Nhà 3 tầng hướng Tây khắc phục nhược điểm bức xạ nhiệt, thiết kế tối ưu công năng cho gia đình đông người

    13/04/2021 04:004.886 lượt xem

    Lấy cảm hứng từ sắc xanh tươi rực rỡ của cây cối, một ngôi biệt thự đã được xây dựng tại thung lũng Campan, Ấn Độ. Kiến trúc ngôi nhà có sự hài hòa và cân bằng giữa không gian bên trong và bên ngoài, mang tới cảm giác thư giãn, dễ chịu cho cả gia đình.

    Bài viết liên quan:

    1. Ngôi nhà “tự tạo bóng mát” nhờ lối thiết kế ban công xanh độc đáo, sáng tạo

    2. Nhà cấp 4 ở quê đẹp như resort, sở hữu 2 mặt tiền và phân chia khu vực “động - tĩnh” hợp lý

    3. Biệt thự phố cổ được cải tạo thành nhà hàng, vẫn giữ vẹn nguyên sự độc đáo trong kiến trúc cũ

    Xung quanh Villa 19 là những hàng cây xanh căng tràn sức sống

    Ngôi nhà được xây dựng và hoàn thành vào năm 2019

    Hưởng trọn bầu không khí trong lành, thoáng mát của thung lũng Campan xinh đẹp, Villa 19 được thiết kế nhằm khai thác tối đa lợi thế tự nhiên nơi đây nhưng vẫn đảm bảo riêng tư và an toàn cho các sinh hoạt của gia đình. Với thiết kế ngoại thất, nhóm KTS lựa chọn màu trắng nhẹ nhàng, màu xám bê tông trung tính và sắc cam nâu ấm áp của gạch nung đem tới vẻ đẹp dịu dàng, êm ái và ăn nhập với không gian xung quanh.

    Những mảng tường gạch nung còn tượng trưng cho những nét kiến trúc địa phương truyền thống

    Trong khi đó, những đường nét cứng cáp, dứt khoát bên ngoài lại tượng trưng cho phong cách kiến trúc hiện đại

    Kiến trúc của Villa 19 có sự pha trộn giữa kiến trúc truyền thống và kiến trúc hiện đại

    Phần mặt tiền của Villa 19 được thiết kế với các khoảng không gian kín - mở, phân biệt bởi các mảng kính lớn trong suốt

    Bố cục của Villa 19 bao gồm 3 tầng. Tầng thứ nhất là không gian sinh hoạt chung với khu gara đủ sức chứa 2 ô tô cùng lúc, không gian phòng khách - ăn, nhà bếp, phòng sinh hoạt gia đình, một phòng ngủ với nhà vệ sinh và nhà vệ sinh cho người giúp việc. Không gian tầng 2 là nơi nghỉ ngơi của gia đình với 3 phòng ngủ và phòng làm việc. Không gian tầng 3 là khu vui chơi kiêm rạp hát tại gia để giải trí.

    Không gian sinh hoạt chung rộng rãi tại tầng 1

    Không gian phòng khách gọn gàng, xinh xắn với tầm nhìn ra khu vườn rộng lớn bên ngoài

    Khu vực ăn uống nhẹ nhàng với bàn ăn bằng gỗ thanh lịch, gần gũi

    Phòng sinh hoạt gia đình là nơi để cả gia đình ngồi lại trò chuyện sau mỗi ngày dài lao động miệt mài

    Hành lang tại tầng 2 với các không gian nghỉ ngơi, thư giãn và trò chuyện thân mật để gia đình luôn sát gần bên nhau

    Khoảng thông tầng phía trên không gian sinh hoạt chung giúp liên kết chặt chẽ không gian và sinh hoạt tại tầng 1 và tầng 2

    Với mỗi ngôi nhà, ánh sáng và lưu thông không khí luôn là vấn đề được quan tâm, đặc biệt là các ngôi nhà hướng Tây như Villa 19. Để giải quyết vấn đề này, đầu tiên, nhóm KTS hạn chế mở các khung cửa ở hướng Tây mà tập trung mở ở hướng còn lại. Tiếp đó, các bức tường gạch thông gió được dựng lên nhằm giảm bớt lượng bức xạ nhiệt vào trong nhà, trong khi vẫn không làm không gian bên trong bị bí bách. Các khu vực sinh hoạt bên trong Villa 19 được đặt liền nhau và trải đều qua các hướng khác nhau, tạo điều kiện thông gió chéo cho ngôi nhà. Nhờ vậy, không khí luôn được lưu thông ngay cả khi có sự thay đổi về hướng gió chủ đạo.

    Phần mái kéo dài cũng góp phần giảm bớt nắng từ phía Tây hắt vào Villa 19

    Các khung cửa sổ và ban công đa phần được trổ ra phía sau và hai bên

    Các hoa văn đa dạng của gạch thông gió còn mang đến những họa tiết trang trí độc đáo cho ngôi nhà

    Không chỉ vậy, những bức tường gạch còn mang đến những vũ điệu ánh sáng đặc sắc có thể thay đổi theo từng giờ đến Villa 19

    Các khung cửa sổ đều có lắp đặt rèm che giúp gia chủ dễ dàng kiểm soát lượng ánh sáng khi cần thiết

    Khác với thiết kế ngoại thất, thiết kế nội thất Villa 19 sử dụng đa dạng các tông màu nhưng nhìn chung các tông màu được lựa chọn đều theo hướng nhẹ nhàng, nhã nhặn như xanh navy, xanh bạc hà, nâu trầm của gỗ… Các vật liệu tự nhiên cũng được ưu tiên sử dụng như gỗ và gạch đất nung… tạo ra nét đẹp cổ điển và sang trọng cho ngôi nhà.

    Các họa tiết và màu sắc của thiết bị nội thất được phối hợp khéo léo và hài hòa với nhau

    Thiết kế của các thiết bị nội thất mang hơi hướng cổ điển

    Nhờ vậy, không gian Villa 19 luôn ấm cúng và toát lên vẻ trang nhã và sang trọng

    Góc trò chuyện thân mật nhỏ nhắn ngay tại phòng khách

    Không gian bếp rộng rãi với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại

    Không gian phòng ngủ rộng thoáng là nơi nghỉ ngơi riêng tư, thoải mái cho gia chủ

    Các khoảng ban công được thiết kế để gia chủ thả hồn thư giãn cùng thiên nhiên

    Cây xanh là yếu tố không thể thiếu và xuất hiện khắp nơi trong Villa 19

    Thiết kế Villa 19 nhẹ nhàng, đơn giản nhưng dễ dàng ghi điểm với bất cứ ai từng ghé qua. Không gian Villa 19 là một không gian sống đầm ấm, êm ả giữa thiên nhiên xanh mát, tươi đẹp.

    Một sô hình ảnh khác của công trình:

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Villa 19

    Địa điểm: Thung lũng Campan, Whitefield, Bengaluru, Karnataka, Ấn Độ

    Năm: 2019

    Thiết kế: Bodhi Design Studio

    Bài viết: Ngọc Mai

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà 3 tầng hướng Tây khắc phục nhược điểm bức xạ nhiệt, thiết kế tối ưu công năng cho gia đình đông người
    1. 2. Căn hộ 80m2, sở hữu hệ thống tủ kệ âm tường siêu lớn và không gian trong veo, ấm cúng
    2. 3. Nhà 2 tầng được phá bỏ 60%, dành diện tích để thiết kế thêm 2 khoảng sân trong xanh mát
    3. 4. Nhà 3 tầng thiết kế sân trong xanh thoáng và lộng gió, đủ để tổ chức tiệc ngoài trời dành cho 10 người
    4. 5. Nhà 6x20 tại Buôn Ma Thuột tiết kiệm được gần 100 triệu đồng nhờ sử dụng kết cấu sàn phù hợp

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0