Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà ''không tường'' độc đáo, không gian sống tự do, thoải mái giữa làng quê của cặp vợ chồng trẻ tuổi

Tận dụng không gian làng quê mát mẻ, trong lành, một gia đình đã quyết định dựng xây một phần nhà ở không có tường bao để sinh sống. Kết quả sau khi hoàn thành, công trình đã hoàn toàn làm gia chủ mãn nguyện với sự tiện nghi, thoải mái mà nó mang lại cho người ở trong quá trình sinh hoạt. 

Bài liên quan:

1. Nhà 2 tầng tối giản được bao bọc bởi không gian xanh mát, là món quà con trai dành tặng mẹ

2. Nhà hai mặt tiền thiết kế sáng tạo, là tổ ấm của gia chủ mê phim khoa học viễn tưởng

3. Nhà phố mát mẻ, thoáng đãng của gia đình nhiếp ảnh gia yêu cây xanh và vật liệu thô mộc

Residencia “cul-de-sac” được xây dựng và hoàn thành vào năm 2019. Hiện ngôi nhà là nơi ở của hai vợ chồng trẻ người Sri Lanka

Công trình 114m2 nằm tại một vùng quê ngoại ô Hokandara, Sri Lanka. Dù có diện tích khá lớn nhưng do hình dạng không đều, nhiều vị trí bị lùi sâu so với đường, khu đất xây dựng vẫn gây nên rất nhiều khó khăn cho việc cân đối, bố trí các không gian sinh hoạt của gia đình. Tuy vậy, bằng sự linh hoạt và sáng tạo trong thiết kế, các KTS đã tìm ra giải pháp tối ưu nhất giúp đảm bảo công năng sử dụng và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. 

Khung cảnh bình yên, mộc mạc tại vùng quê nơi ngôi nhà tọa lạc

Không gian sinh hoạt được thiết kế trên hình dạng khu đất xây dựng tạo nên sự cân đối, đẹp mắt cho ngôi nhà

Sự thay đổi của thế đất được thể hiện rõ nét qua những bức tường uốn cong phía ngoài ngôi nhà

Nơi tiếp khách và ăn uống là khu vực đầu tiên nằm sau cánh cổng chính dẫn vào ngôi nhà. Quá trình thiết kế, các KTS đã quyết định lược bỏ đi lớp tường bao hai bên để tạo không gian mở, góp phần mang đến cho người ở cảm giác thoải mái, dễ chịu trong quá trình sinh hoạt. Toàn bộ khu vực được bố trí theo đường cong, tương ứng với sự thay đổi hình dạng của khu đất xây dựng. Thiết kế đặc biệt này mang lại sự cân đối giữa thế đất với thế nhà, đồng thời, góp phần tạo nên điểm nhấn thẩm mỹ mới lạ, độc đáo cho công trình. 

Toàn cảnh không gian tiếp khách, ăn uống của gia chủ

Tường nhà được lược bỏ giúp không gian luôn tươi sáng, mát mẻ 

Nhờ không gian thoáng đãng, thoải mái, khu vực này còn có thể được gia chủ sử dụng phục vụ nhu cầu khác như nghỉ ngơi, học tập và làm việc 

Nền và mái nhà được đổ bê tông theo đường cong thế đất, tạo sự phân chia tự nhiên giữa vị trí sinh hoạt và các khu vực xung quanh

Khoảng trống từ nơi ở đến tường bao cải tạo để trở thành những khu vườn nhỏ của gia đình

Cây xanh tươi tốt tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người ở trong quá trình sinh hoạt

Ghế sofa tiếp khách nằm sát góc tường phía trước gần lối vào từ cửa chính

Bàn ghế gỗ nằm tại vị trí rộng rãi, thoáng đãng tạo không gian ăn uống thoải mái cho gia đình

Đèn LED được lắp đặt dọc theo trần nhà giúp cung cấp ánh sáng sinh hoạt khi trời tối

Các khu vực chức năng còn lại được thiết kế thành 2 tầng độc lập, nằm ngăn cách với không gian ăn uống, tiếp khách của gia đình bằng một bức tường lớn kiên cố, kín đáo. Trong đó, tầng 1 bao gồm: 1 phòng bếp, 1 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh. Nội thất được thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng, xen lẫn chút hoài cổ nhờ việc lựa chọn sử dụng những đồ dùng mang đậm chất xưa. Ngoài ra, để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người ở, các KTS còn bố trí thêm 2 sân vườn nằm tại hai đầu nhà giúp lấy ánh sáng và không khí cho không gian sinh hoạt của gia đình. 

Sơ đồ cấu trúc phòng ở tầng 1 

Cánh cửa xanh ngọc đẹp mắt là ranh giới ngăn cách giữa không gian tiếp khách ăn uống và các khu vực sinh hoạt còn lại trong ngôi nhà

Nơi chế biến được thiết kế đơn giản, tiết kiệm với toàn bộ phần sàn, tường và mái nhà được để thô không sơn

Không gian bếp mở thông với một sân nhỏ để lấy sáng. Đây đồng thời cũng là địa điểm nghỉ ngơi, trò chuyện yêu thích, thường xuyên được gia chủ lui tới sau những giờ làm việc căng thẳng

Phòng ngủ phụ được thiết kế đẹp mắt, lịch sự thể hiện sự chào đón của gia chủ đối với khách đến thăm và nghỉ ngơi tại ngôi nhà

Không gian vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng với điểm nhấn là việc sử dụng cây xanh để trang trí

Tầng 2 là khu vực nghỉ ngơi của hai vợ chồng gia chủ. Bên cạnh không gian trong nhà, các KTS đã thiết kế thêm 2 ban công lớn, một nối liền từ nhà vệ sinh, một mở thông từ buồng ngủ để tạo thêm không gian sinh hoạt, thư giãn ngoài trời. Tại các phòng ngủ đều có cửa sổ để cải thiện khả năng lấy ánh sáng và không khí. Không gian riêng tư nhờ vậy mà trở nên thoáng mát, dễ chịu, góp phần mang đến cho người ở những giây phút nghỉ ngơi bình yên, thoải mái.

Sơ đồ cấu trúc phòng ở tầng 2

Lối đi nhỏ dẫn lên nơi nghỉ ngơi của vợ chồng gia chủ

Đèn LED được lắp đặt dọc theo cầu thang tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt, thú vị

Tường ngăn giữa buồng ngủ và cầu thang được lược bỏ tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái cho căn phòng

Cửa sổ nằm kế bên giường ngủ đưa khí trời làm mát không gian nghỉ ngơi của gia chủ

Thảm trải sàn họa tiết độc cùng hai chậu cây nhỏ là những món đồ trang trí giúp căn phòng trở nên đẹp mắt, sinh động

Ánh sáng vàng giúp không gian nghỉ ngơi của hai vợ chồng trở nên ấm cúng, lãng mạn

Ghế ngồi, tủ kệ bằng gỗ gợi hình ảnh của những  thiết kế hàng chục năm về trước

Ban công rộng rãi, thoáng đãng là không gian nghỉ ngơi, ngắm cảnh thoải mái, thú vị của chủ nhà 

Nhà vệ sinh khép kín, nằm ngay kế bên phòng ngủ tạo sự riêng tư, thoải mái cho gia chủ  trong quá trình sinh hoạt

Bằng sự khéo léo, sáng tạo trong thiết kế, các KTS đã mang đến cho gia chủ không gian sống thoải mái, tiện nghi và dễ chịu. Ngôi nhà vì vậy thật sự là một tổ ấm bình yên, nơi con người tìm lại sự cân bằng, tĩnh lặng sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi hàng ngày. 

Hình ảnh bản vẽ thiết kế công trình

Thông tin công trình

Tên: Residencia “cul-de-sac”

Diện tích: 114m2

Địa điểm: Hokandara, Sri Lanka

Hoàn thành: 2019

Thiết kế: Chathurika Kulasinghe 

Bài viết: Lê Hiếu

Xem thêm:

  1. 1. Nhà phố bí bách ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi như thế nào? Giải pháp dễ áp dụng và hiệu quả là gì? 
  2.  
  3. 2. Nhà phố thiết kế mái vòm - vườn treo độc đáo, không gian sống xanh mát của vợ chồng gia chủ trẻ tuổi 
  4.  
  5. 3. Nhà 1 tầng 150m2 sở hữu diện mạo đơn giản với thiết kế bên trong rất cởi mở, khoáng đạt 
  6.  
  7. 4. Nhà 3 tầng là chốn nghỉ dưỡng rợp bóng cây lý tưởng của gia đình trẻ 
  8.  
  9. 5. Căn hộ 126m2 của nữ gia chủ hiện đại có gu, chi phí hoàn thiện 1,4 tỷ đồng

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự