Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng (kèm minh họa cụ thể)

  06/03/2024 12:0073.740 lượt xem

  Bản vẽ xây dựng có thể coi là “viên gạch” đầu tiên để tạo nên một ngôi nhà đẹp và kiên cố. Là gia chủ, bạn đã biết hết các ký hiệu trên bản vẽ xây dựng? Cách đọc bản vẽ xây dựng như thế nào? Mời bạn tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau.

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

  1. Bản vẽ xây dựng là gì?

  Bản vẽ xây dựng, hay còn gọi là bản vẽ thiết kế, là tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình. Nói theo cách của người trong ngành, bản vẽ xây dựng là bản vẽ mà người thiết kế minh họa lại bằng các ký hiệu bản vẽ theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. 

  Mục đích của bản vẽ xây dựng là cung cấp tài liệu đưa vào hồ sơ, hợp đồng xây dựng cho các công trình. Đồng thời, cũng cung cấp hình ảnh, nền tảng để thực hiện thi công, nhằm tránh những sai sót, nhầm lẫn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện công trình. 

  Bản vẽ xây dựng rất cần thiết trong việc thiết kế, thi công công trình

  Bản vẽ xây dựng có thể được vẽ bằng tay, nhưng để tăng độ chính xác hơn, bản vẽ xây dựng thường sẽ được vẽ trên phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).

  1. 2. Có những loại bản vẽ xây dựng nào?

  Bản vẽ xây dựng không chỉ có một mà được phân chia thành nhiều loại, phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Về cơ bản, có những loại bản vẽ xây dựng như sau:

  Bản vẽ xin phép xây dựng

  Bản vẽ xin phép xây dựng trong trường hợp này đóng vai trò là loại giấy tờ quan trọng, nhằm xin cấp phép xây dựng cho công trình. Bản vẽ này sẽ cần thể hiện được vị trí xây dựng công trình cùng một số thông tin cơ bản như diện tích, kết cấu, chiều cao, số tầng,... của công trình xây dựng. Ủy ban nhân dân xã, phường sẽ căn cứ vào bản vẽ này để cấp phép xây dựng và sau đó công trình mới được phép thi công.

  Bản vẽ xin phép xây dựng cần thể hiện đầy đủ thông tin cơ bản của công trình, để các cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp phép xây dựng

  >>> Xem thêm: Tham khảo 10 bản vẽ mặt bằng nhà cấp 4 để lên ý tưởng cho tổ ấm trong tương lai 

  Bản vẽ thiết kế

  Bản vẽ thiết kế được phân chia thành các danh sách bản vẽ riêng lẻ, cụ thể như:

  - Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ phác thảo hay còn gọi là bản vẽ khái niệm. Đây là kiểu bản vẽ tự do, sản xuất nhanh chóng và đơn giản để khám phá những ý tưởng ban đầu cho thiết kế. Mục đích chỉ đơn thuần là truyền đạt các nguyên tắc thiết kế cũng như khái niệm thẩm mỹ.

  - Bản vẽ mặt bằng (tổng thể): Là bản vẽ thể hiện tổng thể mặt bằng tất cả diện tích xây dựng cho công trình nằm trên phạm vi đất xây dựng. 

  - Bản vẽ mặt bằng (sơ bộ): Thể hiện thiết kế mặt bằng riêng của từng không gian trong nhà. VD: tầng trệt, tầng áp mái, tầng lửng, mái nhà…

  - Bản vẽ mặt cắt: Phần cắt của căn nhà hoặc công trình, phần móng và phần hầm tự hoại. 

  - Bản vẽ mặt đứng: Mặt tiền của căn nhà hoặc công trình về kích thước, hình dạng, mái nhà trên thực tế. 

  - Khung tên: Đây là phần khung chứa tên công ty, dùng để xin phép đóng dấu. 

  - Bản đồ họa vị trí: Bản đồ này thể hiện tọa độ, vị trí của khu đất xây dựng của những khu đất liền kề.

  - Bản vẽ phối cảnh:​​ Là bản vẽ thể hiện tầm nhìn nhà (công trình) trong thực tế, được thể hiện dưới dạng không gian 3 chiều giúp ta có thể dễ dàng quan sát.

