Nhà ống 2 tầng ở Úc ứng dụng thiết kế kiểu nhà phố Nhật Bản để tối ưu không gian và tiết kiệm chi phí

    22/07/2023 00:0036.925 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Leichhardt Machiya
    • Tổng diện tích
      132m2
    • Năm hoàn thành
      2019
    • Thiết kế
      Studio Haptic
    • Chụp ảnh
      Justin Alexander & Simon Whitbread

    Leichhardt Machiya được thiết kế dựa trên cảm hứng từ kiểu nhà Machiya của Nhật Bản để phù hợp với hình dáng mảnh đất và đảm bảo công năng tích hợp giữa nhà ở và kinh doanh.

    Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

    Machiya là kiểu nhà có 1 phòng hướng ra phía mặt tiền, những phòng còn lại được bố trí lần lượt phía sau theo chiều dài của mảnh đất. Kết nối giữa nhà là khoảng sân vườn nhỏ được gọi là Tsuboniwa. Gia chủ và nhóm KTS nhận thấy lối thiết kế này vừa phù hợp với đặc điểm khu đất, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ - tách biệt được không gian làm việc và nhà ở, đảm bảo sự riêng tư cần thiết nên đã chọn Machiya làm cảm hứng thiết kế cho ngôi nhà. 

    Leichhardt Machiya nằm trên mảnh đất có chiều dài sâu và ngay sát mặt đường chính tấp nập

    Vị trí các phòng công năng của Leichhardt Machiya được sắp xếp theo thứ tự: văn phòng làm việc, sân trong, phòng bếp, phòng khách, sân sau và các phòng ngủ riêng tư được bố trí ở tầng 2. Mặt tiền của ngôi nhà thiết kế khác biệt hẳn so với các không gian xung quanh. KTS chọn cửa gỗ thanh ngang với kiểu dáng như tấm bình phong Shoji đặc trưng của Nhật Bản, tạo sự bí ẩn “vừa kín vừa hở” cho khu vực phía trước. 

    Lớp cửa gỗ tạo ra diện mạo khác biệt cho ngôi nhà

    Văn phòng làm việc chiếm trọn không gian phía trước. Tiếp sau đó là khoảng sân được thiết kế để đảm nhận 3 vai trò quan trọng. Thứ nhất, đây là ranh giới ngăn cách giữa khu vực văn phòng làm việc và nơi ở sinh hoạt riêng tư của gia đình. Thứ hai, sân trong đóng vai trò như giếng trời trung tâm giúp lấy sáng và đón gió vào ngôi nhà hiệu quả, kết nối không gian trong nhà và ngoài trời. Cuối cùng, khoảng sân là nơi thư giãn và vui chơi ngoài trời của các thành viên giữa không gian phố thị chật hẹp và ồn ào. Không những thế, sân vườn còn đem lại một vẻ đẹp tự nhiên, hài hòa cho tổng thể kiến trúc của Leichhardt Machiya. 

    Phòng làm việc tách biệt với không gian sinh hoạt để đảm bảo sự tập trung

    Văn phòng làm việc và không gian nhà ở được kết nối với nhau bằng lối hành lang và sân trong Tsuboniwa

    Khoảng sân được ví như lá phổi xanh giúp điều hòa không khí và ánh sáng

    Tất cả các phòng công năng đều được bố trí hướng ra phía sân 

    Cửa kính lớn dạng trượt tạo sự kết nối “không ranh giới” giữa bên trong và bên ngoài

    Diện tích ngôi nhà có giới hạn nhưng gia chủ muốn thiết kế sao cho có thể khai thác được tối đa công năng và hiệu quả thẩm mỹ. Do đó, nhóm KTS đã thiết kế một bức tường đặc kín hoàn toàn ở mặt phía Tây - phần giáp với nhà hàng xóm để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình và sự riêng tư cần thiết. 3 mặt thoáng còn lại nhóm KTS sử dụng những tấm cửa kính và cửa sổ lớn bằng gỗ để kết nối với thiên nhiên bên ngoài, đồng thời khai thác khung cảnh sân vườn và đường phố tuyệt đẹp xung quanh. 

    Đi qua sân trong là khu vực bếp - ăn và phòng khách

    Nhờ thiết kế mở với sân vườn mà khu vực bếp nấu rất thoáng khí và ngập tràn ánh sáng

    Nội thất bằng vật liệu gỗ sáng hài hòa với vẻ đẹp khoáng đạt tự nhiên

    Bề mặt bếp ốp gạch đá tạo vẻ đẹp hiện đại cho căn phòng

    Phòng khách nằm ở cuối nhà giúp không gian nghỉ ngơi được yên tĩnh và thoải mái

    Tại đây, gia chủ có thể ngắm nhìn và tận hưởng khung cảnh xanh mướt của khoảng sân sau

    KTS cố gắng tạo sự đa năng cho khu vực theo đúng ý muốn của gia chủ 

    Bởi vậy, ngoài công năng cơ bản sân sau còn là không gian phòng ăn ngoài trời của gia đình

    Với Leichhardt Machiya, cầu thang như một ống thông gió hút không khí lên cao và lan tỏa tới các phòng ngủ 

    Lớp tường kính đem đến cảm giác “không ranh giới” thú vị khi đứng tại hành lang tầng 2

    Các phòng ngủ được thiết kế tối giản nội thất, cân bằng giữa việc giao hòa thiên nhiên và sự kín đáo riêng tư

    Nhà vệ sinh thiết kế gọn gàng, hiện đại

    Sự kết hợp giữa 3 loại gạch khác nhau trong một không gian nhỏ cho thấy sự tinh tế và tỉ mỉ của KTS trong thiết kế

    Bản vẽ phối cảnh của Leichhardt Machiya

    Có thể thấy, từ cảm hứng ngôi nhà truyền thống của một đất nước khác nhưng nhóm KTS người Úc đã áp dụng và sáng tạo vô cùng thành công vào công trình nhà ở hiện đại tại nước mình. Mảnh đất hẹp ngang dài sâu điển hình của nhà phố đã được khai thác bằng một bản thiết kế hợp lý, thông minh để không tạo ra bất kỳ góc thừa nào. Thay vào đó, mỗi không gian là những khu vực đa năng đáp ứng đa dạng các nhu cầu của gia chủ. 

    Thông tin công trình

    Tên công trình: Leichhardt Machiya

    Diện tích: 132m2

    Địa điểm: Úc

    Đơn vị thiết kế: Studio Haptic

    Ảnh: Justin Alexander & Simon Whitbread

    Năm hoàn thành: 2019

    Bài viết: Trần Linh

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0