Media/ Cộng đồng - Khác

Gia chủ Việt về quê xây nhà 420m2 để các con có tuổi thơ trọn vẹn, chi phí hoàn thiện hết 550 triệu đồng

Chủ nhân của ngôi nhà sinh ra ở vùng quê nhưng đi học, làm việc và sinh sống lại ở thành phố lớn. Để các con có những trải nghiệm chân thật ở quê hương nông thôn và gần gũi với ông bà, gia chủ đã quyết định xây Phú Yên House. Đây cũng là nơi gia đình sẽ nghỉ ngơi mỗi khi về thăm quê nhà.

Phú Yên House nổi bật giữa vùng quê yên bình bởi vẻ ngoài “trắng muốt”, khác biệt với thiết kế truyền thống của khu vực 

Bài liên quan:

1. Bỏ lại những ồn ào, nhà phố bình yên với hàng hiên xanh mát, là thành quả bố mẹ tặng hai con gái nhỏ

2. Xa quê 20 năm để lập nghiệp, đôi vợ chồng về lại cố hương xây biệt thự, dành riêng 600m2 cho sân vườn xanh ngát

3. Rời thủ đô Hà Nội, vợ chồng 9x về quê xây nhà 250m2 để tìm kiếm cuộc sống yên vui, thoải mái

Nhiều gia đình ở thành phố có xu hướng cho các con đi học hè, tham gia ngoại khóa ở các trường đào tạo kỹ năng sống. Nhưng gia chủ của Phú Yên House lại khác, mong muốn các con có những ngày hè được vui chơi cùng các bạn ở vùng quê bình yên và gần gũi, quây quần với ông bà ngoại. 

Trước khi quyết định xây Phú Yên House, mỗi dịp nghỉ hè hay lễ Tết gia chủ cũng hay đưa gia đình về quê. Nhưng nhà của ông bà ở quê không đủ không gian để các cháu ở và vui chơi, đó là lý do thôi thúc gia chủ xây dựng một ngôi nhà ở quê. 

Ngôi nhà được xây dựng ở vùng quê Phú Yên, nơi mà chủ nhân của ngôi nhà có tuổi thơ đáng nhớ 

Lối dẫn vào nhà được trồng nhiều cây cỏ, hoa tươi nhiều màu sắc tô điểm cho không gian 

Phú Yên House gây ấn tượng bởi 2 khối nhà tách rời, ở giữa là khoảng sân trung tâm có diện tích rộng rãi để các bạn nhỏ vui chơi. Khoảng sân được che chắn bằng mái kính cường lực, giúp ngăn các tác động nắng mưa của thời tiết. Với thiết kế này các không gian trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, giúp tiết kiệm điện năng sử dụng vào ban ngày cho gia đình. 

Khoảng sân trung tâm rộng rãi, là nơi kết nối hai không gian chung và riêng 

Khoảng sân vừa là nơi vui chơi của lũ trẻ, vừa là nơi trồng cây xanh

KTS sử dụng mái kính cho sân vườn thay vì mái ngói như các khu vực khác

Nhờ mái kính mà khoảng sân luôn tràn ngập ánh nắng, gió trời tự nhiên cũng từ các khe hở len lỏi vào không gian bên trong

Khối nhà sinh hoạt chung được thiết kế mở hoàn toàn, xoay lệch so với khối phòng ngủ. Đồ nội thất sử dụng mang hơi hướng truyền thống Việt Nam. Để giải phóng tầm nhìn khi sinh hoạt bên trong, không gian các phòng sẽ được thiết kế nhiều ô cửa lớn. Thế nhưng chi phí xây dựng của gia đình có hạn và kỹ thuật thi công cửa kính khổ lớn tại địa phương bị hạn chế, nên nhóm KTS quyết định không lắp kính cho các ô cửa lớn, mà xây thêm lớp tường rào cao bao quanh để đảm bảo sự an toàn và riêng tư. Các mảng tường rào được thiết kế vát xéo để không làm giới hạn tầm nhìn, tạo ra các góc nhìn thú vị hơn. 

Ngoài ra, KTS còn thiết kế một hồ bơi cỡ nhỏ để gia đình có thể bơi lội, vui chơi tại vùng quê đầy nắng. Phú Yên House có 2 phòng ngủ riêng biệt và tách rời bởi khoảng sân vườn. Thiết kế như vậy đem lại sự riêng tư cần thiết, và mỗi không gian đều nhận được nhiều ánh sáng và không khí trong lành từ cây cối xanh mát.

