép đục lỗ màu trắng sáng tương phản sống động với màu xanh lá cây ở những khu vực bên cạnh. Thảm màu đỏ tía tương đồng với chiếc ghế sofa ở phòng khách.

    Tông dịu nhẹ của màu trắng và gỗ ấm áp giúp tôn lên những mảng màu đậm, tạo nên khoảnh khắc thú vị. Thảm đỏ tía ở hành lang tương đồng với chiếc ghế sofa ở phòng khách. Ghế phụ màu xanh dương tạo điểm nhấn cho không gian

    Phía trên cầu thang thép đục lỗ là lan can kim loại với mảng màu xanh lá sống động, tương ứng với thảm và rèm xanh ở bên cạnh. Gam màu này cũng hiện hữu ở tầng dưới, cụ thể ở khu vườn và băng ghế dài

    Không gian gác lửng là vừa là nơi ngủ nghỉ, vừa là phòng chơi của lũ trẻ. Cửa sổ và cửa sổ trần giúp ánh sáng tự nhiên tràn vào bên trong

    Đứng trên gác lửng có thể quan sát toàn bộ không gian bên dưới

    Newry House là tổ ấm mang đến cảm giác thoải mái, vui vẻ và thú vị cho cả gia đình

    Gia chủ có lắp thêm pin Tesla để đảm bảo việc sử dụng năng lượng trong nhà hợp lý hơn. Pin cho phép dự trữ năng lượng xanh dư thừa vào lưới điện đang dùng

    Với dự án này, nguyên tắc chính là “thiết kế tốt hơn chứ không lớn hơn”. Chỉ thực hiện 1 vài thay đổi, không gian của Newry House đã trở nên rộng rãi, sáng sủa và thoáng đãng hơn rất nhiều. Kết hợp với 1 số yếu tố bền vững, Newry House chắc chắn là nguồn cảm hứng của rất nhiều gia chủ khác.

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: Newry House

    Đơn vị thiết kế: Austin Maynard Architects

    Diện tích: 129m2

    Địa điểm: Melbourne, Úc

    Năm dự án: 2020

    Nhóm dự án: Andrew Maynard, Mark Austin, Ray Dinh

    Kỹ sư: OPS Engineers

    Giám sát xây dựng: Code Compliance

    Địa chính viên: Dickson Hearne

    Cố vấn năng lượng: Efficient Energy Choices

    Nhà thầu: Moon Building Group

    Nhà cung cấp: Brightgreen, Cult, Dulux, FRANKE, Fisher & Paykel, Hafele, Inlite, Faucets Strommen

    Ảnh: Tess Kelly và Austin Maynard Architects

    Bài viết: Thu Hằng 

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà 1 tầng mộc mạc, giản dị, tọa lạc trên mảnh đất rộng hơn 2000m2 
    2.  
    3. 2. Gia chủ Việt chia sẻ cách chống nóng hiệu quả cho căn hộ vách kính hướng Tây 
    4.  
    5. 3. Penthouse Đá Đen - Mang thiên nhiên hùng vĩ vào căn hộ 195m2 để tạo ra không gian sống “độc nhất vô nhị” 
    6.  
    7. 4. Khám phá căn nhà hướng Tây “đậm chất Thái” và các giải pháp tối ưu làm mát căn nhà 
    8.  
    9. 5. Nhà 36m2 trong hẻm “xóa sạch” nhược điểm nhờ quá trình cải tạo, chi phí hoàn thiện hết 450 triệu đồng

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0
    Tin nhắn