Nhà ống thiết kế theo chủ nghĩa thiên tính (naturalism) để gia đình ba thế hệ có không gian xanh giữa Sài Gòn
  • Khác
  • Nhà ống
  • Trên 200m2

Nhà ống thiết kế theo chủ nghĩa thiên tính (naturalism) để gia đình ba thế hệ có không gian xanh giữa Sài Gòn

Cập nhật ngày 07/06/2024, lúc 23:266.472 lượt xem
  • Tên ngôi nhà
    The Falls House
  • Ngân sách hoàn thiện
    3.000.000.000 đồng
  • Tổng diện tích
    350m2
  • Năm hoàn thành
    2021
  • Thiết kế
    Akitephile
  • Chụp ảnh
    Dũng Huỳnh- DH Studio

Ngôi nhà ống 3 tầng với tên gọi The Falls, là tổ ấm của gia đình ba thế hệ, được thiết kế với mong muốn mang đến một không gian sống tràn ngập cây xanh, công năng phù hợp cho cả trẻ con và người cao tuổi.

*Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

Ngôi nhà ống 3 tầng có hình dáng đặc biệt nằm ở phường Bình Thới, quận 11, TP. Hồ Chí Minh

Ngôi nhà ống 3 tầng độc lạ với thật nhiều cây xanh được lấy ý tưởng từ vách đá thác Pongou, Đà Lạt

Yêu cầu của gia chủ dành cho nhóm KTS về ngôi nhà ống của mình vừa dễ lại vừa khó, đó là: “Thôi thì cây gì cũng được, miễn xanh là được. Nhà như thế nào cũng được miễn hơi thở thiên nhiên tha hồ thỏa thích lách mình vào từng ngóc ngách của căn nhà là đã hạnh phúc lắm rồi”. Và nhóm KTS đã lựa chọn chủ nghĩa thiên tính (naturalism) để tạo nên ngôi nhà 3 tầng này. Chủ nghĩa thiên tính trong kiến trúc chủ trương sử dụng những yếu tố đến từ tự nhiên hay mô phỏng thiên nhiên để phục vụ khát khao được đắm mình trong bầu không khí tươi mát của con người. 

>>> Xem thêm: Nhà hướng Tây với tầng 3 xây mặt tiền nổi, vừa thoáng mát vừa tiết kiệm điện năng

Với The Falls House, KTS đã lấy ý tưởng từ không gian hùng vĩ của thác Pongou, Đà Lạt, nhân một lần đi ngang qua đây. Với những vách đá bị cắt xẻ do phong hóa (quá trình phá hủy đất, đá và khoáng vật dưới tác động thời tiết, không khí, nước) kèm theo những tán cây bám rễ sâu vào từng khe đá, nhóm thiết kế tạo nên mặt đứng chính của ngôi nhà ống dành cho ba thế hệ.

"Từ đất đá, cát sỏi, thành phần hóa học cũng không khác với núi đá là bao, chỉ cần cách điệu hình khối đã tạo ra một hang đá nghệ thuật từ bê tông", nhóm KTS chia sẻ

Mặt tiền như thác nước vừa độc lạ vừa đẹp mắt của ngôi nhà ống 3 tầng 

Cây xanh được đưa vào không gian của ngôi nhà ống nhiều nhất có thể. Chúng xuất hiện dày đặc từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Việc làm này không những giải quyết vấn đề “nhiều cây nhất có thể” mà còn giúp giảm nhiệt nhà hướng Đông và tăng lưu thông không khí.

>>> Xem thêm: Nhà ống 3 tầng, thiết kế hiện đại, sáng thoáng vô cùng của cặp vợ chồng trẻ

Cây leo như lớp “rèm che” nắng chiếu trực tiếp cho căn nhà ống với mặt đứng chính ở hướng Đông 

Trồng cây lớn sẽ ảnh hưởng đến hệ kết cấu, hệ thống chống thấm sàn cũng như xử lý chống hoen ố từ đất trồng. Bởi vậy, cây leo đã được sử dụng vừa tạo bóng mát lại không tốn quá nhiều đất cho phần gốc rễ

Nhà ống được thiết kế công năng hợp lý vừa đủ sáng vừa phù hợp cho gia đình 3 thế hệ

