Nhà phố giảm lượng tiêu thụ điện năng nhờ bố trí 3 khoảng sân xuyên suốt chiều dài ngôi nhà

    26/09/2021 08:005.885 lượt xem

    MeMo House được xây dựng trên một khu đất ở San Isidro, phía bắc tỉnh Buenos Aires, Argentina. Gia chủ của ngôi nhà là người đam mê cảnh quan và có niềm tin mạnh mẽ về tính bền vững và môi trường, tạo nên nguồn cảm hứng thiết kế nên MeMo House.

    Bài liên quan:

    1. Nhà 1 tầng xây trên đất rộng hơn 1000m2, gắn kết với thiên nhiên một cách trọn vẹn

    2. Nhà 2 tầng với hệ sinh thái cây xanh đa dạng giữa phố thị ồn ào, khói bụi

    3. Nhà 2 tầng của cặp vợ chồng đam mê du lịch, thiết kế 3 khoảng sân để gần gũi với thiên nhiên

    MeMo House nằm trong khu dân cư với mật độ xây dựng dày đặc, các không gian xanh cũng bị giảm thiểu đáng kể do nhu cầu xây dựng nhà ở của cư dân. Khu đất xây dựng hình ống, chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng, nên việc bố trí sân vườn rộng rãi là gần như không thể. Bởi vậy, nhóm KTS quyết định thiết kế cả về kiến trúc và cảnh quan cho ngôi nhà. Công trình có đến 3 khoảng sân vườn xuyên suốt chiều dài ngôi nhà.

    MeMo House nằm trong khu dân cư với mật độ xây dựng dày đặc

    Công trình có 3 tầng với tầng 1 bao gồm gara để xe rộng rãi kết hợp sân vườn nhỏ, không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, phòng bếp - ăn. Tầng này được bố trí sân vườn trước sau, vừa giúp không khí tự nhiên lưu thông hiệu quả, vừa là khoảng đệm hoàn hảo, tránh khói bụi cho không gian bên trong. Tầng 2 là không gian riêng tư với 2 phòng ngủ dành cho các thành viên của gia đình. Mỗi phòng đều được kết nối với sân vườn giữa nhà, ngăn cách bằng cửa kính lùa cỡ lớn giúp tối ưu ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn cảnh quan. Tầng 3 là tầng thượng của công trình, được bố trí nhiều khoảng xanh trồng cây cỏ dại, cùng với đó là 2 tấm pin năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng điện cho ngôi nhà.

    Cổng chính giáp mặt đường lớn, có gara để xe rộng rãi

    Không gian sinh hoạt chính có địa thế cao hơn so với mặt đường

    Phòng khách của công trình nằm ở tầng 1, nhận được nhiều ánh sáng từ khu vườn trung tâm

    Công trình sử dụng nhiều vật liệu thô mộc như bê tông, đá mài, gỗ,...

    Khu vực bếp nằm ở bên hông của ngôi nhà, với hệ tủ bếp bằng gỗ đóng chạm trần gọn gàng

    Sân vườn phía cuối nhà có một bể bơi nhỏ, giúp tạo hơi ẩm mang khí mát vào bên trong

    Tầng 2 bố trí thêm cửa lam gỗ để che chắn nắng gắt và đảm bảo sự riêng tư cần thiết

    Cầu thang bay bằng bê tông trần dẫn lên tầng 2 của ngôi nhà

    Từ sân vườn trung tâm cũng có cầu thang dẫn lên tầng 2

    Sân vườn trung tâm chạy dọc theo cầu thang của công trình, trở thành điểm nhấn khác biệt cho MeMo House

    Toàn cảnh sân vườn khi nhìn từ trên cao xuống. Tầng thượng còn bố trí cả tấm pin năng lượng mặt trời

    Các phòng chức năng ở tầng 2 được bố trí cửa kính cỡ lớn giúp tối ưu ánh sáng và cảnh quan sân vườn

    Nhờ cách bố trí không gian xanh xuyên suốt 3 tầng nhà mà không gian bên trong luôn thoáng mát. Khi mưa xuống, nước sẽ đọng ở phần đất sân vườn, nhờ đó mà hơi ẩm sẽ làm mát ngôi nhà một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, việc bố trí nhiều cửa kính cỡ lớn cũng là cách hay để tối ưu ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong, hệ cửa lùa linh hoạt đóng mở giúp không khí lưu thông trong ngoài hiệu quả. Kết hợp với những tấm pin năng lượng mặt trời, MeMo House tiết kiệm đáng kể chi phí dành cho điện năng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của các thành viên trong gia đình.

    Bản vẽ mặt bằng công trình

    Bản vẽ mặt đứng công trình

    Bản vẽ mặt cắt công trình

    MeMo House là mẫu nhà được chú trọng cả về thiết kế kiến trúc lẫn cảnh quan. Ngôi nhà sẽ đem đến những gợi ý hay ho cho các gia chủ yêu thích sự phá cách, hoà hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: MeMo House

    Địa điểm: San Isidro, Buenos Aires, Argentina

    Diện tích: 215m2

    Đơn vị thiết kế: BAM! arquitectura

    Năm dự án: 2016

    Ảnh: Jeremias Thomas

    Bài viết: Khánh Linh

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà 1 tầng ở quê an lành bởi ở đâu cũng có thiên nhiên ''bầu bạn''
    2. 2. Nhà 1 tầng truyền thống, mở ra khoảng không gian xanh tươi mát và yên bình
    3. 3. Nhà phố thiết kế lùi về sau để mỗi không gian đều đón nhận ánh sáng và thiên nhiên trong lành
    4. 4. Nhà phố 2 tầng rợp bóng cây xanh, không gian sống mát mẻ và trong lành của cặp vợ chồng trẻ
    5. 5. Nhà 2 tầng ở ngoại ô sử dụng 2 khoảng sân lùi để lấy sáng và làm mát nhà

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0