Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà Hai Mái Tôn - Giải pháp chống nóng Sài Gòn từ ngôi nhà ống hẹp

Với thời tiết nắng nóng quanh năm tại Sài Gòn, việc sử dụng điều hòa liên tục không chỉ gia tăng chi phí điện mà còn gây nhiều ảnh hưởng khác tới sức khỏe cũng như môi trường. Nhà Hai Mái Tôn là ý tưởng được tạo nên từ tiêu chí xây dựng một căn nhà đơn giản và thoáng mát của một gia đình nhỏ 3 người, đồng thời hạn chế bớt việc phụ thuộc vào các thiết bị làm mát.

Hệ hai mái tôn và giải pháp làm mát cho không gian nhà

Nhà Hai Mái Tôn là một công trình nhà ống điển hình tại Sài Gòn với chiều ngang 4m và chiều sâu 17m. Công trình được xây dựng với hai mục đích sử dụng: khoảng sân 5m trước nhà để làm khu vực buôn bán có quầy pha chế và phần còn lại là không gian sinh hoạt của gia đình. 


Nhà Hai Mái Tôn là một công trình nhà ống hẹp được xây dựng trên tiêu chí đơn giản, thoáng mát và gần gũi với tự nhiên

Chủ nhân của ngôi nhà là một gia đình nhỏ 3 người nên nhu cầu xây dựng không quá nhiều. Tuy nhiên, gia chủ lại chú trọng đến sự thông thoáng trong không gian nhà, đặc biệt tiêu chí xây dựng của ngôi nhà là không cần dùng đến điều hoà. Đây một bài toán vừa hay vừa khó đối với đơn vị thiết kế trong điều kiện thời tiết Sài Gòn nắng nóng quanh năm. Và ý tưởng về ngôi nhà có hai mái tôn được tạo ra với giải pháp thông gió và cách nhiệt hiệu quả.


Hệ hai mái tôn độc đáo của công trình

Để tạo điểm nhấn cho công trình, kiến trúc sư sử dụng màu vàng tươi sáng cho hệ hai mái tôn. Cùng với đó, cổng nhà, lớp mái tôn khu vực bán hàng và ban công nhà cũng được sơn cùng màu sắc tạo nên một tổng thể mang bản sắc riêng của Nhà Hai Mái Tôn.


Khu vực bán hàng cùng màu vàng tươi tắn đến từ hệ khung kim loại của công trình

Vườn cây giữa nhà và hệ sinh thái xanh mát

Ngoài hiên nhà, tại khu vực buôn bán, gia chủ trồng một thân cây cao tạo bóng mát cho quầy pha chế và chỗ ngồi của khách. Những chậu cây cảnh cũng được gia chủ tích cực bố trí tại khu vực này.


Cây xanh tạo bóng râm mát cho khu vực sân nhà những thời điểm nắng lên cao

Với đặc điểm hẹp ngang và dài sâu, để làm mát không gian trong nhà không chỉ nhờ đến hệ hai lớp mái tản nhiệt mà còn cần để sự hỗ trợ của cây xanh. Tại khu vực giữa nhà, dưới khoảng giếng trời là một sân vườn nho nhỏ. Ở khu vực này, gia chủ trồng một cây thân cao, vươn tán lá xum xuê tạo bóng mát cho hành lang tầng hai. Một số bụi cây thấp nhỏ cũng được trồng điểm xuyết xung quanh thân cây lớn.


Khu vực sân vườn tại tầng một


Khu vực giếng trời kết hợp vườn cây trở thành khoảng thở cho ngôi nhà


Khu vực giếng trời như trái tim xanh của ngôi nhà, nơi gia chủ có không gian nghỉ ngơi, thư giãn

Kiến trúc nhà lệch tầng và cách bố trí không gian sống gọn gàng, ấm cúng

Thiết kế của Nhà Hai Mái Tôn được triển khai theo hướng thiết kế đơn giản, gọn gàng và ấm cúng. Tầng một của ngôi nhà là không gian sinh hoạt chung bao gồm: phòng khách, bếp, nhà vệ sinh và một phòng ngủ cho ông bà khi tới chơi. Tầng hai và khu vực lệch tầng là hai phòng ngủ, phòng làm việc và phòng giải trí. 


Phần phòng khách ở tầng trệt có cửa kính mở rộng tối đa đóng vai trò như phần cơi nới cho khu vực buôn bán

Ngôi nhà có một bảng màu sắc vừa tươi sáng vừa ấn tượng, đây là sự kết hợp của sắc trắng tinh khôi, màu đỏ cam cá tính của gạch đất nung, màu vàng của gỗ và màu xám trung tính của bê tông và gạch lát nền. 


Một mảng tường phòng khách ốp gạch đất nung lục giác mang đến diện mạo thú vị cho căn phòng


Phòng khách và bếp của Nhà Hai Tôn sử dụng chất liệu gỗ chủ đạo mang lại cảm giác gần gũi, thân thiện


Phòng ngủ của bố mẹ được bố trí thêm một ô cửa sổ lớn để ngồi đọc sách và góc nhìn thư giãn hướng ra giếng trời


Từ ô cửa sổ này có thể quan sát được khu sinh hoạt học tập của cậu con trai nhỏ


Hành lang tại tầng hai nối hai phòng ngủ được thiết kế như khu vực kệ đồ và bàn làm việc


Cấu trúc phòng sinh hoạt học tập và ngủ của con trai được bố trí lệch tầng so với phòng giải trí, tạo cảm giác thú vị và mở ra nhiều không gian sử dụng

Với giải pháp chống nóng thông minh cùng các chất liệu xây dựng không quá tốn kém, thiết kế của Nhà Hai Mái Tôn có thể học hỏi và áp dụng dễ dàng cho nhiều căn nhà ống khác tại Việt.


Bản vẽ mặt bằng tầng một của Nhà Hai Mái Tôn


Bản vẽ mặt bằng tầng hai của Nhà Hai Mái Tôn

Thông tin công trình:

Tên công trình: Nhà Hai Mái Tôn 

Vị trí: Quận 9, tp Hồ Chí Minh

Diện tích khu đất: 68 m2

Đơn vị thiết kế: Khuôn Studio

Nhóm thiết kế: Huỳnh Anh Tuấn, Ngô Quang Hậu, Lê Đình Tân

Ảnh: Thiết Vũ

Bài viết: Tùng Dương

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự