Lấy cảm hứng từ nhà Nhật truyền thống, nhà 2 tầng 1 lửng vừa ấm cúng vừa tiện nghi

    02/10/2021 15:304.272 lượt xem

    Khó khăn lớn nhất trong quá trình thiết kế ngôi nhà nằm ở việc khu vực có độ dốc lớn, không gian xây dựng bị giới hạn bởi quy định của chính quyền và những công trình lân cận. Tuy vậy, bằng sự cẩn trọng và khoa học ngay từ những thiết kế đầu tiên, các KTS đã vượt khó để tạo ra một nơi ở rộng rãi, tiện nghi và thoải mái cho gia chủ. 

    Bài liên quan:

    1. Nhà ống 2 tầng ở Úc ứng dụng thiết kế kiểu nhà phố Nhật Bản để tối ưu không gian và tiết kiệm chi phí

    2. Ngôi nhà xinh xắn, chuẩn “xanh” của mẹ và hai con gái tại Fukuoka, Nhật Bản

    3. Căn hộ của gia đình 5 người tại Nhật Bản, thiết kế 1 phòng ngủ để các con có không gian vui chơi trong nhà

    Ngôi nhà nổi bật giữa khu dân cư nhờ lớp sơn trắng đẹp mắt phủ kín toàn bộ mặt ngoài 

    Vấn đề đầu tiên cần tính tới khi thiết kế là tạo ra một phần móng, nền kiên cố, phù hợp với điều kiện khu đất xây dựng. Sau những thử nghiệm ban đầu, các KTS đã quyết định đổ bê tông móng, láng phẳng nền và nâng cao khung nhà so với mặt đường khoảng hơn 1m. Thiết kế này nhằm ngăn cách nơi ở với đường phố công cộng, giúp người ở không có bất cứ sự bất tiện nào cho đang sinh hoạt hàng ngày trên một khu đất không bằng phẳng.

    Móng nhà có độ vát lớn, được thiết kế dựa trên sự thay đổi độ cao con dốc

    Nền nhà được đổ bằng tạo điều kiện thuận lợi cho việc bố trí các cấu trúc phòng ở phía trên

    House in Hilly New Town được xây vát một mặt để dành ra một khoảng nhỏ trồng cây và làm sân chơi ngoài trời cho trẻ nhỏ. Để tạo sự thông thoáng cho khu vực sinh hoạt, các KTS đã bố trí rất nhiều cửa kính lớn dọc theo mặt trước đưa ánh sáng và không khí đi vào bên trong ngôi nhà. Không gian sinh hoạt nhờ vậy mà trở nên thoải mái, mát mẻ, rất dễ chịu ngay cả khi phải thường xuyên ở nhà làm suốt một khoảng thời gian dài trong mùa dịch này.

    Cửa lớn nằm dọc theo mặt trước giúp xóa nhòa ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà

    Ánh đèn vàng chiếu qua những lớp kính trong suốt giúp công trình trở nên lung linh, đẹp mắt khi màn đêm buông xuống 

    House in Hilly New Town được xây dựng gồm 2 tầng, trong đó, tầng 1 là khu vực sinh hoạt chung, tầng 2 là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của gia đình. Ngoài ra, không gian giữa hai tầng ở được bố trí thêm 1 chiếu nghỉ dùng làm nơi học tập, làm việc chủ nhà. 

    Sơ đồ cấu trúc phòng ở các tầng của ngôi nhà

    Tầng 1 là không gian tiếp khách và ăn uống được bố trí liền mạch giúp tiết kiệm diện tích, đồng thời, mang đến cảm giác rộng rãi, thoải mái trong quá trình sinh hoạt. Nội thất lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống khi sử dụng gỗ làm vật liệu chủ đạo. Tuy vậy, quá trình thiết kế, các KTS đã có sự cách điệu về kiểu dáng giúp không gian sinh hoạt trở nên tươi mới hơn. 

    Lối vào được lát gạch và bố trí tủ để giày dép dọc theo hành lang

    Khu vực tiếp khách đơn giản, đẹp mắt và tươi sáng. Với không gian rộng rãi, đây còn là nơi vui chơi yêu thích của trẻ nhỏ trong nhà 

    Khu vực ăn uống nằm ngay kế bên nơi tiếp khách của gia đình

    Bàn gỗ rộng rãi là nơi các thành viên quây quần bên nhau để thưởng thức những bữa ăn mỗi ngày. Ngoài ra, khu vực này cũng có thể tận dụng làm nơi tiếp khách và đọc sách của gia đình

    Cửa sổ được bố trí dọc theo tường bao hai bên giúp mọi khu vực luôn tươi sáng suốt cả ngày dài

    Đèn điện vàng kết hợp cùng sắc nâu nhạt của gỗ giúp không gian trở nên lung linh,  ấm cúng 

    Khu vực chế biến ngăn nắp, gọn gàng được trang trí bởi một chậu cây tươi đẹp mắt

    Cầu thang có thiết kế đơn giản với các thanh sắt được lắp ráp cẩn thận, tạo thành phần khung vững chắc, giúp nâng đỡ phần bậc bước bằng gỗ khối được cắt gọt sắc gọn, tỉ mỉ. KTS đã dành ra nhiều khoảng trống giữa các bậc bước và lan can giúp đảm bảo khả năng lưu thông liên tục của ánh sáng và không khí bên trong ngôi nhà. 

    Cầu thang nhỏ được bố trí nằm sát một bên tường, đối diện với khu vực ăn uống của gia đình

    Khoảng trống lớn giúp người ở có thể dễ dàng quan sát toàn bộ khung cảnh sinh hoạt phía bên dưới khi đứng trên cầu thang

    Thiết kế thông thoáng giúp lối đi luôn tươi sáng nhờ việc tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày và ánh đèn điện vào ban đêm 

    Chiếu nghỉ giữa hai tầng được tận dụng để làm nơi học tập, làm việc cho chủ nhà. Dù có diện tích không quá lớn nhưng nhờ nằm tách biệt với khu vực chung phía dưới, lại được thiết kế một cách hợp lý, không gian tại đây vẫn đảm bảo sự riêng tư và thoải mái cần thiết cho quá trình giải quyết công việc tại nhà của gia chủ. 

    Tủ sách gắn trực tiếp lên tường giúp tiết kiệm đáng kể không gian cho khu vực

    Góc nhỏ được thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng tạo cảm giác thoải mái cho người ở 

    Tầng 2 được chia thành hai không gian nhỏ bao gồm: buồng ngủ và phòng thay đồ của gia đình. Để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người ở trong quá trình sinh hoạt, các KTS không bịt kín tường bao quanh phòng mà sử dụng những tấm ngăn bằng nhựa và gỗ để thay thế. Cửa sổ cũng đồng thời được mở ra phía ngoài giúp tăng khả năng lấy ánh sáng và không khí cho không gian trong nhà. 

    Lối đi từ cầu thang dẫn vào vị trí phòng thay đồ của gia đình

    Hai khu vực được ngăn cách với nhau bởi những cánh cửa trượt bằng gỗ, khi cần thiết có thể mở rộng để tạo thành một không gian thống nhất

    Cửa sổ hướng về phía khu vực sân trước giúp không gian luôn tươi sáng, thoáng mát

    Buồng ngủ mang thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng là nơi tận hưởng những phút giây nghỉ ngơi bình yên, thoải mái của gia đình

    Vượt lên những thách thức ban đầu, các KTS đã mang đến cho House in Hilly New Town một không gian sống tuyệt vời, nơi con người tìm thấy sự bình yên và thoải mái sau những guồng quay hối hả của cuộc sống đô thị hiện đại. 

    Thông tin công trình

    Tên: House in Hilly New Town

    Diện tích: 72m2

    Địa điểm: Yokohama, Nhật Bản

    Hoàn thành: 2019

    Thiết kế: IN STUDIO

    Bài viết: Lê Hiếu

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà 3x10m trong hẻm lấy cảm hứng thiết kế ''nhà trên cây'', ưu tiên sinh hoạt của con gái nhỏ 
    2.  
    3. 2. Nhà phố phối màu đầy tinh tế theo 4 mùa trong năm, ấn tượng nhất là khoảng sân trong 
    4.  
    5. 3. Tự tay cải tạo phòng ngủ cũ thành căn hộ studio 35m2 tiện nghi với tổng chi phí 180 triệu đồng 
    6.  
    7. 4. Ibsen House - Biệt thự “sang chảnh” rộng 1280m2 của gia chủ thích tiệc tùng, dành hẳn 1 tầng để thiết kế quầy bar 
    8.  
    9. 5. The Heng House – ngôi nhà "xưa" với khoảng sân trong và những ô cửa đầy màu sắc luôn đầy ắp tiếng cười của gia đình ba thế hệ

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0