Xây nhà 2 tầng hiện đại hết bao nhiêu tiền? (Cập nhật năm 2022)

  21/09/2022 06:003.129 lượt xem

  Bạn chưa biết xây nhà 2 tầng hiện đại hết bao nhiêu tiền? Và vì thế chưa lên được kế hoạch chi tiết cho việc xây nhà mới? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu công thức tính chi phí nhà (gần đúng) và mẹo giảm chi phí thi công xây dựng nhà nhé.

  Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

  1. 1. Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng hiện đại

  2.  
  • Phong cách thiết kế

  •  

  Cũng là phong cách hiện đại nhưng nếu khác nhau ở hệ mái, ở kiểu cách trang trí thì chi phí sẽ có sự khác nhau. Ví dụ bạn chọn nhà 2 tầng tối giản, mái bằng sẽ tiết kiệm hơn so với nhà 2 tầng mái thái lợp ngói, mặt tiền ốp lát gạch đá hay sử dụng lam gỗ trang trí.

  • Địa điểm xây dựng 

  •  

  Tùy vào đất nền yếu hay cứng mà đơn vị thi công sẽ đưa ra giải pháp móng phù hợp. Ở nền đất yếu, giải pháp móng khoan cọc nhồi, móng ép cọc sẽ được sử dụng. Chi phí dành cho hai giải pháp móng này nhiều hơn so với thi công móng băng, móng đơn.

   

  Giá khoan cọc nhồi trên thị trường dao động từ 490.000 - 600.000 đồng/m cho loại cọc khoan nhồi đường kính 400mm với 6 thanh thép đường kính 16mm chạy dọc chiều dài tim cọc nhồi

  >>> Xem thêm: Chọn phong cách Muji để tiết kiệm chi phí xây nhà 2 tầng 3 phòng ngủ của gia đình trẻ Nhật Bản

  • Thời điểm xây dựng 

  •  

  Xây nhà vào mùa nắng, mùa mưa đều có những thuận lợi, bất lợi riêng. Bạn cần bàn bạc với đơn vị thi công để tính toán các giải pháp thi công theo mùa. Ví dụ vào mùa nắng, tiến độ công trình được đảm bảo nhưng cần bảo dưỡng, tưới nước thường xuyên vì bê tông bị giãn nở.

  Ngoài chất lượng và tiến độ xây dựng, chọn thời điểm hợp lý còn giúp bạn tiết kiệm chi phí mua vật liệu xây dựng hay đồ nội thất, phụ kiện trang trí. Bạn cần lưu ý, không phải tất cả các loại vật liệu, nội thất… sẽ đồng loạt giảm giá trong cùng một thời gian. Thông thường, vật liệu xây dựng giảm giá vào đầu năm, tăng vào cuối năm do nhu cầu xây mới, sửa nhà đón Tết.

  • Loại vật liệu

  •  

  Vật liệu giá rẻ, trung bình hay cao cấp ảnh hưởng tới tổng chi phí xây nhà 2 tầng hiện đại. Bạn nên lựa chọn vật liệu phù hợp với ngân sách hiện có nhưng lưu ý đừng vì ham rẻ mà chọn hàng trôi nổi trên thị trường. Về lâu dài, chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không gian sống, thậm chí tác động xấu đến sức khỏe của gia đình bạn.

  >>> Xem thêm: TOP 10 nhà 2 tầng đẹp có chi phí xây dựng, cải tạo không quá 700 triệu đồng

  Thị trường vật liệu đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá thành, bạn nên tham khảo nhiều nguồn uy tín để có quyết định đúng đắn (Ảnh: Nhà 2 tầng trong hẻm)

  • Chi phí nhân công

  •  

  Chi phí thuê nhân công xây dựng ở nông thôn thấp hơn so với thành phố. Đặc biệt, cùng ở một vị trí địa lý nhưng nhân công tay nghề cao hơn hoặc thuộc về một công ty xây dựng có thương hiệu thì chi phí sẽ đắt hơn.

  • Chỉnh sửa, thay đổi các hạng mục 

  •  

  Bạn càng chỉnh sửa nhiều lần thì nhà thầu sẽ tính chi phí phát sinh cho bạn, vì nội dung đó không có trong bản vẽ thiết kế. Do đó, bạn cần bàn bạc, thảo luận và chỉnh sửa kỹ lưỡng ở giai đoạn thiết kế. Chỉnh sửa trên giấy vẫn tốt hơn chỉnh sửa bằng cách đập mái, bỏ tường.

  1. 2. Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng

  2.  

  Về cơ bản, chi phí xây nhà 2 tầng hiện đại sẽ được tính theo công thức sau:

  Chi phí xây nhà = Chi phí xây thô + Chi phí hoàn thiện 

  Nếu bạn chọn dịch vụ trọn gói thì chi phí sẽ tiết kiệm hơn việc chọn gói riêng lẻ với nhiều đơn vị thi công khác nhau. Đơn giá xây nhà 2 tầng trọn gói sẽ dao động từ 4 triệu/m2 đến 6,5 triệu/m2 tùy vào chủng loại vật từ trung bình, khá đến tốt. Đơn giá sẽ giảm nếu diện tích xây dựng lớn và sẽ tăng theo độ khó thi công (công trình kế bên, ngõ nhỏ…)

  Nếu bạn không chọn dịch vụ trọn gói thì từng hạng mục chi phí xây nhà 2 tầng hiện đại sẽ được tính như sau:

  Chi phí xây thô = Diện tích xây dựng x Đơn giá xây thô

  Trong đó, đơn giá xây thô là phần chi phí bao gồm vật tư như cát, đá, gạch, xi măng… và nhân công hoàn thiện, dao động khoảng từ 3,5 triệu/m2 đến 3,9 triệu/m2.

  Chi phí hoàn thiện = Diện tích xây dựng x Đơn giá hoàn thiện

  Trong đó, đơn giá hoàn thiện là phần chi phí bao gồm vật tư hoàn thiện như sơn, gạch ốp lát, thang máy, trần đèn… và không bao gồm phần móng nhà, dao động khoảng từ 2,2 triệu/m2 đến 3,2 triệu/m2.

  Cách tính tổng diện tích xây nhà 2 tầng hiện đại như sau:

  Diện tích xây dựng = Diện tích sàn + Diện tích mái + Diện tích móng

  Diện tích sàn bao gồm sàn trệt, sàn các tầng và tum tính bằng 100% diện tích.

  Đối với diện tích mái và móng, thông thường nhà thầu sẽ tính 50% diện tích sàn tầng 1. Nhiều nhà thầu sẽ quy định cụ thể về diện tích móng, hầm và mái như sau (so với diện tích sàn tầng 1):

  - Móng cọc 30%, móng đơn 20%, móng băng 50 - 70% (tùy vào móng băng 1 hay 2 phương), móng bè 100% diện tích sàn tầng 1

  - Tầng hầm tính thành 150% diện tích sàn tầng 1

  - Mái bê tông cốt thép 50%, mái tôn 30 -35%, mái ngói kèo sắt 70%, mái ngói bê tông cốt thép 100% tính theo mặt nghiêng

  • Ví dụ cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hiện đại 

  •  

  Để tính toán chi phí xây dựng cho 1 căn nhà 2 tầng có diện tích 100m2, đầu tiên cần tính được diện tích xây dựng như sau:

  - Móng = 50% diện tích = 100 x 50% = 50m2

  - Tầng 1: 100 x 100% = 100m2

  - Tầng 2: 100 x 100% = 100m2

  - Mái: Tùy loại mái mà có diện tích xây dựng khác nhau, ta tạm lấy trung bình bằng 50% diện tích: 100 x 50% = 50m2

  Vậy diện tích xây dựng = 50 + 100 + 100 + 50 = 300m2

  Với diện tích xây dựng 300m2, bạn sẽ tính được chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 như sau:

  Đối với xây nhà trọn gói:

  Chi phí trọn gói = 300 x 4.000.000 = 1.200.000.000 VNĐ

  Đối với xây nhà tách riêng từng hạng mục:

  Chi phí xây thô = 300 x 3.500.000 = 1.050.000.000 VNĐ

  Chi phí hoàn thiện = 300 x 3.200.000 = 960.000.000 VNĐ

  Nếu so sánh cùng diện tích, địa điểm, loại vật liệu… thì nhà 2 tầng hiện đại mái bằng sẽ có chi phí xây dựng thấp hơn so với mái thái (Ảnh: Nhà 3,5x12)

  1. 3. Cách tiết kiệm chi phí xây nhà 2 tầng hiện đại

  2.  