  Bản vẽ phối cảnh hướng trước nhà của công trình House in Tamandare 

  1. 3. Sự quan trọng của bản vẽ xây dựng khi xây nhà

  Giúp gia chủ tiết kiệm và kiểm soát chi phí

  Bản vẽ xây dựng giúp gia chủ dễ dàng ước lượng và tính toán chi phí cần thiết để sử dụng trong công trình. Các chi phí này thường liên quan đến vật liệu xây dựng, nội thất, các hạng mục phát sinh khác đã nằm trong dự trù tính toán...

  Nếu không có bản vẽ xây dựng, gia chủ sẽ rất dễ bị động trong quá trình thi công, đặc biệt là trong trường hợp phát sinh chi phí hoặc cần phải cân bằng chi phí với những hạng mục khác.

  Dễ dàng ước lượng khối lượng vật tư

  Có bản vẽ xây dựng, bạn sẽ dễ dàng tính toán khối lượng vật tư cần sử dụng cho công trình, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất và rõ ràng nhất, tránh trường hợp nhà đã xây nhưng vật tư chưa đầy đủ, hoặc nhập vật tư quá nhiều dẫn đến dư thừa.

  Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

  Bản vẽ xây dựng có thể giúp gia chủ dễ dàng hình dung về công trình, ngay cả khi công trình vẫn chưa được khởi công hoặc hoàn thiện. Từ đó, có những điều chỉnh kịp thời về mặt thẩm mỹ nếu công trình chưa thật sự đúng ý gia chủ. 

  Bản vẽ xây dựng giúp gia chủ hình dung được công trình trong tương lai. Nguồn ảnh: Vì sao nhiều công trình nội thất sau khi thi công không giống với thiết kế 3D?

  1. 4. Các thông số cần biết khi đọc bản vẽ xây dựng

  Quy định về khung bản vẽ và khung tên trong bản vẽ thiết kế

  Khung bản vẽ trong bản vẽ xây dựng là hình chữ nhật dùng để giới hạn phần giấy và thông tin. Khung bên ngoài là nét liền đậm, cách mép từ giấy sau khi xén 10mm đối với khổ A0 và A1, hoặc 5mm đối với khổ giấy A2, A3 và A4.

  Khung bản vẽ trong bản vẽ xây dựng (Ảnh tham khảo)

  Khung tên bản vẽ kỹ thuật có thể được đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang, tùy vào cách trình bày của người thiết kế. Đa số khung tên được đặt cạnh dưới và góc phải của bản vẽ. Trong đó khung tên của mỗi bản vẽ phải được đặt sao cho các chữ ghi trên khung tên có dấu hướng lên trên hay hướng sang trái đối với bản vẽ để thuận tiện cho việc tìm kiếm bản vẽ và giữ cho bản vẽ không bị thất lạc.

  Bản vẽ xây dựng được đặt trên khổ giấy A3 và khung tên được bố trí bên phải của trang giấy nằm ngang. Nội dung ở khung tên gồm các thông tin sau:

  Thứ tự nội dung cần ghi rõ trong khung tên của bản vẽ thiết kế

  Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ thiết kế

  Tỷ lệ của bản vẽ xây dựng là tỷ số giữa kích thước đo trên hình biểu diễn và kích thước tương ứng đo trên vật thể ngoài thực tế. Tùy theo khổ bản vẽ, kích thước và mức độ phức tạp của đối tượng cần biểu diễn mà lựa chọn một trong các tỷ lệ: 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000. 

  Trong đó: 

  Tỉ lệ 1:50.000 đến 1:2000 là phạm vi tỉ lệ bản vẽ nhỏ, được thu nhỏ lại rất nhiều so với thực tế. Tỉ lệ này thường áp dụng với những kích thước lớn như bản vẽ bản đồ, bản đồ đô thị, vùng hay thậm chí là các thị trấn nhỏ. Loại tỉ lệ này cũng được sử dụng trong các quy hoạch đô thị, quy hoạch vùng, chẳng hạn như quy hoạch tổng thể hay các khảo sát quang trắc trên không.

  Tỉ lệ 1:1000 đến 1:500 này thường thấy khi cần tổng quan về công trình và vị trí của nó trong mạng lưới đô thị như khu phố. Đặc điểm của tỉ lệ này là làm nổi bật các cơ sở hạ tầng và các thành phần khác. Tỉ lệ này hữu ích cho các cuộc khảo sát về chiều cao công trình cũng như khu đất sử dụng.

  Sơ đồ minh họa tỉ lệ trong bản vẽ xây dựng

  Tỉ lệ 1:250 đến 1:200 thường tập trung cho mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng trong các tòa nhà lớn. Thậm chí có thể xem xét đến các thành phần không gian và bố cục.

  Tỉ lệ từ 1:150 đến 1:100 cũng có thể sử dụng cho các phương pháp tiếp cận đầu tiên của các tác phẩm và các công trình nhỏ. Trong trường hợp các tòa nhà lớn hơn, kiến trúc sư sẽ dự tính các bản vẽ và mô hình chi tiết hơn, bao gồm các yếu tố cấu trúc và bố cục được xác định rõ hơn.

  Tỉ lệ 1:75 đến 1:25 với kết cấu, bố cục và sự liên hệ giữa các tầng hoặc cũng có thể phóng to các phòng để chi tiết hơn các thành phần cụ thể, chẳng hạn như hệ thống ống nước, điện hoặc kết cấu.

  Tỷ lệ 1:20 và 1:10 là đại diện cho đồ nội thất, trình bày hoạt động của các thành phần cũng như cấu trúc, thể hiện chi tiết bản vẽ.

  Tỉ lệ 1:5 đến 1:1 đòi hỏi việc truyền đạt các chi tiết kỹ thuật với độ chính xác cao hơn.

  Đối với hồ sơ thiết kế nhà, biệt thự, nhà phố hiện đại… tỷ lệ thường dùng nhất là 1:100.

  >>> Xem thêm: Có phải chỉ cần bản vẽ mặt bằng là xây được nhà bền đẹp dùng trong 10 năm? 

  Quy định về các nét vẽ trong thiết kế

  Trong bản vẽ xây dựng sẽ có quy định về nét vẽ, dựa vào đó kiến trúc sư cũng như người thực hiện thi công có thể hiểu được chi tiết thông tin liên quan đến bản vẽ.

  Các loại nét vẽ được quy định trong bản vẽ xây dựng

  Nếu trong bản vẽ có nhiều nét vẽ trùng nhau, thứ tự ưu tiên sẽ như sau:

  + Nét liền đậm (đường bao thấy, cạnh thấy)

  + Nét đứt (đường bao khuất, cạnh khuất)

  + Nét chấm gạch mảnh (giới hạn mặt phẳng cắt có hai nét đậm ở hai đầu)

  + Nét chấm gạch mảnh (đường tâm, trục đối xứng)

  + Nét liền mảnh (đường kích thước)

  Quy định ghi kích thước trong khi đọc bản vẽ

  Trong bản vẽ thiết kế xây dựng, kích thước sẽ có 3 thành phần đó là đường dóng, đường kích thước và con số kích thước. Các kiến trúc sư khi biểu diễn một kích thước trên bản vẽ cần thực hiện theo thứ tự đó là: vẽ đường dóng, vẽ được kích thước sau với đến ghi con số kích thước.

  Quy định về cách ghi kích thước trong bản vẽ xây dựng

  Trong phần kích thước này cũng có những quy định chung đó là:

  - Kích thước ghi trên bản vẽ là kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ của hình biểu diễn.

  - Đơn vị đo kích thước dài là mm, không ghi đơn vị sau con số kích thước.

  - Đơn vị đo cao trình là m, không ghi đơn vị sau con số kích thước.

  - Đơn vị đo kích thước góc là độ, phút, giây và phải ghi đơn vị sau con số kích thước.

  Các ký hiệu thường gặp trong bản vẽ xây dựng

  Bản vẽ có những ký hiệu riêng. Dưới đây là những ký hiệu mà bạn thường gặp trong quá trình đọc bản vẽ xây dựng như sau:

   

   

  Cửa sổ, lỗ trống cũng được thể hiện bằng những ký hiệu riêng trong bản vẽ xây dựng

  Ký hiệu cửa đi: Những ký hiệu này biểu thị các loại cửa đi như cửa đơn, cửa kép… và cách mở cánh cửa. Những ký hiệu này sẽ không liên quan đến vật liệu cũng như cấu tạo của cánh cửa hay kỹ thuật ghép, lắp dựng vào tường.

   

  Mỗi loại cửa đi được quy định bằng một ký hiệu riêng trong bản vẽ xây dựng

  Ký hiệu cầu thang và đường dốc: Các ký hiệu này thể hiện cho tất cả các loại cầu thang và đường dốc thoải, không liên quan đến vật liệu xây dựng. Nếu bản vẽ có tỉ lệ 1:100 hoặc lớn hơn, ký hiệu cầu thang phải thể hiện chi tiết cả vật liệu cũng như cấu tạo theo đúng tỉ lệ tính toán của bản vẽ kết cấu nhà.

  Ký hiệu cầu thang và đường dốc trong bản vẽ xây dựng

  Ký hiệu vách ngăn: Ký hiệu này được thể hiện bằng nét liền đậm và kèm theo đó là chú thích về vật liệu. Trong trường hợp nếu bản vẽ tỉ lệ 1:50 và lớn hơn, ký hiệu vách ngăn sẽ cần thể hiện chi tiết vật liệu cũng như cấu tạo theo tỉ lệ tính toán của kết cấu.

  Ký hiệu vách ngăn trong bản vẽ xây dựng

  Ký hiệu các bộ phận cần sửa: Bộ phận nào cần sửa, bạn có thể sử dụng những ký hiệu này và gắn thêm chú thích giải thích các thông số cần thiết nhất.

  Ký hiệu các bộ phận cần sửa trong bản vẽ xây dựng

  Ký hiệu vật liệu xây dựng: Những ký hiệu vật liệu xây dựng này giúp bạn nắm được vật liệu nào sử dụng trong công trình đang thi công, từ đó bạn có thể giám sát được phần nào tiến độ công việc đang thực hiện.

  Ký hiệu vật liệu xây dựng trong bản vẽ xây dựng

  Ký hiệu bản vẽ thiết kế nội thất: Đây là những ký hiệu đồ dùng nội thất cơ bản sử dụng trong nhà. Ngoài ra còn rất nhiều đồ dùng nội thất khác được sử dụng, bạn có thể dựa trên hình dáng của đồ vật để biết được đồ đó là gì. Các ký hiệu này được vẽ trên nguyên lý mặt bằng tức là hình chiếu từ phía trên nhìn xuống với mặt cắt cao độ 900mm.

   

   

  Các đồ dùng nội thất cơ bản sử dụng trong nhà cũng được thể hiện bằng những ký hiệu trong bản vẽ xây dựng

  1. 5. Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản và dễ hiểu

  Trên thực tế, không quá khó để đọc bản vẽ xây dựng. Dù không phải là kiến trúc sư, nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc dân trong ngành, bạn vẫn có thể đọc được bản vẽ xây dựng. Tuy nhiên sẽ cần một khoảng thời gian để bạn làm quen với các ký hiệu và nhớ dần các thuật ngữ, trình tự khi đọc bản vẽ.

  Thứ tự đọc bản vẽ xây dựng

  Nếu đây là lần đầu tiên bạn đọc bản vẽ xây dựng, bạn có thể đọc theo trình tự sau:

  - Bước 1: Hãy đọc bản vẽ mặt bằng tổng khi bạn nhận được hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh của một công trình. Đọc phần này sẽ giúp bạn biết mối liên hệ giữa các hạng mục trong công trình, cũng như không gian cảnh quan xung quanh. Cách đọc đơn giản là đọc lần lượt, đọc từ mặt bằng tầng 1, tầng 2… rồi xem đến chức năng bên trong của ngôi nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ, nhà vệ sinh, khu hành lang, cửa chính, cửa phụ…

  - Bước 2: Đọc bản vẽ phối cảnh để hiểu cũng như hình dung được tổng thể của ngôi nhà sau khi hoàn thiện.

  - Bước 3: Đọc bản vẽ mặt đứng để nắm được sơ bộ hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình.

  - Bước 4: Đọc bản vẽ mặt cắt để hiểu rõ không gian mỗi tầng trong công trình cần xây dựng.

  - Bước 5: Đọc bản vẽ kết cấu nhà phố, chú ý đến các thông số như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang…

  >>> Xem thêm: Quan niệm sai lầm của gia chủ khi quyết xây nhà chỉ dựa vào bản vẽ sẵn có trên mạng 

  Cách đọc bản vẽ mặt bằng

  Trong hồ sơ thiết kế, bản vẽ đầu tiên là bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng. Mặt bằng ngôi nhà chính là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn khoảng 1,5m. Mặt bằng của công trình thể hiện các khoảng không gian như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng sinh hoạt chung, phòng vệ sinh, cửa đi, hành lang, cầu thang…

  Bạn cần lưu ý những điều sau về dãy kích thước khi đọc bản vẽ mặt bằng:

  - Dãy kích thước sát đường bao của mặt bằng ghi kích thước các mảng tường và các lỗ cửa.

  - Dãy thứ 2 ghi kích thước khoảng cách các trục tường, trục cột,…

  - Dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa các trục tường biên theo chiều dọc hay ngang ngôi nhà.