Không gian phòng khách đơn giản, tầm nhìn nhìn ra khoảng sân trung tâm

Từ phòng khách có thể bao quát được khu vực sân vườn và bể bơi 

Khu vực bếp - ăn được phân chia với phòng khách bằng nơi thờ cúng tâm linh của gia chủ 

Tổng thể không gian được thiết kế tối giản, ấm cúng với đồ nội thất gỗ kiểu truyền thống Việt Nam

Khu vực bếp nấu cũng được bài trí đơn giản, chỉ trang bị những vật dụng cần thiết và được cất gọn gàng bên trong tủ bếp 

Hồ bơi bố trí cạnh phòng khách, không chỉ là nơi vui chơi của gia đình, mà còn mang hơi nước mát vào bên trong nhà 

Đây cũng là khu vực các bạn nhỏ rất thích 

Đối diện với không gian sinh hoạt chung là không gian riêng tư gồm 2 phòng ngủ 

Phòng ngủ của các con được thiết kế tối giản, không lắp tivi để các con dành nhiều thời gian tự vui chơi với nhau thay vì mải mê vào các đồ điện tử 

Sân vườn mang đến cho không gian phòng ngủ sự thông thoáng, mát mẻ. Đây cũng là nơi cô con gái nhỏ của gia chủ tập thiền

Phòng ngủ master của gia chủ có ô cửa kính cỡ lớn để nhìn ra được sân chung của nhà 

Phòng vệ sinh bên trong phòng ngủ master được ốp gạch bông tạo điểm nhấn hoài cổ 

Chỗ rửa tay tách biệt với phòng tắm qua lớp cửa chớp màu xanh 

Lavabo được khoét từ đá nguyên khối, kết hợp với vòi nước bằng đồng mang đến cảm giác gần gũi, thô mộc 

Khung cảnh của Phú Yên khi hoàng hôn xuống đẹp “rung động” lòng người 

Phú Yên House chứa đựng thật nhiều khoảng thời gian tuổi thơ tươi đẹp của các bạn nhỏ và cũng là nơi mà gia chủ có thể nhớ về thời ấu thơ 

Bản vẽ mặt bằng Phú Yên House 

Bản vẽ mô phỏng các lớp mái của Phú Yên House 

Phú Yên House là một ngôi nhà mang thiết kế đặc biệt, là sự hoà hợp giữa nét hiện đại và truyền thống. Cùng với đó, thiết kế nhiều khoảng xanh và không gian mở giúp ngôi nhà luôn thoáng đãng, mát mẻ dù thời tiết ở Phú Yên có phần khắc nghiệt. Đây sẽ là nơi lưu giữ tuổi thơ của những bạn nhỏ, một tuổi thơ đúng nghĩa bên ông bà, gia đình, bạn bè và quê hương. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: Phú Yên House

Địa điểm: Tỉnh Phú Yên

Diện tích: 420m2

Đơn vị thiết kế: Story Architecture

Đơn vị thi công: Thợ địa phương

Tổng chi phí xây dựng và hoàn thiện: 550 triệu đồng

Ảnh: Bùi Minh Quốc

Bài viết: Khánh Linh

Xem thêm: 

  1. 1. Nhà ở Yên Nghĩa “hy sinh” tầng 1 để xử lý hạn chế nền thấp và giải quyết công năng sinh hoạt cho gia đình 8 người 
  2.  
  3. 2. Gia chủ Hà nội rời trung tâm thành phố và xây nhà 220m2 ở ngoại ô, mỗi ngày trôi qua đều an nhiên và tự tại 
  4.  
  5. 3. Nhà hướng Tây sở hữu 3 giải pháp cản bức xạ nhiệt, thiết kế riêng cho gia đình yêu hoạt động ngoài trời 
  6.  
  7. 4. Nhà cấp 4 ở quê đẹp như resort, sở hữu 2 mặt tiền và phân chia khu vực “động - tĩnh” hợp lý 
  8.  
  9. 5. Nhà Việt rộng gần 500m2, sở hữu sân vườn mát rượi và những khoảng hành lang dài lộng gió

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự