Nhà 55m2 trong hẻm được bao bọc bởi 'lồng' sắt và giàn cây leo - 2 giải pháp chống ồn và làm mát hiệu quả

    31/03/2022 06:007.860 lượt xem

    Đúng như tên gọi của mình, Cage House - ngôi nhà trong hẻm của khu dân cư đông đúc được cải tạo đặc biệt, như một chiếc lồng xanh để giảm tiếng ồn, tăng tính riêng tư cũng như mang đến không gian sống xanh mát, thư thái.

    Bài liên quan:

    1. City Oasis Apartments 330m2 nằm sâu trong ngõ nhỏ, như ốc đảo xanh mát giữa lòng Sài Gòn

    2. Nhà 3,5x12 nằm trong hẻm nhỏ nhưng đong đầy nắng gió, thành quả sau 10 năm cố gắng của cặp vợ chồng trẻ

    3. Cô gái 30 tuổi cải tạo nhà 45m2 trong hẻm với 500 triệu đồng, đưa ra 4 lý do chọn nhà đất thay vì chung cư cực kỳ thuyết phục

    Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây

    Cage House - Ngôi nhà 15 năm tuổi nằm trên một con hẻm nhỏ

    Bài toán dành cho nhóm KTS là cải tạo một căn nhà trong hẻm đã ẩm mốc, xuống cấp với cầu thang bê tông nằm ở giữa; khu bếp và phòng ngủ rất tối và bí phía sau; sân thượng trên cùng bỏ không. Con hẻm trước nhà rộng gần 3m, ồn ào và đông đúc xe cộ. Gia chủ mong muốn không gian sống mới đáp ứng được các nhu cầu tiện nghi, thông thoáng và lấy sáng, cũng như giảm tiếng ồn, đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho các thành viên. 

    Con hẻm nhỏ gần 3m luôn ồn ào và đông đúc

    Với đề bài như vậy, nhóm KTS đã đề xuất ý tưởng thiết kế dựa trên một “giải pháp kép” bao gồm: cải tạo lại toàn bộ không gian bên trong và làm một cái “lồng” sắt kèm theo những khu vườn lên mặt đứng bên ngoài. Theo đó, phần lớn kết nhà được giữ lại và thực hiện những thay đổi khác. 

    Trước tiên, mặt đứng cũ được “gọt đẽo” tỉ mỉ và sau đó “gắn” thêm hệ lồng sắt giật cấp, được cấu thành từ những thanh sắt hộp thanh mảnh với khoảng cách biến thiên kết hợp với giàn dây leo bên trên. Ngay sau hệ lam sắt là các khu vườn nhỏ trồng các loại cỏ cây hoa lá. Cách thiết kế sân vườn như vậy giúp giảm thiểu tiếng ồn ào cũng như tăng cường tính riêng tư, ấm cúng cho không gian bên trong. 

    Để đảm bảo an toàn, mang đến cho không gian bên trong sự yên tĩnh, một chiếc lồng sắt đã được KTS đưa vào

    Thiết kế vững chắc, những tưởng có phần hơi khô khan cho mặt tiền…

    … nhưng lại trở nên tươi mới, xanh mát nhờ hệ thống cây xanh chạy dọc các tầng

    Sau hệ lam sắt là các khu vườn nhỏ trồng cỏ cây hoa lá theo sở thích của gia chủ

    Không chỉ ngăn tiếng ồn, hệ thống cây xanh còn giúp con người gần gũi với thiên nhiên hơn mỗi ngày, cũng như góp tích cực cho cảnh quan đường phố

    Ngôi nhà trong hẻm bao gồm 3 tầng, toàn bộ không gian tầng 1 được dành cho phòng khách, sảnh chính, một khoảng sân vườn và bếp - ăn. Bộ cầu thang bê tông giữa nhà được thay bằng một cầu thang sắt và gỗ thanh mảnh dưới một ô giếng trời. Khoảng giếng trời thứ hai nằm ở phía cuối nhà để cung cấp ánh sáng và thông thoáng cho bếp và phòng ăn. 

    Phòng ngủ và phòng tắm chính ở tầng hai được đưa ra phía trước với hệ vách kính lớn. Phía sau đó là phòng làm việc có ánh sáng dịu mát từ ô giếng trời. 

    Tầng ba thiết kế lùi về 2m so với tầng hai và bao gồm phòng ngủ thứ hai, phòng tắm và phòng thờ.

    Không gian rộng mở được thiết kế liền mạch. Hệ cửa kính trượt toàn phần phân chia phòng khách và sân vườn, mang đến sự gắn kết giữa bên trong và bên ngoài nhà

    Phòng làm việc sáng sủa, thoáng đãng nhờ khoảng giếng trời

    Phòng ngủ thiết kế đơn giản, hiện đại và xanh mát

    Cầu thang bay bằng gỗ thanh mảnh góp phần đưa ánh sáng xuống các tầng dưới

    Phòng tắm kính lớn phân chia khu khô - ướt, đảm bảo không gian luôn khô ráo, thoáng sạch

    Cải tạo sửa chữa căn nhà cũ để đáp ứng với một phong cách sống mới luôn là một đề tài thử thách và lý thú cho các kiến trúc sư. Và ngôi nhà trong hẻm mang tên Cage House đã làm được hơn kỳ vọng. Đó là không gian sống ấn tượng, riêng tư mà vẫn thoáng đãng, xanh mát.

    Bản vẽ mặt bằng nhà trong hẻm

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Cage House

    Địa điểm: Tp.Hồ Chí Minh

    Diện tích đất: 55m2

    Tổng diện tích sàn: 160m2

    Đơn vị thiết kế: ROOM+ Design & Build

    Chủ nhiệm dự án: Tạ Vĩnh Phúc

    Quản lý dự án: Phạm Anh Tuấn

    Tham gia thiết kế: Nguyễn Hoàng Nam, Nguyễn Thị Kim Quy

    Quản lý thi công: Phạm Văn Kiều

    Năm hoàn thành: 2022

    Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio

    Bài viết: Minh Trang

     Xem thêm:

    1. 5 nhà trong hẻm áp dụng giải pháp hợp lý, giải quyết vấn đề thiếu sáng, bí khí điển hình

    2. Tổng hợp 7 nhà 5x20 đẹp, có cách xử lý giếng trời, cầu thang, vách ngăn khác nhau nhưng đều rất hiệu quả

    3. Nhà 50m2 trong hẻm thiết kế tốt giếng trời và cầu thang, sáng thoáng và an toàn cho con 3 tuổi

    4. Nhà 30m2 sở hữu giải pháp hợp lý, giải quyết hết nhược điểm nhà hướng Tây trong ngõ

    5. Nhà 50m2 trong hẻm nhỏ xây dựng để vừa đáp ứng nhu cầu ở và cho thuê

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0