Nhà 1 tầng tại Sơn La giản dị và bình yên với những tán cây xanh mát phủ kín không gian sống

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

    Nhà 1 tầng tại Sơn La giản dị và bình yên với những tán cây xanh mát phủ kín không gian sống

    08/05/2021 20:155.803 lượt xem

    POM House là ngôi nhà 1 tầng rộng 120m2 ở Sơn La. Điểm đặc biệt ở đây là hầu hết các mặt thoáng của POM House đã bị bít kín bởi các công trình xung quanh. Nhờ bàn tay khéo léo của nhóm KTS, POM House đã thoát khỏi sự “kìm kẹp” đó, thành công đem tới cho gia chủ một không gian sống thoáng, sáng và xanh sạch.

    Bài liên quan:

    1. House in 5 Phases - Nhà 1 tầng tối giản của gia đình 3 người được nâng cấp từ nhà tiền chế 

    2. Zayuan Habitat - Ngôi nhà 44m2 dành cho gia đình nhỏ ở Bắc Kinh được thiết kế dựa trên kiến trúc truyền thống

    3. Căn hộ 120m2 cải tạo theo phong cách tối giản, vật liệu chủ đạo là gỗ và mây tre đan

    Từ cao nhìn xuống, POM House chỉ sở hữu một lối đi ra đường lớn, các mặt thoáng xung quanh không thể khai thác được

    Sơn La là tỉnh miền núi nằm ở phía Tây Bắc. Trong những năm qua, Sơn La đã có những thay đổi vượt bậc về kinh tế, giúp đời sống người dân ngày càng tốt hơn. Song song với đó, việc kinh tế phát triển cũng kéo theo hàng loạt các công trình được xây dựng, khiến thành phố ngày càng đông đúc và chật chội hơn. Điều này được thể hiện càng rõ nét hơn qua địa thế của POM House.

    Địa hình POM House đặt ra hai bài toán lớn cần giải quyết: thứ nhất là giải quyết độ dốc của sườn đồi với thiết kế ngôi nhà; thứ hai là lấy sáng và thông gió cho ngôi nhà có 4 mặt bị bao vây

    Dự án xây dựng POM House được hình thành dựa trên những ý tưởng và kỷ niệm còn sót lại về ngôi nhà của một người bạn cũng tại khu vực này. Đó là một ngôi nhỏ xinh nằm trên một sườn đồi. Khi đó, các ngôi nhà còn thưa thớt và mái cũng khá thấp. Xung quanh ngôi nhà là những tán cây xanh mát phủ kín các khu vườn và lối đi. Khi sống ở đó, gia chủ luôn thấy được ánh sáng lấp lánh xuyên qua những kẽ lá và bóng cây rợp mát, yên bình. Bởi vậy, trong 120m2 công trình, nhóm KTS dành một nửa diện tích đất dành cho xây dựng và phần còn lại dành cho các yếu tố tự nhiên.

    Bất lợi về địa thế khiến POM House phải tự tìm con đường cho riêng mình

    Mặc dù, với các công nghệ khoa học hiện đại, các khu vực sườn đồi đã được làm phẳng để các công trình dễ dàng xây dựng hơn, tuy nhiên, độ dốc của khu vực vẫn không thể hoàn toàn loại bỏ. Bởi vậy, POM House được xây dựng ôm theo độ dốc của khu vực. Các bậc thang được xây dựng giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

    Các bậc thang được thiết kế cách điệu làm liên tưởng tới hình ảnh những cánh đồng ruộng bậc thang trải dài trên các sườn đồi

    Sân vườn đóng vai trò quan trọng trong thiết kế của POM House. Đầu tiên, sân vườn mang tới không gian sinh hoạt xanh, thoáng mát cho cả gia đình. Tiếp đó, khoảng sân còn giúp không khí và ánh sáng tiến sâu vào không gian sống. Bên cạnh đó, nhóm KTS còn dựng các mái hiên xung quanh sân như, một lớp bọc, bảo vệ công trình khỏi tác động của các nhà dân xunh quanh.

    Sân vườn được lấy cảm hứng từ hiên của một ngôi nhà truyền thống Việt Nam

    Cây xanh không chỉ đem tới bóng mát mà còn giúp con người luôn cảm thấy thư thái và nhẹ nhàng

    Mái hiên còn giúp bảo vệ công trình khỏi tác động bất lợi của tự nhiên như nắng gắt hay gió lớn

    Các khoảng không gian nghỉ ngơi ngoài trời cũng được thiết lập nhằm khai thác triệt để không gian tự nhiên bên ngoài

    Không gian sinh hoạt bên trong của POM House thiết kế theo hướng tối giản, tập trung phục vụ các nhu cầu sinh hoạt thực tế của các thành viên trong gia đình. Không gian khách - bếp - ăn nằm cùng nhau trong một không gian giúp gia đình luôn gần gũi và không gian sinh hoạt chung trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn. Các phòng ngủ được đặt hai bên không gian sinh hoạt chung với ý nghĩa không gian riêng tư để nghỉ ngơi nhằm tập trung năng lượng hoạt động cho không gian chung.

    Không gian sinh hoạt chung rộng rãi là nơi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau mỗi khi ở nhà

    Mỗi không gian sinh hoạt bên trong đều được kết nối và sở hữu tầm nhìn riêng ra sân vườn bên ngoài

    Vách kính, ô thoáng, giếng trời và cửa kính bản lớn là những thiết kế đơn giản nhưng giúp không gian POM House luôn sáng thoáng và tươi mát

    Một điểm đặc biệt khác trong thiết kế POM House nằm ở phần mái hình chữ V. Trái ngược với các ngôi nhà thông thường có mái chữ V với điểm cao nhất nằm ở giữa thì điểm thấp nhất của mái POM House lại nằm ở giữa. Chính ranh giới được tạo ra nhờ thiết kế mái mới lạ này là cách nhóm KTS phân chia không gian ở và không gian phụ. Không chỉ vậy, thiết kế mái mở ra bên ngoài với độ nghiêng được tính toán tỉ mỉ còn giúp POM House khéo léo đón được ánh sáng tự nhiên vào những buổi chiều muộn khi cường độ ánh sáng đã giảm.

    Thiết kế mái “ngược” của POM House mang tới những trải nghiệm thú vị cho gia đình

    Không gian sinh hoạt phụ bao gồm phòng thờ, góc làm việc, học tập và nhà vệ sinh

    Những tia nắng cuối ngày vẫn được POM House bắt trọn, nâng niu và trân trọng

    Vượt qua những bất lợi của điều kiện tự nhiên, POM House xứng đáng là nơi để gia chủ nghỉ ngơi và thư giãn sau những giây phút lao động hăng say

    Bản vẽ mặt bằng công trình

    Bản vẽ phần mái công trình

    Bản vẽ mặt cắt công trình

    POM House là ngôi nhà sở hữu sân vườn xanh mát, không gian sinh hoạt rộng rãi, thoải mái. POM House luôn đem tới cảm giác yên bình và dịu mát cho bất cứ ai từng ghé qua.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: POM House

    Địa điểm: Sơn La, Việt Nam

    Năm: 2020

    Diện tích: 120m2

    Thiết kế: NNA+

    Ảnh: Triệu Chiến

    Bài viết: Ngọc Mai

    Xem thêm:

    1. 1. Gia chủ Hà Nội cải tạo biệt thự song lập để giải quyết những vấn đề bất cập về công năng 
    2.  
    3. 2. Căn hộ 85m2 cải tạo hết 550 triệu đồng, “khoác áo mới” sau 5 năm gia chủ sinh sống 
    4.  
    5. 3. Nhà 2 tầng hướng Tây nở hậu, sở hữu khoảng sân trong giúp giảm nhiệt và gần gũi với thiên nhiên 
    6.  
    7. 4. Nhà hướng Tây sở hữu 3 giải pháp cản bức xạ nhiệt, thiết kế riêng cho gia đình yêu hoạt động ngoài trời 
    8.  
    9. 5. Elora House ứng dụng mặt tiền 2 lớp tránh nóng với gam màu xám đen đầy ấn tượng

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0
    Tin nhắn