Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà 1 tầng 350m2 của gia đình ba thế hệ, tận hưởng cuộc sống an yên giữa vườn xanh và sự trong lành tại vùng ngoại ô

Do cách biệt về tuổi tác và thói quen sinh hoạt nên một ngôi nhà dành cho gia đình ba thế hệ cần được thiết kế không gian hợp lý để vừa có sự gắn kết tình thân, vừa đảm bảo yếu tố riêng tư cần có. Q House đã đáp ứng tốt các tiêu chí này, trở thành mái ấm an yên của gia đình ba thế hệ tại Đồng Hới.

Bài liên quan:

1. Thương cha mẹ cả đời lam lũ, kiến trúc sư tại Nghệ An xây nhà 170m2 làm món quà dành tặng bố mẹ

2. Nhà của mẹ - Ngôi nhà 150m2 mang thiết kế truyền thống, là lòng hiếu thảo của người con trai dành tặng mẹ

3. Nhà vườn của gia đình ba thế hệ thiết kế mở hài hòa với thiên nhiên

Căn nhà tọa lạc tại vùng ngoại ô thành phố. Vì nằm trong vùng trũng, hàng năm phải chịu những đợt dâng triều cường, đỉnh điểm có năm mực nước lũ cao hơn mặt đường tới 1,2m. Chính vì vậy các kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp nâng toàn bộ công trình cao lên 1,4m để đảm bảo an toàn, đồng thời tạo kiến trúc cảnh quan thoải dần ra xa mang lại cảm giác căn nhà đang nằm lưng chừng trên đồi.

Tổng thể Q House nhìn từ trên cao hài hòa với khung cảnh xung quanh

Công trình lắp đặt hệ đèn vàng, tạo cảm giác ấm cúng khi màn đêm buông xuống

Vẻ ngoài hiện đại, thoáng đãng của ngôi nhà

Phía trước là khoảng sân vườn rộng rãi giúp công trình mát mẻ, dễ chịu trong những ngày thời tiết oi nóng

Gia chủ là người yêu thiên nhiên và có gu thẩm mỹ tinh tế trong sắp đặt nên nhóm KST đã cân nhắc lựa chọn màu sắc, chất liệu làm tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà. Bên cạnh đó, vì được xây dựng cho gia đình có ba thế hệ cùng chung sống nên kiến trúc bên trong và bên ngoài căn nhà cũng có những nét độc đáo riêng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên.

Sự kết hợp màu sắc hài hòa, trang nhã phù hợp với sở thích của các thành viên trong gia đình

Căn nhà có khoảng hiên rộng, luôn ngập tràn ánh sáng và gió mát. Ở khoảng hiên ấy, người lớn có thể ngồi ung dung ngắm cảnh, thưởng thức ấm trà thơm, tán gẫu trò chuyện. Trẻ con chạy nhảy nô đùa trong không khí tươi mát của vùng ngoại ô yên bình.

Phần hiên và khoảng sân rộng là một trong những chi tiết được gia chủ vô cùng ưng ý sau khi công trình được hoàn thiện

Bên ngoài Q House rợp bóng mát với thảm cỏ xanh mướt và hệ cây cảnh được cắt tỉa

Tất cả các cây được trồng đều do gia chủ lựa chọn kỹ lưỡng, ưu tiên những cây có dáng đẹp, không quá um tùm

Tỉ lệ khoảng xanh đều đã được nhóm KTS tính toán hợp lý, mang lại bố cục đẹp mắt cho công trình

Chính việc sắp xếp tiểu cảnh hợp lý giúp căn nhà vừa hài hòa với thiên nhiên, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ

Trong nhà, không gian sinh hoạt chung thoáng đãng nhờ hệ cửa sát trần, tạo sự liên kết liền mạch với sân trước và sân sau. Điểm nhấn của khu vực này là nội thất hiện đại tông màu trầm kết hợp với hệ đèn vàng tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng. Dù sinh hoạt tại phòng khách, phòng bếp hay phòng ăn thì các thành viên đều có thể kết nối với nhau.

Không gian thiết kế mở hài hòa

Dường như con người và thiên nhiên giao hòa với nhau, không có ranh giới giữa bên trong và bên ngoài nhà

Bộ bàn ghế ăn phù hợp dành cho gia đình đông người

Gia chủ có thể điều tiết lượng ánh sáng chiếu vào nhà bằng hệ rèm được lắp đặt tại hai cửa ra vào của không gian sinh hoạt chung

Phòng khách đầy đủ tiện nghi với nội thất chủ yếu được làm từ vật liệu gỗ kết hợp với da

Căn bếp hiện đại, thiết kế bàn đảo để thuận tiện cho việc nấu nướng của gia đình

Trong Q House, những khu vực chung đều có hệ thống nội thất đồng bộ, tông màu trầm, mang đến vẻ sang trọng, cuốn hút, luôn đẹp mãi với thời gian. Còn những khu vực riêng như phòng ngủ, KTS lại đề cao yếu tố cá nhân, đáp ứng tốt nhu cầu và sở thích của chủ nhân căn phòng.

Phòng ngủ tông màu hồng, khác biệt với tổng thể căn nhà nhưng phù hợp với cá tính của người sử dụng 

Dù khác biệt nhưng mọi không gian đều đảm bảo ánh sáng tự nhiên và được sắp xếp hợp lý, khoa học, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

Như vậy, Q House là công trình hài hòa với thiên nhiên, thể hiện được gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ, lại vô cùng an toàn với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Không gian sinh hoạt chung không có khoảng cách giữa các khu vực, có thể mở ra linh hoạt để đón gió mát và không khí trong lành từ sân vườn giúp tinh thần và thể chất của mọi người trở nên tốt hơn, đồng thời dễ dàng khép kín trở thành chốn nghỉ ngơi riêng tư. Theo đó, nhóm KTS đã thành công trong việc thiết kế một ngôi nhà phù hợp với nếp sống của gia đình ba thế hệ, đem lại cuộc sống bình yên cho các thành viên trong gia đình. 

Một số ảnh thiết kế công trình

Bản vẽ mặt bằng công trình

Thông tin công trình

Tên công trình: Q House

Design: SOI studio architecture

Photo: 1993 IMAGE

Diện tích công năng sử dụng: 292m2

Diện tích xây dựng: 350m2

Diện tích khu đất: 872m2

Địa điểm: Dong Hoi, Quang Binh, VN

Thời gian: 2020-2021

Bài viết: Nguyễn Huyền

Xem thêm:

  1. 1. Ngôi nhà 221m2 thiết kế hiện đại, chan hòa với vườn cây xanh và gió biển mát lành 
  1.  
  2. 2. Choáng ngợp trước căn biệt thự 250m2 của nữ gia chủ cá tính, yêu thiên nhiên và thích sáng tạo 
  3.  
  4. 3. Nhà phố thiết kế hiện đại, sử dụng kệ sách làm vách ngăn di động đầy sáng tạo 
  5.  
  6. 4. Không gian sống yên bình, nơi gia chủ tận hưởng không khí trong lành của Đà Lạt mộng mơ 
  7.  
  8. 5. Nhà 100m2 thiết kế tối giản, an yên giúp gia chủ vốn nóng nảy trở nên biết cân bằng cảm xúc sau khi xây nhà

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự