Thông House - Nhà ống của bố mẹ và hai con nhỏ, thiết kế giảm tường ngăn để gia đình luôn được gần gũi và thân thiết

    16/02/2020 09:008.793 lượt xem

    Kiến trúc Thông House có thể được coi là điểm giao thoa giữa lối sống hiện đại với tự nhiên và quan trọng hơn cả, đây là nơi các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau.


    Thông House nhìn từ bên ngoài đã khá lạ mắt so với những ngôi nhà xung quanh

    Kết cấu đặc biệt tạo tính đột phá cho công trình nhà ống

    Thông House là tổ ấm của một gia đình trẻ gồm 4 thành viên: bố mẹ và hai con nhỏ. Vì thế, họ mong muốn một không gian thoát khỏi những đặc điểm kiến trúc nhà ống cũ như trục cầu thang nằm giữa chia đôi căn nhà, hành lang hẹp và những căn phòng kín bao phủ bởi bốn bức tường – khiến mọi người xa cách, ai ở phòng nấy, không gắn bó với nhau.

    Với những thông tin, nhu cầu như vậy, “chất lượng cuộc sống mà công trình mang đến phải từ hình khối kiến trúc và cách mà hình khối kết nối với con người" là những suy nghĩ đầu tiên của các KTS khi bắt tay thiết kế Thông House.


    Căn nhà 4 tầng sắp xếp đối xứng nhau qua cầu thang đứng

    Thiết kế được xây dựng trên tổ hợp những khối chồng khối. Ở đây khối tượng trưng cho không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng vệ sinh. Trong quá trình sắp xếp những khối riêng tư sẽ tạo nên các không gian chung, nơi sinh hoạt gắn kết các thành viên như phòng khách, phòng ăn…


    Không gian phòng khách rộng với hệ cửa xoay cao 5m mang ánh sáng và gió vào nhà


    Dọc theo hệ thống cầu thang bằng thép, những không gian khác dần hình thành


    Thư viện ở tầng lửng với thiết kế tối giản


    Phòng ngủ chính với khu vực sinh hoạt chung ở tầng bốn

    Liên tục vòng tuần hoàn như một dải lụa được tạo ra để kết nối và thắt chặt mối quan hệ của các không gian lại với nhau. Và tại đây, hệ cầu thang như sợi dây gắn kết các khu vực chức năng.


    Cầu thang “bay” như cột sống của ngôi nhà mang đến sự kết nối cho toàn bộ không gian chung

    Không gian riêng tư và không gian sinh hoạt chung được sắp xếp bố trí đan xen nhau để các thành viên trong gia đình phải gặp gỡ, giao tiếp với nhau hàng ngày.

    Thiết kế mang cả thiên nhiên vào nhà

    Khác với thiết kế nhà ống truyền thống, Thông House mang đến một không gian mở, gần gũi thiên nhiên hơn bao giờ hết thông qua những khoảng thông tầng cùng cây xanh ở khắp mọi nơi cùng hai chất liệu chính được sử dụng là kính và gỗ. 


    Cánh cửa kính xoay mở ra, không gian trong nhà như hòa cùng với nắng, gió, mảng xanh. Ranh giới giữa trong và ngoài dường như không còn hiện hữu.


    Khung cửa sổ với tầm nhìn đầy màu xanh


    Ánh sáng và màu xanh len lỏi khắp nơi từ phòng ngủ


    Phòng tắm với đường rãnh phía trên trần nhằm lấy ánh sáng mặt trời tạo sự thông thoáng kết hợp cây dây leo để thanh lọc không khí. 

    Phía Nam căn nhà hướng về công viên, nơi có nhiều cây xanh và không khí trong lành. Để tận dụng lợi thế này, KTS đã lắp đặt những chiếc cửa kính để có thể ngắm nhìn thiên nhiên trong lành vừa hấp thụ được ánh sáng dịu mát xuyên qua tán lá.


    Khoảng thông tầng kết hợp với hệ cửa xoay như mang cả không gian vào trong nhà

    Phía bên ngoài, các lớp lam gỗ hình lá giúp thể hiện khái niệm chính về tổ hợp khối xếp chồng đồng thời nó cũng như một yếu tố trang trí nhưng vẫn đầy đủ chức năng.


    Các lớp lam gỗ hình lá đan xen tạo ấn tượng mạnh về mặt thẩm mỹ


    Không những thế, các khe hở đan xen giúp mang thêm luồng không khí và ánh sáng vào nhà

    Các vách lam gỗ xoay hình lá cũng xuất hiện dày đặc có tác dụng cân chỉnh lượng nắng, thông gió tối ưu hơn


    Các cửa gió bên trong có thể được xoay để điều chỉnh theo ánh sáng mặt trời


    Các KTS không những sử dụng họa tiết lá cho vách lam gỗ


    Mà ngay cả ở sàn bê tông để tăng sự đa dạng trong thiết kế nội thất


    Bóng nắng in hình lá đầy nghệ thuật

    Theo yêu cầu của gia chủ, kiến trúc sư đã thay đổi một số kết cấu của ngôi nhà ống truyền thống để từ đó phù hợp hơn trong việc tận dụng ánh sáng tự nhiên, kết nối các thành viên trong gia đình. Từ đó, một không gian Xanh - Sáng - Gắn Kết đã ra đời.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Thông House

    Thiết kế: NISHIZAWA ARCHITECTS

    Vị trí: Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

    Diện tích: 325 m²

    Năm dự án: 2014

    Ảnh: Hiroyuki Oki

    Bài viết: Minh Trang



    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0