The Falls House với tổng diện tích xây dựng là 350m2, bao gồm 3 tầng. Tầng 1 chủ yếu là khu vực sinh hoạt chung. Các tầng trên là không gian nghỉ ngơi riêng tư. Để giải quyết những vấn đề thường gặp của nhà ống là thiếu sáng, bí bách, nhóm KTS đã bố trí các khu vực cần nhiều sự thư giãn như phòng ăn, phòng ngủ nằm lùi về phía sau. Ánh sáng lấy được đến từ các lỗ mở lớn nhưng hoàn toàn là ánh sáng gián tiếp chứ không đến trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Khu vực phòng học chơi cho trẻ được đặt trên cao với độ mở lớn và có ánh nắng chiếu trực tiếp giúp đủ sáng để làm việc học tập và vui chơi.

>>> Xem thêm: Nhà ống 3 tầng, chi phí 1,8 tỷ đồng, thiết kế để “giải tỏa áp lực” cho cặp vợ chồng trẻ

Ánh sáng tự nhiên được lấy gián tiếp thông qua những giàn cây leo

Từ khoảng đệm này, ánh nắng bớt gay gắt, làm cho không khí bên trong nhà ống trở nên dễ chịu

Các khu vực cần nhiều sự thư giãn như phòng ăn, phòng ngủ ẩn sâu vào bên trong 

Nội thất nhà ống sử dụng tông màu trầm giống như màu hang đá. Khi ánh sáng chiếu vào, sự tương phản không quá chói giúp các thành viên, nhất là những người lớn tuổi không bị mỏi mắt

Hộc tủ gỗ dưới gầm cầu thang khi đóng lại nhìn như diện gỗ phẳng, kéo ra có tủ bên trong vừa đẹp mắt vừa đựng được nhiều đồ

Về thông gió, nhóm KTS chủ trương đưa dòng khí đối lưu xâm nhập tối đa vào nhà ống. Tum thang (phần che chắn của cầu thang, một phần tầng trên cùng của ngôi nhà) được thiết kế mái kính, có các khe mở, giúp lượng khí nóng thoát ra ngoài. Khi lượng khí nóng thoát ra sẽ làm giảm áp suất khu vực tum thang, một phần khí ở dưới được lấy lên bù vào phần khí vừa mất. Quá trình này xảy ra liên tục theo một vòng tuần hoàn đối lưu, rút toàn bộ lượng khí ở các tầng dưới lên trên và thoát ra ngoài. 

Mọi góc nhà đều được làm mát bằng các luồng gió tự nhiên, có khoảng mở ra không gian cây xanh

Giải pháp thông thoáng đối lưu kết hợp với quạt trần sẽ khiến cho nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà ống luôn giữ được mức dễ chịu dành cho mọi người

Cầu thang làm bằng đá mài ít trơn, ít lạnh hơn đá tự nhiên, phù hợp cho người lớn tuổi

Phần mái ở tầng trệt và tầng một được uốn cong bằng bê tông theo phong cách kiến trúc Đông Dương. Phía trên mái cong bê tông là hệ đèn chiếu, tạo ra những khoảng lấy sáng thú vị

Một số vị trí tường nhà ống sử dụng vật liệu giả đá kết hợp lớp sơn bảo vệ, giống như một hang đá. Giải pháp có chi phí hợp lý mà lại chống nứt hiệu quả

Ngôi nhà ống 3 tầng của gia đình ba thế hệ sau khi hoàn thành đã đạt được mục tiêu “Đá có thể là giả, nhưng cảm xúc nó mang lại là thật. Cây chưa chắc đã làm xanh môi trường nhưng chắc chắn sẽ làm dịu mát biết bao tâm hồn của những người sống ở đó”.

 

 

 

Bản vẽ mặt bằng nhà ống 3 tầng tại Tp.Hồ Chí Minh

Thông tin công trình:

Tên công trình: The Falls House

Địa điểm: Tp.Hồ Chí Minh

Diện tích: 350m2

Thiết kế kiến trúc, nội thất, cảnh quan, giám sát công trường: Akitephile

Năm xây dựng: 2020-2021

Chi phí hoàn thiện: 3 tỷ đồng

Ảnh: Dũng Huỳnh- DH Studio

*Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

Bùi Minh TrangTheo dõi

  • 0
  • 0
  • 0