KTS chia sẻ 7 phương án giúp gia chủ hạn chế phát sinh chi phí khi làm nhà

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

  KTS chia sẻ 7 phương án giúp gia chủ hạn chế phát sinh chi phí khi làm nhà

  25/05/2022 12:00852 lượt xem

  Theo kiến trúc sư Nguyễn Trần Đức Anh, do nhiều nguyên nhân nên trong quá trình làm nhà, gia chủ thường phát sinh nhiều chi phí. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

  Bài được xem nhiều nhất cùng chuyên mục:

  1. 13 kinh nghiệm mình đúc rút được sau khi xây nhà mình, chia sẻ cho những ai cần và đang chuẩn bị xây nhà

  2. TOP 30 sai lầm khi xây nhà khiến gia chủ Việt nhắc tới là hối hận

  3. 10 căn nhà gia chủ Việt tự xây thành công: Vừa tiết kiệm, lại đúng ý, có nhà đẹp không kém KTS thiết kế

  Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây

  1. Tôn trọng thiết kế, tuân thủ dự toán, định mức ban đầu

  Ngay từ đầu, gia chủ cần làm việc với kiến trúc sư và đơn vị thiết kế, hiểu rõ thiết kế để tránh việc sửa đổi. Việc trao đổi thông tin rất quan trọng trong giai đoạn này.

  Cần tìm hiểu và thống nhất rõ ràng đối với bảng dự toán liên quan đến các chủng loại vật tư, vật liệu, thiết bị. Tôn trọng thiết kế và tuân thủ dự toán, định mức; không thêm, sửa đổi hạng mục sẽ giảm thiểu chi phí phát sinh ở góc độ chuyên môn.

  Lưu ý: 

  - Để chống phát sinh phải có bản vẽ, càng chi tiết càng tốt

  - Đôi lúc có những bản thiết kế không tính đúng, đủ được chi phí xây dựng vì thiếu chuyên gia dự toán hoặc dự toán không có kiểm soát bởi tư vấn trước khi giao thầu. Mặt khác, dự toán thiết kế là dự toán căn cứ vào bản vẽ thiết kế chi tiết, còn dự toán thi công do nhà thầu đưa ra là đã tính đến cả thực tế thi công.

  Không thể thoát khỏi thực tế rằng gia chủ sẽ phải chịu những chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở

  2. Thực hiện đúng các vấn đề về pháp lý xây dựng

  Để tránh bị phạt, bị kiện tụng trong quá trình làm nhà, gia chủ cần thực hiện đúng các vấn đề về pháp lý xây dựng với sự tư vấn của đơn vị tư vấn thiết kế. Các yếu tố cần quan tâm đó là: mật độ xây dựng, chiều cao công trình, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng...

  Với các công trình trong ngõ tiếp giáp liên quan đến nhiều nhà, cần có những thỏa thuận trước khi xây dựng, và được thể hiện bằng văn bản. Đó là yếu tố quan trọng để thi công suôn sẻ và giảm chi phí phát sinh.

  3. Nếu có thể, nên chuẩn bị sớm vật liệu

  Giá vật liệu xây dựng luôn tăng, ít khi giảm, chính vì thế chuẩn bị sớm hạng mục này sẽ giảm được rủi ro chi phí phát sinh do tăng giá. Ở phần thô, với các loại vật liệu thép, xi măng, đá, cát, gạch xây, chủ nhà nên ký hợp đồng cung cấp trọn gói hết công trình với giá ở thời điểm ký.

  Với các loại vật liệu, thiết bị hoàn thiện, cần đặt hàng sớm để có giá tốt và tránh hết hàng. Các loại vật tư, thiết bị có kích thước không lớn như ổ cắm, mặt hạt công tắc, dây điện, đèn, vòi chậu, vòi sen... có thể mua trước cất ở nhà.

  4. Có sự tư vấn của nhà chuyên môn trong việc quản lý và sử dụng giám sát chuyên nghiệp

  Nếu chủ nhà tự thực hiện việc quản lý dự án thì nên tận dụng, khai thác sự tư vấn của nhà chuyên môn (kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng) để thực hiện công việc hiệu quả và quản lý tài chính tốt.

  Nên thuê giám sát công trường chuyên nghiệp tuy có tốn kém hơn một chút (định lượng được) so với tự giám sát nhưng thực tế hiệu quả cao hơn rất nhiều ở cả góc độ chuyên môn xây dựng, tiến độ và chi phí phát sinh (không định lượng được) và giảm sự vất vả, mệt mỏi cho chủ nhà.

  5. Thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn lao động

  Nếu không thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng công trình có thể bị ảnh hưởng lâu dài, hay phải chỉnh sửa, làm lại ở ngay thời điểm đó - gây phát sinh.

  An toàn lao động không chỉ tránh chi phí phát sinh rất không mong muốn mà còn làm cho công trình đúng tiến độ, và mang lại cảm giác thoải mái bình an cho gia chủ trong quá trình xây dựng và ở sau này.

  An toàn lao động khi làm nhà không chỉ tránh chi phí phát sinh mà còn làm cho công trình đúng tiến độ

  6. Thực hiện phương thức thi công chìa khóa trao tay

  Đây là một phương thức chuyên nghiệp, dù không mới nhưng cũng chưa phổ biến với những công trình nhà dân khi đa số chủ nhà vẫn tự làm theo một cách, một phạm vi nào đó.

  Phương thức chìa khóa trao tay với bản hợp đồng ký trọn gói theo một mức giá thỏa thuận từ đầu sẽ triệt tiêu hầu hết các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng. Để thực hiện phương thức này, gia chủ cần tìm hiểu rõ năng lực và uy tín của đơn vị thi công, cũng như cần hiểu kỹ quy trình làm việc, bản thiết kế và bảng dự toán.

  7. Cân đối tài chính và nên có quỹ dự phòng

  Dù xây nhà theo cách thức nào, chuẩn bị chu đáo đến đâu, thì thực tế muôn hình vạn trạng vẫn có thể có những phát sinh. Vì thế, trong mọi trường hợp chủ nhà cần cân đối tài chính và nên có một quỹ dự phòng dao động 5-20% tùy theo phương thức thi công, hoàn cảnh cụ thể và tình hình thị trường. Tốt nhất nên đặt riêng ra, không để trong chi phí xây dựng công trình.

  Thêm vào đó, gia chủ nên tính toán tới việc mua sắm đồ đạc gia dụng trong ngôi nhà mới, tránh tình trạng "dốc hết vốn" xây nhà mà thiếu tiền phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

  Nguồn: VnExpress

  Xem thêm:

  1. TOP 30+ sai lầm khi xây nhà của gia chủ Việt (Phần 2): Có những sai lầm không chỉ trả giá bằng tiền

  2. Nên làm nhà vào thời điểm nào trong năm để thuận lợi nhất?

  3. Quan niệm không nên làm nhà 2 năm

  4. Top 100+ mẫu nhà cấp 4 đẹp: Không gian sống xanh lý tưởng nơi những miền quê yên bình (phần 2)

  5. Chàng trai công nhân tự tay xây nhà cấp 4 hiện đại, chi phí chưa đến 300 triệu đồng

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  Tin nhắn