  Cách đọc chính xác bản vẽ thiết kế mặt bằng như sau:

  - Kích thước chiều dài, chiều rộng thông thủy mỗi phòng.

  - Các kích thước để xác định vị trí và chiều rộng các lỗ cửa nằm trên các tường hoặc vách ngăn trong nhà, chiều rộng các cánh thang,…

  - Kích thước và chiều dày các tường, vách ngăn, kích thước mặt cắt các cột.

  - Kích thước ghi diện tích từng phòng dùng đơn vị diện tích là m2 nhưng không ghi đơn vị sau con số kích thước và có nét gạch dưới con số chỉ diện tích.

  Trong bản vẽ mặt bằng này bạn sẽ thấy các ký hiệu đồ dùng nội thất như bàn, ghế sofa, tủ, giường ngủ, chậu rửa, bồn tắm… Trên mặt bằng cũng có cầu thang chỉ hướng đi lên bằng đường gấp khúc nếu đó là nhà cao tầng.

  Bản vẽ mặt bằng nhà cấp 4 Kam House

  Cách đọc bản vẽ mặt đứng

  Bản vẽ mặt đứng là hình cắt dùng mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với các công trình kiến trúc thì mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Bản vẽ này thể hiện vẻ đẹp về nghệ thuật, hình dáng, tỉ lệ cân đối giữa các kích thước cũng như từng không gian của ngôi nhà.

  Mặt đứng của ngôi nhà là hình dáng bên ngoài của ngôi nhà, có thể nhìn từ trước, từ sau hay từ trái hoặc từ bên phải. Để có cách đọc bản vẽ mặt đứng chính xác cần lưu ý mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại.

  Trong bản vẽ mặt đứng không cần ghi kích thước, nếu cần thiết kế ghi thêm tên các trục tường biên phù hợp với các trục ghi trên mặt bằng. Ví dụ mặt đứng trục A-C là hướng nhìn vào mặt tiền của ngôi nhà, mặt đứng trục 5-1 là hướng nhìn vào phía bên phải ngôi nhà, mặt đứng trục 1-5 là hướng nhìn vào phía bên trái ngôi nhà, và hướng trục C-A là hướng nhìn từ phía sau ngôi nhà. Đây là những điểm cần chú ý để có cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản, chính xác.

  Bản vẽ mặt đứng của ngôi nhà Casa 

  Cách đọc bản vẽ mặt cắt

  Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà là các hình cắt thu được khi dùng một hay nhiều mặt cắt tưởng tượng thẳng đứng, song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà. Nếu mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài thì gọi đó là hình cắt dọc, nếu bố trí theo chiều ngang ngôi nhà thì gọi là hình cắt ngang.

  Mặt cắt này cho bạn biết chiều cao của các tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào, kích thước tường, cầu thang… cũng như vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong các phòng.

  Bản vẽ mặt cắt ngôi nhà Casa 

  Cách đọc bản vẽ phối cảnh

  Bản vẽ phối cảnh sẽ cho bạn hình ảnh giống như thực tế về công trình cần xây dựng, giúp bạn hình dung được ngôi nhà của mình sẽ như thế nào sau khi hoàn thiện.

  Bản vẽ phối cảnh căn biệt thự QP’s House

  Cách đọc bản vẽ kết cấu

  Trong bản vẽ kết cấu nhà sẽ sử dụng các nét vẽ chủ đạo như sau:

  - Cốt chịu lực vẽ bằng nét liền đậm (s đến 2s)

  - Cốt phân bố, cốt đai vẽ bằng nét liền đậm vừa (2s)

  - Đường bao quanh cấu kiện vẽ bằng nét liền mảnh (3s)

  Ví dụ về bản vẽ kết cấu trong hồ sơ xây dựng

  Con số ghi trước ký hiệu φ chỉ số lượng thanh thép. Nếu chỉ dùng một thanh thì không cần ghi

  Ở dưới đoạn đường dóng nằm ngang, con số đứng sau chữ L chỉ chiều dài thanh thép kể cả đoạn uốn móc ở đầu nếu có. Con số đứng sau chữ a chỉ khoảng cách giữa hai trục thanh thép kế tiếp cùng loại.

  Chỉ cần ghi đầy đủ đường kính, chiều dài…của thanh thép tại hình biểu diễn nào gặp thanh cốt thép đó lần đầu tiên. Các lần sau gặp lại, những thanh cốt thép đó chỉ cần ghi số ký hiệu mà thôi.

