Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà ống trong hẻm nhỏ của gia đình 3 thế hệ tại Hội An, gây ấn tượng nhờ khoảng sân xanh mát ngay giữa nhà

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ của phố cổ Hội An, Rin House mang những nét đặc trưng của kiến trúc bản địa như mái dốc, cửa lam gỗ… đồng thời cũng phù hợp với lối sống hiện đại, gần gũi thiên nhiên, giúp gắn kết các thành viên đa thế hệ trong gia đình.


Rin House gây ấn tượng bởi hệ cây xanh tươi mát bao phủ mặt tiền ngôi nhà


Tuy vị trí ở trong hẻm nhưng ngôi nhà vẫn bắt buộc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về quy hoạch, kiến trúc, mật độ xây dựng của thành phố Hội An

Kết hợp nhiều mảng xanh mang lại một không gian sống tích cực, đầy năng lượng cho người già và trẻ nhỏ

Rin House là tổ ấm của gia đình 3 thế hệ gồm ông bà, bố mẹ và một bé trai mới vài tháng tuổi. Trong đó, người ông bị bệnh tật, đi lại khó khăn. Vì thế, yêu cầu của gia chủ đặt ra cho kiến trúc sư là mang đến một không gian yên tĩnh nhưng tích cực. Nhóm KTS đã lên ý tưởng tạo ra một khoảng sân kết hợp giếng trời được thiết kế hình tam giác nằm ở ngay giữa nhà, đảm bảo sự thông thoáng tối đa.


Khoảng sân vườn nằm giữa nhà bếp và phòng ngủ ông bà 


Nhờ sự sắp xếp sân vườn ở vị trí hợp lý, ông bà có thể dễ dàng ngồi ở sân vườn hít thở bầu không khí trong lành, cây cối xanh tươi


Luồng sinh khí và ánh sáng qua sân vào nhà, tạo sự thông thoáng cần thiết


Khoảng sân kết nối thiên nhiên với con người


Khoảng sân kết hợp với giếng trời có hình tam giác độc đáo, lạ mắt


Không chỉ giúp mang ánh sáng, thông gió vào nhà, giếng trời còn giúp nâng cao sức khỏe cho các thành viên, nhất là người già và trẻ nhỏ

Có thể nói, Rin House là ngôi nhà của những khoảng xanh. Ngoài sân vườn ở giữa nhà, ban công tầng 2 cũng được tận dụng làm nơi trồng cây. Trên tầng áp mái, KTS bố trí một khoảng sân phía trước trồng nhiều cây xanh có tác dụng làm giảm bức xạ nhiệt xuống các tầng dưới cũng như điều hòa vi khí hậu.


Ban công tầng 2 với hệ thảm thực vật phong phú... 


… nhờ đó mặt tiền của ngôi nhà trông đẹp và bắt mắt hơn.


Phía trước tầng áp mái là mảnh vườn để chống nắng cho các tầng dưới. Nhờ hệ thống tưới tự động, gia chủ không mất nhiều công chăm sóc cây cối

Phân chia không gian hợp lý, phù hợp với gia đình có người già và trẻ nhỏ

Rin House có diện tích 75m2 gồm 3 tầng với đầy đủ không gian chức năng kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện đại nhưng vẫn đảm bảo đặc trưng kiến trúc truyền thống của phố Hội. 



Mái dốc và cửa lam gỗ - hai thiết kế đặc trưng tiêu biểu của phố cổ Hội An

Tầng một bao gồm phòng khách, bếp, phòng ăn, sân vườn và phòng ngủ của ông bà. Cách sắp xếp đặt phòng ngủ của ông bà ở cùng với không gian sinh hoạt chung để đảm bảo thuận tiện trong sinh hoạt và di chuyển, giúp cả nhà luôn được quây quần bên nhau.


Khoảng sân phía trước như một bước đệm vừa giúp chắn nắng vừa dùng làm chỗ để xe


Vào ban ngày, đây cũng là không gian để mọi người ngồi thư giãn, nghỉ ngơi


Các chậu cây đặt đan xen bên ngoài cùng cây rủ từ tầng 2 mang đến một không gian sống tràn ngập sắc xanh. Không gian bên trong và bên ngoài dường như hòa làm một, không hề bị phân chia, ngăn cách


Không gian liên thông giữa phòng khách, bếp và bàn ăn. Thảm trải sàn đặt dưới bàn trà như để phân định không gian và mang đến ấn tượng thẩm mỹ


Phòng khách và bàn ăn thoáng đãng nhờ khoảng sân phía trước và khu vườn phía sau


Đồ nội thất được sử dụng theo phong cách hiện đại, giản lược những chi tiết, hoa văn cầu kỳ


Qua khoảng vườn nhỏ là phòng ngủ của ông bà. Thiết kế với gam màu trầm, sử dụng đồ gỗ tạo sự ấm cúng

Tầng 2 là phòng ngủ của vợ chồng và con trai. Để đón được tối đa ánh sáng và khí tươi, cả 2 phòng đều có cửa sổ kính lớn nhìn ra giếng trời lớn. Ở tầng áp mái, phía trước là phòng thờ còn phía sau có thêm một phòng ngủ dành cho khách đến chơi. 


Phòng ngủ master với những mảng cửa kính lớn nhìn ra giếng trời, giúp lấy thêm nhiều ánh sáng và tạo đối lưu không khí


Tại Rin House, các phòng ngủ đều có mặt thoáng tiếp xúc với thiên nhiên, giúp công trình luôn thông thoáng, tránh được ẩm thấp


Phòng thay đồ và phòng vệ sinh  ngăn cách với khu vực nghỉ ngơi bằng vách kính, tạo cảm giác rộng rãi và sáng sủa

Gia chủ của Rin House chia sẻ: “Đây là ngôi nhà mình tâm huyết tạo dựng để ba mẹ về hưởng già sau bao nhiêu năm vất vả, cũng như là món quà cho bé con mới sinh”. Nhờ thiết kế không gian hợp lý, Rin House không chỉ là mẫu nhà đẹp với những khoảng xanh thân thiện môi trường, mà còn là nơi sum vầy hạnh phúc của cả gia đình, một không gian đáng mơ ước để các con được nuôi dưỡng và trưởng thành.





Bản vẽ mặt bằng công trình

Thông tin công trình:

Tên công trình: Rin House

Địa điểm: Hội An

Diện tích: 75m2 

Đơn vị thiết kế: 85 Design

Năm hoàn thành: 2020

Ảnh: Tô Hữu Dũng

Bài viết: Minh Trang

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự