Media/ Cộng đồng - Khác

4 kỹ thuật giảm nhiệt cho nhà ở đã được áp dụng thành công trong căn nhà nhiệt đới Baan Boon Home

Để hạn chế tiêu thụ điện năng và giúp căn nhà không quá nóng bức vào mùa hè, việc tìm ra các giải pháp chống nóng lâu dài và hiệu quả là rất cần thiết. Dưới đây là 5 kỹ thuật giảm nhiệt cho nhà ở đã được áp dụng thành công trong công trình Baan Boon Home (Thái Lan), các gia chủ Việt có thể tham khảo và học hỏi.

Bài liên quan:

1. Nhà Hai Mái Tôn - Giải pháp chống nóng Sài Gòn từ ngôi nhà ống hẹp

2. Nhà ống cải tạo hướng tây - tây nam nổi bật nhờ thiết kế vườn treo bê tông độc đáo để chống nóng ở mặt tiền

3. TOP 4 loại gạch chống nóng được sử dụng phổ biến nhất nửa đầu năm 2020

1. Thiết kế nhà giúp thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là cách làm cho không khí được lưu chuyển đều đặn từ ngoài vào trong không gian nhà ở mà không cần sử dụng các thiết bị cơ khí như quạt hoặc điều hòa. Có 2 dạng thông gió tự nhiên như sau: 

- Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt: Đây là dạng cơ bản nhất mà các nhà ống vẫn thường sử dụng, và giếng trời là không gian chính để áp dụng phương pháp này. Cụ thể, đối lưu không khí được tạo ra từ chênh lệch áp suất không khí, trong khi gió là sự dịch chuyển các luồng khí từ nơi có khí áp cao đến nơi có khí áp thấp. Thiết kế giếng trời vì thế giúp không khí giữa các tầng lưu thông hiệu quả và có sự luân chuyển đều đặn giữa trong và ngoài nhà.

- Thông gió tự nhiên từ áp lực gió: Thông thường thông gió từ áp lực nhiệt chỉ tạo ra tốc độ gió vào khoảng 0,3m/s, chưa đủ để tạo cảm giác thay đổi nhiệt. Khi kích thước cửa hút nhỏ hơn cửa thoát gió, đồng thời vị trí cửa thoát gió cao hơn cửa hút (cao hơn tạo điều kiện khí nóng nhẹ hơn dễ thoát ra) giúp lưu lượng và tốc độ gió tăng lên rất nhiều.

Trong đó, Baan Boon Home áp dụng kỹ thuật thông gió thứ 2, thông gió từ áp lực gió bằng cách thiết kế không gian mở, với cửa hút gió (là các cửa chính) và cửa thoát gió (là những lỗ thông gió bên trong nhà).

Việc thiết kế không gian mở giúp luồng không khí lưu chuyển theo đường thẳng từ cửa qua lỗ thông gió bên trong nhà

Ngoài ra, Baan Boon Home cũng sở hữu bảng vật liệu chủ yếu từ thiên nhiên, giúp căn nhà mát mẻ hơn vào mùa hè

2. Tận dụng cấu trúc nhà và sử dụng ánh sáng tự nhiên

Baan Boon Home lựa chọn thiết kế khu vực phía trước nhà làm sân hiên và là nơi tiếp khách, ban công được thiết kế nhô ra nhiều nhất có thể, giúp tránh nắng gắt và tạo điều kiện thông gió tối đa. Ngoài ra, khu vực này cũng được che chắn bởi tấm lợp trong suốt, kết cấu nhôm dạng tấm, giúp căn nhà đón sáng dịu nhẹ và cản bớt nhiệt vào ban ngày. 

Mái hiên có tác dụng cản nắng, như một bước đệm bảo vệ ngôi nhà

Các tấm lợp ở mái hiên và xung quanh nhà giúp không gian bên trong luôn sáng thoáng nhưng vẫn hạn chế nắng nóng

3. Tăng mảng xanh cho không gian

Nhiều người có thể bỏ qua kỹ thuật thêm không gian xanh cho ngôi nhà. Nhưng đối với Ban Boon Home, trọng tâm là thiên nhiên và không gian xanh. Cây xanh được trồng xung quanh khu vực nhà ở theo dạng ô vuông, và được “tích hợp” vào bức tường của ngôi nhà. Trong trường hợp này, cây xanh có tác dụng giống như một máy lọc không khí tự nhiên, tự động hoạt động 24 giờ một ngày.

Trồng nhiều cây xanh giúp thanh lọc không khí và làm mát không gian

Theo một nghiên cứu khoa học, trồng cây xanh trong không gian sống cũng giúp sản sinh ozone, thanh lọc bụi và khí thải, tăng lượng khí trong lành lên đến 20-50%.

4. Chọn sử dụng vật liệu chống nóng

Baan Boon Home lựa chọn sử dụng các vật liệu chống nóng như lắp đặt vật liệu cách nhiệt trên trần nhà, giúp lọc nhiệt của ánh sáng mặt trời trước khi chiếu vào bên trong. Việc làm này giúp giảm nhiệt độ từ 3 - 4 độ C.

Bên trong nhà, nhóm KTS sử dụng tường xốp nhẹ không hấp thụ nhiệt, không giống như tường gạch hay bê tông thường thấy.

Vật liệu hoàn thiện chống nóng duy trì sự mát mẻ quanh năm cho căn nhà

Trên đây là 5 kỹ thuật giảm nhiệt cho nhà ở đã được áp dụng thành công trong công trình Baan Boon Home. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp gia chủ Việt tìm thấy được ý tưởng làm mát không gian sống của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

  1. 1. Các giải pháp chống nóng hiệu quả nhất cho kính che giếng trời trong mùa hè 
  2.  
  3. 2. Cách thiết kế giúp chống nóng mùa hè cho nhà phố 
  4.  
  5. 3. Gợi ý TOP vật liệu chống nóng cho nhà ở vừa rẻ, vừa hiệu quả 
  6.  
  7. 4. Liên Thông House được tạo nên từ thiết kế lệch tầng kết hợp với giải pháp chống nóng cho nhà phố hướng Tây 
  8.  
  9. 5. Ứng dụng tài tình giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây, căn nhà ống ở Nha Trang trở lên mát mẻ và tiêu tốn không quá 250,000đ tiền điện hàng tháng

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự