Nhà 3 tầng hướng Tây Bắc vẫn thoáng mát nhờ áp dụng giải pháp ''rèm cây xanh''

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

    Nhà 3 tầng hướng Tây Bắc vẫn thoáng mát nhờ áp dụng giải pháp ''rèm cây xanh''

    28/09/2021 15:004.385 lượt xem

    PsA House là ngôi nhà 3 tầng ở trong một khu đô thị mới không xa trung tâm thành phố Đà Nẵng, nằm gần dòng sông Cẩm Lệ hiền hoà chảy qua nơi đây. Công trình có hướng nhà bất lợi nhưng được thiết kế rất mở nhờ áp dụng những giải pháp tự nhiên mang lại nét riêng không lẫn vào những công trình biệt thự xung quanh.

    Bài liên quan:

    1. Nhà 3 tầng thiết kế mái nửa cong nửa vát ấn tượng, là tổ ấm của gia đình 3 thế hệ

    2. Nhà 1 tầng 350m2 của gia đình ba thế hệ, tận hưởng cuộc sống an yên giữa vườn xanh và sự trong lành tại vùng ngoại ô

    3. Ngôi nhà 221m2 thiết kế hiện đại, chan hòa với vườn cây xanh và gió biển mát lành

    PsA House mộc mạc, giản dị với giải pháp mặt đứng sử dụng cây dây leo chắn nắng

    PsA House - Ngôi nhà 3 tầng bên bờ sông Cẩm Lệ với lối kiến trúc mộc mạc, sử dụng vật liệu địa phương quen thuộc

    Công năng chính là nhà ở kết hợp văn phòng làm việc, nên bố cục của ngôi nhà cũng có nhiều điểm đặc biệt. Tiêu chí mà nhóm KTS đặt ra là thiết kế một ngôi nhà phải đảm bảo tốt về công năng sử dụng, giản lược về chi tiết, tối giản về vật liệu sử dụng, tận dụng ưu điểm của khí hậu trong lành, mật độ xây dựng thấp, an ninh tốt của nội khu nhưng phải bền bỉ với thời gian, có khả năng thích ứng với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung.

    Vị trí của công trình tại một khu đô thị mới ở Đà Nẵng, nơi có sông Cẩm Lệ bao bọc 

    Bố cục của ngôi nhà hình thành từ 3 khối chính theo chiều dài của khu đất, được lùi lại so với tứ cận để chủ động hoàn toàn về thông gió, chiếu sáng mà không phụ thuộc vào mật độ xây dựng của các công trình xung quanh. Bởi ngôi nhà có 2 chức năng bao gồm văn phòng và nhà ở, nên tầng 1 được chọn làm văn phòng làm việc có lối đi riêng, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình ở các tầng trên. Tầng 2,3 là không gian sinh hoạt của gia đình.

    Vật liệu nội và ngoại thất của công trình cũng có sự nhất quán, với các vật liệu mộc mạc, đơn sắc, bền bỉ với thời gian như bê tông, đá mài, phối hợp hài hoà với chất liệu gỗ tự nhiên. 

    Bố cục nhà được chia làm 3 khối chính theo chiều dài của khu đất 

    Tầng 1, ngoài văn phòng làm việc, diện tích còn lại là không gian hoàn toàn mở với sân rộng, hàng rào thoáng tạo cảm giác rộng hơn và đầy thân thiện

    Không gian thư giãn sân vườn bên hồ cá

    Cầu thang riêng biệt dẫn lên không gian sinh hoạt của gia đình, đảm bảo sự riêng tư cần thiết

    Ngôi nhà không có phòng khách mà thay vào đó là không gian chung liên hoàn, đa năng và tăng sự kết nối giữa các thành viên 

    Nơi vừa tiếp khách, vừa tiệc tùng thân mật với bạn bè theo sở thích riêng của chủ nhà

    Không gian liên hoàn đầy tính kết nối

    Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng nhờ thiết kế mở phù hợp 

    Những chi tiết nội thất mộc mạc và gần gũi

    Phòng ngủ master tối giản, xanh mát như có thiên nhiên lùa vào qua những cánh cửa lớn

    Sự nhất quán trong thiết kế và sử dụng vật liệu hoàn thiện của nội thất

    Bê tông, đá mài và gỗ tự nhiên làm cho công trình rất bền bỉ với thời gian

    Phòng ngủ của con gái vừa đủ cả về diện tích và công năng sử dụng

    Những ô cửa sổ lớn thông nhau giữa các khối nhà

    Cầu thang là sự kết hợp giữa thép và gỗ tự nhiên

    Sự tối giản được sắp xếp có chủ đích của KTS

    Khoảng thông tầng lớn của ngôi nhà, nơi có lối dẫn đến không gian thờ tự

    Phòng ngủ của con trai ở tầng 3

    Công trình có những khoảng đóng mở của không gian tạo nên những vùng ánh sáng nhiều cảm xúc

    Ngôi nhà dành cho thiên nhiên sự “tôn trọng” 

    Xuyên suốt công trình PsA House, ta có thể dễ dàng bắt gặp thiên nhiên, khoảng xanh xuất hiện dày đặc, có sự lặp lại, kết hợp với khí hậu trong lành, mát mẻ gần sông Cẩm Lệ đã mang đến không gian sống thoáng đãng cho các thành viên trong nhà. Xen kẽ giữa các khối chính là hồ nước lớn, nhỏ, kết hợp cây xanh và giao thông trục đứng, việc này tạo ra các khoảng đóng, mở để đón gió tốt hơn. Hệ cây xanh rủ xuống, đóng vai trò như bức rèm tự nhiên làm dịu đi cái nắng gay gắt, chiếu rọi trực tiếp vào nhà. 

    Bên cạnh đó, tại các không gian xanh của công trình, nhóm KTS cũng khéo léo thiết kế sao cho cây cối được phát triển tự nhiên, thậm chí có những ô trống lộ thiên để không làm cản trở sự phát triển của cây. Điều này thể hiện sự “tôn trọng” dành cho thiên nhiên, ưu tiên cho những điều tự nhiên nhất. 

    Những giải pháp mặt tiền đầy màu xanh, tạo sự khác biệt với các biệt thự xung quanh

    Hệ cây leo đóng vai trò như một bức rèm tự nhiên làm dịu đi cái nắng trực tiếp hướng Tây

    Sân thượng là không gian tận hưởng khí hậu trong lành 

    Hồ nước ở giữa các khối nhà giúp điều hòa không khí trong những ngày hè oi bức

    Bản vẽ mặt bằng công trình 

    Bản vẽ mặt đứng công trình

    Bản vẽ mặt cắt công trình 

    PsA House là công trình nhà ở kết hợp văn phòng làm việc, là sự kết hợp hài hoà của kiến trúc và thiên nhiên, mang đến không gian sống sáng thoáng, mát mẻ gần gũi với tự nhiên. Đây chắc chắn là mẫu nhà mơ ước của rất nhiều người, cũng như đem đến nhiều ý tưởng xây dựng kết hợp không gian sống xanh cho gia chủ Việt. 

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: PsA House

    Địa điểm: Hoà Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

    Diện tích đất: 300m2

    Diện tích xây dựng: 190m2

    Tổng diện tích sàn: 480m2

    Đơn vị thiết kế: PsA House Architecture

    KTS chủ trì: KTS Võ Đức Phong

    Năm thiết kế: 2019

    Năm hoàn thành: 2020

    Ảnh: Hoàng Lê

    Bài viết: Khánh Linh

    Xem thêm:

    1. 1. Phạm Gia Trang - “Chốn nghỉ dưỡng” trên khuôn viên 17000m2 của gia chủ đam mê kiến trúc Pháp bất tận 
    2.  
    3. 2. Nhà lệch tầng xanh mát của gia chủ tại Sơn La, có tổng chi phí hoàn thiện 6 tỷ đồng 
    4.  
    5. 3. Nhà phố khang trang sở hữu sân vườn rộng rãi, xanh mướt, là nơi trở về an yên của gia chủ 
    6.  
    7. 4. Nhà 3 tầng với 3 khoảng hiên là tổ ấm êm đềm của gia đình ba thế hệ 
    8.  
    9. 5. Gia chủ Việt về quê xây nhà 420m2 để các con có tuổi thơ trọn vẹn, chi phí hoàn thiện hết 550 triệu đồng

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0
    Tin nhắn