  Để tiết kiệm chi phí xây nhà 2 tầng hiện đại bạn có thể:

  - Tìm đơn vị tư vấn thiết kế uy tín để lên phương án phù hợp nhất. Phương án này dựa trên ngân sách hiện có của bạn nên sẽ hạn chế việc chỉnh sửa trong quá trình thi công do thiếu chi phí.

  - Tìm đơn vị thi công kinh nghiệm, uy tín để lựa chọn các giải pháp thi công phù hợp giúp chất lượng và tiến độ thi công đảm bảo, giúp bạn hạn chế các chi phí phát sinh. 

  Việc chỉnh sửa nên được thống nhất trước khi bắt đầu thi công để tiết kiệm tối đa chi phí (Ảnh: Itu House)

  - Trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng với người nhà đề phòng trường hợp “chín người mười ý” và chỉnh sửa nhiều lần trong giai đoạn thi công. Thời gian thi công kéo dài và bạn buộc phải chịu chi phí phát sinh.

  Ngoài ra, việc thống nhất ý kiến giữa các thành viên trong gia đình cũng là cách lựa chọn được kiểu nhà 2 tầng hiện đại phù hợp với lối sống của từng thành viên. Vì suy cho cùng, nhà là nơi cư ngụ an toàn, ấm áp và là nơi mỗi người thuộc về.

  >>> Xem thêm: Nên giao thầu xây nhà trọn gói hay chỉ khoán phần thô? Phân tích 2 mặt lợi - hại của xây nhà trọn gói

  Tóm lại, tính được chi phí xây nhà 2 tầng hiện đại sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn phong cách thiết kế, trang trí hay quyết định đầu tư vào các loại vật liệu, phụ kiện ở mức độ phù hợp. Chúc bạn có một kế hoạch xây nhà mới chất lượng, thẩm mỹ và tiết kiệm.

  Tổng hợp và viết bài: Thanh Nhàn

  *Bài viết được biên tập bởi đội ngũ Happynest. Xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

  Từ ngày 06/09 đến hết ngày 30/9/2022, Happynest tổ chức chương trình “Săn ưu đãi đặc biệt từ WISHLIST hoàn thiện nhà”, với mong muốn hỗ trợ các chủ nhà trong việc chọn lọc thông tin và cân đối ngân sách khi mua sắm nội thất, đồ dùng, thiết bị,... để nâng cấp hoặc hoàn thiện ngôi nhà của mình. 

  Những lợi ích đặc biệt bạn sẽ nhận được khi tham gia chương trình:

  - Có KẾ HOẠCH CHI TIÊU và kiểm soát được ngân sách hoàn thiện nhà  

  - Nhận ƯU ĐÃI TOÀN BỘ sản phẩm lên đến 30%, ƯU ĐÃI THÊM 2-5% theo tổng giá trị. 10 người ĐĂNG KÝ ĐẦU TIÊN sẽ được TẶNG THÊM 1 TRIỆU với wishlist từ 20 TRIỆU trở lên. (Xem thể lệ cụ thể tại đây)

  - TIẾT KIỆM thời gian, công sức, chi phí cho việc hoàn thiện tổ ấm 

  - Được TƯ VẤN MIỄN PHÍ, trực tiếp hỗ trợ theo ĐÚNG NHU CẦU hoàn thiện tổ ấm  

  - Có cơ hội sở hữu các sản phẩm chất lượng từ các THƯƠNG HIỆU UY TÍN hàng đầu

  Bạn có thể tham gia ngay bằng cách đăng ký danh sách hoàn thiện nhà theo mẫu này để nhận tư vấn trực tiếp và nhanh nhất từ Happynest. 

  Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với fanpage Happynest để được đội ngũ admin hướng dẫn thêm nhé.

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0