  Khi đọc bản vẽ kết cấu, bạn cần chú ý:

  - Đầu tiên đó là xem bố trí cốt thép trên hình chiếu chính, từ đó căn cứ vào số hiệu thanh thép, tìm vị trí của chúng trên các mặt cắt để biết vị trí cốt thép cũng hình khai triển trong bảng kê.

  - Tiếp theo đó là các mặt cắt nên bố trí gần hình chiếu chính. Nếu mặt cắt vẽ theo một tỉ lệ khác với tỉ lệ của hình chiếu chính thì cần ghi rõ tỉ lệ của mặt cắt đó. Thường bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép vẽ theo tỷ lệ 1:20, 1:50, 1:100.

  Cách đọc bản vẽ xây dựng móng trong nhà ở

  Trong bản vẽ này bạn sẽ thấy được 5 chi tiết, 5 mặt cắt của các loại móng như sau:

  - Mặt cắt móng băng

  - Chi tiết cổ móng

  - Mặt cắt tường móng

  - Mặt cắt dầm chân thang

  - Chi tiết móng đơn

  Ví dụ về bản vẽ xây dựng móng trong nhà ở

  1. (1) Cách đọc bản vẽ mặt cắt móng băng

  Bản vẽ mặt cắt móng băng sẽ nhìn thấy cao độ của móng là 600 trong đó 250mm là thân móng và 250 là phần vuốt móng lên, cao độ 100 là cổ móng. Chiều rộng của móng là 1200 mm.

  Được bố trí với 6 thanh thép phi 20 trong đó 3 thanh thép lớp trên và 3 thanh thép lớp dưới. Ở dưới cùng sẽ là lớp thép phi 12 đan cách nhau là 200 mm. Dưới cùng của móng là lớp lót bằng bê tông mác 100 hay thông thường mọi người thường lót bằng gạch để đổ bê tông.

  Bản vẽ mặt cắt móng băng

  1. (2) Bản vẽ chi tiết cổ móng

  Phần cổ móng này thường có trong móng băng nên sẽ hay được thể hiện trong bản vẽ nhà nào làm móng băng, móng bè. Cổ móng thể hiện bẻ mỏ liên kết với đế móng, khoảng cách mỏ là 200mm, mỗi cổ cột sẽ có 4 thanh thép phi 20, đai cột được bẻ bằng sắt 6 khoảng cách của mỗi đai là 150mm.

  Bản vẽ chi tiết cổ móng

  1. (3) Bản vẽ mặt cắt tường móng

  Mặt cắt tường móng này thể hiện phần xây từ móng trở lên hoặc dầm trở lên (cho móng cốc) và xây tường 220 cao tới cốt không sẽ đổ giằng bê tông chống thấm. Và thông thường xây dưới cốt không chúng ta nên xây gạch đặc để chống thấm tốt hơn. Giằng cốt không ngoài tác dụng chống thấm ra thì không còn tác dụng gì khác nhé các bạn cho nên các bạn đừng lãng phí nhiều tiền vào phần đó làm gì.

  Bản vẽ mặt cắt tường móng

  1. (4) Mặt cắt dầm chân thang

  Phần này thể hiện có lót bằng bê tông mác 100, xây gạch đặc đỡ và có dầm liên kết với thang bằng 4 thanh sắt phi 16, 2 trên 2 dưới và đai sắt bằng sắt 6 cách nhau 15cm. Chiều dài và số lượng của dầm chân thang được thể hiện và ghi rất rõ ràng trong bản vẽ.

  Mặt cắt dầm chân thang

  1. (5) Chi tiết móng đơn

  Chi tiết móng đơn cũng không quá khó, thể hiện rất rõ ràng chiều rộng, chiều dài của móng, số lượng sắt cột là 4 thanh phi 18, đáy được đan bằng sắt phi 12 khoảng cách mỗi thanh là 17cm. Trong phần chi tiết dưới thì có thể hiện vị trí dầm liên kết vào móng.

  Bản vẽ xây dựng thể hiện chi tiết móng đơn

  Trên đây là các thông tin cơ bản về bản vẽ xây dựng, các loại bản vẽ xây dựng, cũng như các bước cần thiết giúp bạn biết cách đọc bản vẽ xây dựng. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện tổ ấm trong mơ của gia đình.

  Tổng hợp

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Nguyễn An ChiTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0