Media/ Cộng đồng - Khác

Liên Thông House được tạo nên từ thiết kế lệch tầng kết hợp với giải pháp chống nóng cho nhà phố hướng Tây

Liên Thông House - ngôi nhà có kiến trúc đơn giản và hiện đại được thiết kế cho đôi vợ chồng trẻ và 2 con nhỏ. Hiện gia đình đang sinh sống và làm việc ở Sài Gòn. Với giải pháp thiết kế lệch tầng, ngôi nhà sở hữu không gian thông thoáng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Cha mẹ cũng có thể quan sát con cái vui chơi khi đang làm việc riêng và nội trợ.


Mặt tiền độc đáo cùng với mái vát chéo chính là điểm nhấn trong Liên Thông House


Khi màn đêm buông xuống, ngôi nhà dường như trở nên bình yên và ấm cúng hơn

Áp dụng giải pháp lệch tầng để có sự nối tiếp trong không gian, cũng từ đó mà ngôi nhà mang tên Liên Thông House

Ở một căn nhà phố điển hình, gia chủ càng mong muốn một không gian sống nhiều ánh sáng tự nhiên, thông thoáng, kết hợp với kiến trúc hiện đại, đơn giản nhưng vẫn có điểm nhấn. Ngoài ra, không gian sinh hoạt cũng cần có sự kết nối để thuận tiện cho bố mẹ quan sát các con vui chơi ngay cả khi đang làm việc. Từ nhu cầu đó, KTS đã bố trí tầng trệt thành không gian liên thông rộng và bố cục đơn giản với phòng khách, phòng ăn và bếp. KTS cũng áp dụng thiết kế lệch tầng để tăng sự kết nối giữa tầng trên và dưới một cách liên tục.


Ngôi nhà trở nên lung linh hơn dưới những ánh đèn


Khi nhìn vào chiều cao trần tầng trệt bạn dễ dàng nhận thấy giải pháp thiết kế lệch tầng được sử dụng


Không gian sinh hoạt chung được liên thông với nhau tạo nên sự liên kết và cảm giác nhà rộng hơn, thoáng hơn


Không gian phòng khách có thiết kế phản gỗ dưới khu vực cầu thang, tạo thêm chỗ chơi cho con nhỏ 


Cầu thang sử dụng thép tấm để tạo cảm giác nhẹ nhàng cũng như không cản tầm nhìn các không gian trong nhà.

Lầu 1 là không gian phòng ngủ master và phòng ngủ con gái lớn (hiện giờ 2 con vẫn ở chung với cha mẹ). Phòng ngủ master được che nắng hướng tây bởi mảng tường trắng đục có ô vuông ở mặt tiền, vừa chống nắng vừa tạo sự kín đáo. Việc sử dụng cửa kính lớn tạo sự kết nối không gian phòng ngủ và ban công, tăng cảm giác rộng hơn cho phòng ngủ.



Phòng ngủ master kết nối phòng ngủ con gái bằng bậc thang dài và không gian sinh hoạt chung giữa 2 phòng, vừa có thể ngồi chơi và quan sát con cái sinh hoạt và học tập.


Các ô vuông của mặt tiền được bố cục có tính toán, không gian bên ngoài nhìn qua những ô vuông này như những bức tranh.


Phòng ngủ con gái được thiết kế như cái phản lớn, và cũng là không gian mở liên thông với không gian sinh hoạt nhờ cửa kính trượt. 


Gió được thổi xuyên phòng từ phòng master qua khu sinh hoạt chung, phòng con gái, và giếng trời phía sau góc nhà. 


Ánh sáng tự nhiên giữa 2 không gian được lấy từ khoảng thông tầng  


Nhà vệ sinh được đặt tại vị trí phía tây cản nóng cho phòng ngủ master với ô cửa sổ lớn và lớp cây xanh phía trước tạo sự thông thoáng và kín đáo


Lầu 2 luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ giải pháp lấy ánh sáng tự nhiên trực tiếp từ mái


Phòng ngủ khách có thêm khu vườn nhỏ xanh mát 


Tất cả các không gian trong ngôi nhà đều được liên kết với nhau thông qua giếng trời 

Những ô vuông mặt tiền cộng với khoảng thông tầng của ban công và giếng trời đã tạo nên giải pháp chống nóng cho nhà phố hướng Tây

Mặt tiền là mảng tường chia những ô vuông với tỉ lệ khác nhau và được sắp xếp một cách có tính toán. Mục đích là tạo sự thống nhất hình khối mặt đứng vừa làm tấm che nắng hướng tây cho ngôi nhà. Các ô vuông được cân nhắc đúng tầm nhìn của các phòng ngủ trong các tầng. Đặc biệt ngôi nhà còn có khu vườn nhỏ nằm phía tây cản nắng cho ngôi nhà. 


Những ô vuông không chỉ đóng vai trò trang trí tạo điểm nhấn cho mặt tiền



Mà những ô cửa sổ vuông vức giúp ngăn cái nắng, cái nóng hướng Tây vào không gian nhà



Từ những ô vuông nơi mặt tiền gia chủ có thể ngắm nhìn được cảnh quan xung quanh với nhiều góc khác nhau

Được xây dựng trên khu đất có kích thước 5.25 m x 16 m, ngôi nhà 1 trệt 2 lầu được thiết kế nhiều khoảng liên thông thú vị. Giếng trời lớn ở khu vực cầu thang kết hợp với những khoảng thông tầng của các ban công tạo nên sự kết nối các không gian nhà theo phương đứng. 


Những khoảng thông tầng của các ban công tạo sự kết nối các tầng theo phương đứng



Điều này vừa tạo khoảng trống cho sự thông gió vừa giúp cản không khí nóng ảnh hưởng đến các phòng


Với những ô cửa sổ trên mái, ngôi nhà luôn luôn được đảm bảo về ánh sáng tự nhiên


Giếng trời lớn giữa nhà không chỉ đảm nhận vai trò liên kết các không gian mà còn là khoảng thông tầng đưa ánh sáng và gió đến các không gian


Giếng trời tạo ra sự thông gió đứng, ngăn không khí nóng ảnh hưởng đến các phòng ngủ


Khu vườn nhỏ trong nhà không chỉ mang đến cảnh quan bắt mắt mà đó còn là lá chắn cái nắng hướng Tây rất hiệu quả





Mặt cắt công trình

Điểm nhấn chính trong công trình này đó chính là việc sử dụng thiết kế lệch tầng kết hợp với giải pháp mới trong chống nóng nhà hướng Tây mang đến không gian sống tinh tế và thoáng đãng. Đây có thể xem là không gian sống lý tưởng khi sở hữu vẻ ngoài độc đáo hệ cây xanh mát mắt cho các gia đình ở phố.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Liên Thông House

Địa điểm: phường An Phú, quận 2, TP HCM.

Diện tích khu đất: 84m2 (5.25m x 16 m)

Diện tích xây dựng: 70m2

Thiết kế và xây dựng: 2017 - 2018.

Đơn vị thiết kế: 6717 Studio 

Kiến trúc sư chủ trì: KTS. Lê Viết Hội

Kết cấu: Ks Lê Mạnh Kha

ME : Ks Nguyễn Đình Quốc.

Cây Xanh: Nguyễn Thị Hoàng Phi

Cộng sự: Đặng Đức Nhật

Bài viết: Quang Nguyên

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự