Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà ống cải tạo hướng tây - tây nam nổi bật nhờ thiết kế vườn treo bê tông độc đáo để chống nóng ở mặt tiền

Nhà ống là kiểu nhà phổ biến ở Việt Nam. Khó khăn nhất khi xây dựng và thiết kế nhà ống có lẽ là việc phân bổ ánh sáng vào không gian và đẩy lùi cảm giác bức bối, chật chội. Sử dụng cửa kính để lấy sáng là cách giải quyết thường thấy, nhưng cửa kính có thể khiến không khí bị nóng hơn. Ngôi nhà Town House Renovation có cách khắc phục rất thông minh, hãy cùng xem nhé. 


Ngôi nhà ống với mặt tiền siêu độc ở quận Đống Đa, Hà Nội

Màn lột xác hoàn hảo của ngôi nhà cũ kỹ, chật hẹp và tối tăm 

Ngôi nhà cũ 4 tầng có diện tích mặt sàn 49m2, mặt tiền rộng 4.7m và nằm trên 1 con phố lớn, liền kề với một con sông. Ngôi nhà có hướng tây - tây nam, nhược điểm lớn nhất là sự nóng bức kéo dài từ trưa đến chiều muộn.


Phía trước ngôi nhà là một con sông lớn nhưng không khí thường xuyên nóng bức bởi mặt tiền hướng tây - tây nam

Ngôi nhà này là trước đây là nơi ở của 4 hộ gia đình với tổng số lượng là 10 người, 3 thế hệ. Thực tế, ngôi nhà đã được cải tạo một vài lần nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt do không gian vẫn còn nhỏ, cách bố trí chưa hợp lý, tối tăm và chật chội.


Hình ảnh trước đây của ngôi nhà: đồ đạc khá lộn xộn vừa bừa bãi

Chủ nhân mới của ngôi nhà là 1 cặp vợ chồng có 2 con nhỏ. Với lần cải tạo này, gia chủ mong muốn thay đổi toàn bộ không gian bên trong và bên ngoài, tạo sự thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Hệ thống khung dầm cũ sẽ vẫn để lại. Ngôi nhà vừa phải đáp ứng nhu cầu sử dụng cho thành viên nhỏ tuổi, vừa phải có không gian tầng 1 và tầng 2 cho công việc kinh doanh của gia đình.


Mặt cắt ngôi nhà sau cải tạo và chi tiết khu vực chức năng qua các tầng

Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ KTS đã phân chia khu vực chức năng theo chiều dọc và chiều cao của công trình. Họ dựng thêm 1 tầng lửng trên tầng 1, để dành tầng 3 đến tầng 5 cho không gian sinh hoạt: phòng khách, phòng bếp ở tầng 3, phòng ngủ trải đều từ tầng 4 đến tầng 5.


Phòng khách đặt trên tầng 3 với cách bố trí hiện đại, sang trọng và nhẹ nhàng


Căn bếp và khu vực ăn uống tuy đơn giản nhưng rộng thoáng và đầy đủ tiện nghi


Gần như mỗi tầng đều có nhà vệ sinh để tạo sự tiện lợi


Phòng ngủ của bố mẹ rộng rãi với nét thiết kế tương đồng với gian phòng khách và bếp


Phòng vệ sinh khép kín tiện nghi và thoải mái


Cửa kính cao lớn, sát trần cho tầm nhìn rộng, kiểm soát được nhiệt độ mùa hè và mùa đông và giúp ánh sáng tự nhiên tràn vào bên trong nhiều hơn.


Phòng ngủ của các bé sở hữu gam màu vui nhộn, rực rỡ


Trong phòng sử dụng hệ thống kệ tủ âm tường, giường tầng để tiết kiệm diện tích. Điểm đặc biệt là chiếc xích đu làm từ lốp xe tái chế ở giữa phòng


Cửa sổ kính lớn giúp không gian phòng sáng và thoáng hơn

Tường ngăn ở trong nhà bị dỡ bỏ để gió và ánh sáng có thể tràn vào toàn bộ không gian, tạo luồng không khí đối lưu từ trước ra sau, từ trên xuống dưới. Ở phía sau ngôi nhà cũng có thể đón được ánh sáng, thông gió tự nhiên rất thoáng đãng.


Phần tay vịn cầu thang đơn giản tạo sự thông thoáng


Ánh sáng hiện hữu ở khắp mọi nơi trong nhà, từ trước ra sau, từ trên xuống dưới

Vườn treo bê tông với những bồn cây xanh mướt ở mặt tiền là giải pháp chống nóng hiệu quả

Một trong những điểm đặc biệt của ngôi nhà chính là “vườn ban công xanh mướt” thiết kế vát so le ở các tầng. Đây là những bồn cây bằng bê tông hình khối vát ngược không chỉ tạo sự độc đáo, mà còn là lớp cách nhiệt, ngăn khói bụi giúp không gian sống ở bên trong mát mẻ và trong lành hơn.



Hình ảnh bồn cây bê tông độc đáo của ngôi nhà


Bồn cây vát chéo so le ấn tượng. Màu xám của bê tông kết hợp với màu xanh mướt của cây cối tạo nên phong cách mộc mạc, tự nhiên và yên bình


Cách sắp xếp bồn cây vừa tạo điểm nhấn thị giác, tránh sự nhàm chán khi lặp lại vừa thân thiện với môi trường


Khi trời mưa, nước sẽ từ bồn trên chảy xuống tưới cho bồn dưới


Bồn cây chính là lớp đệm để giảm bớt cái nắng nóng phía ngoài tác động đến ngôi nhà


Nhờ bồn cây, không gian ngồi thư giãn ở ban công trở nên thơ mộng hơn


Mặt tiền ngôi nhà tựa như 1 vườn treo cỡ lớn

Sau quá trình cải tạo, ngôi nhà trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn, các yếu tố tự nhiên được lồng ghép khéo léo vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa tạo tấm đệm không khí cách nhiệt, ngăn bụi bẩn. Cuối cùng, gia chủ đã có thể sở hữu không gian sống nhẹ nhàng, thân thiện với môi trường như ý muốn.







Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Đơn vị thiết kế: i.House Architecture and Construction

Tổng diện tích sàn: 279 m2

Kiến trúc sư chính: Lê Mạnh Trung

Nhóm thiết kế: Đặng Huy Cường, Hoàng Anh Tuấn, Phạm Thanh Tùng, Nguyễn T.Thái

Các thành viên khác: Nguyễn Thành Hải, Nguyễn Sỹ Chat, Lê Văn Thượng, Trần Quang Mạnh, Tống Vân Triều, Nguyễn Tiến Huy, công ty Khánh Phong

Nhà thầu: Centicons jsc., Nguyễn Đình Tiệp, Nguyễn Văn Hợi

Năm dự án: 2019

Nhà cung cấp: Hafele, Schneider Electric, AkzoNobel, Bosch, Croled, Daikin Vietnam, Saint-Gobain, Vietceramics

Ảnh: Hoàng Lê

Bài viết: Thu Hằng

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự