Nhà có mặt tiền hẹp dưới 3.5m thiết kế sao cho đẹp?

  30/03/2024 18:0024.933 lượt xem

  Nhà ống, nhà phố hay nhà liền kề có mặt tiền dưới 3.5m thường rất quen thuộc ở những thành phố lớn hoặc các khu vực đông dân cư. Những kiểu nhà với mặt tiền hẹp như vậy gây khó khăn trong việc xử lý kiến trúc, thiết kế thi công sao cho đảm bảo đồng thời được yếu tố kỹ thuật và thẩm mỹ.

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

  Mặt tiền hẹp bằng thép độc đáo với những khe hở được sắp xếp không đều vừa đủ để che nắng cũng như thông gió cho ngôi nhà (Ảnh: Anh House)

  Một thiết kế nhà mặt tiền hẹp được hiểu là ngôi nhà được xây dựng với kích thước mặt tiền nhỏ và hẹp hơn so với chiều sâu của công trình đó. Theo đó, mặt tiền thường có kích thước nhỏ hơn 3.5m. Hoặc những ngôi nhà có kích thước mặt tiền theo dạng gấp khúc, mặt tiền bị méo, vát xéo dẫn đến hẹp cần phải xử lý kiến trúc.

  Nhà ống Sài Gòn mặt tiền siêu hẹp chỉ 2.7m (Ảnh: LVS.house)

  >>> Xem thêm: Nhà phố liền kề bị “kẹp chặt” 2 mặt bên nhưng luôn xanh - sáng nhờ khu vườn giữa nhà và áp dụng đúng giải pháp thiết kế

  Để đảm bảo công năng cũng như tính thẩm mỹ cho những ngôi nhà có mặt tiền hẹp, gia chủ cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

  1. Thiết kế hiện đại, đơn giản

  Thiết kế mặt tiền hẹp nên theo phong cách hiện đại, đơn giản, màu sắc hài hòa, tránh các chi tiết trang trí rườm rà, tạo dáng nặng nề.

  Xu hướng tối giản không những được áp dụng cho nội thất mà cũng có thể áp dụng cho mặt tiền hẹp.

  Mặt tiền được thiết kế đơn giản, hiện đại, phù hợp với ngôi nhà có mặt tiền hẹp (Ảnh: Nhà 303)

  Bên cạnh đó, gia chủ còn có thể sử dụng các vật liệu đồng chất, đồng màu… mang lại cảm giác tinh tế, ấn tượng cho mặt tiền nói chung và mặt tiền hẹp nói riêng.

  >>> Xem thêm: Tổng hợp các mẫu nhà Việt có chiều ngang chưa tới 3m: Mặt tiền hẹp nhưng nhà vẫn đẹp!

  2. Tối ưu việc lấy sáng tự nhiên

  Việc thay thế các bức tường bê tông ở mặt tiền bằng các vật liệu như gạch bông gió, hệ cửa lá sách, cửa kính... cho phép ánh sáng xuyên qua, làm mờ khoảng cách giữa bên trong và bên ngoài. Gia chủ lưu ý sử dụng kính cho mặt tiền kết hợp cùng nan thép hoặc hệ cửa gỗ lá sách để tăng cường thêm lớp an ninh mà không làm hạn chế khả năng lấy sáng cho căn nhà. 

  House 3x33 được thiết kế với các lỗ mở lớn ở mặt tiền và ánh sáng trên lầu giúp nguồn ánh sáng tự nhiên chạm tới từng ngóc ngách trong nhà

  Đối với các căn nhà có diện tích lớn hơn và dài sâu, gia chủ có thể thiết kế một khoảng lùi trước sân. Đây là giải pháp giúp hạn chế bụi đường, tăng tính riêng tư và có thể tận dụng làm sân vườn tăng tính thẩm mỹ.

  3. Không gian mở bên trong nhà

  Nhiều ngôi nhà liền kề bị các công trình 2 bên “áp sát” nên không thể đặt cửa sổ ở đó. Lúc này những khoảng mở bên trong nhà như giếng trời, sân trong, khoảng thông tầng sẽ là “cứu cánh” không chỉ mang ánh sáng mà còn cả không khí, giúp những ngôi nhà mặt tiền hẹp thoáng đãng hơn bao giờ hết.

  Giếng trời, thông tầng phối hợp nhịp nhàng để ánh sáng khuếch tán hiệu quả (Ảnh: Moon House)

  >>> Xem thêm: Tổng hợp các giải pháp xây cầu thang cho nhà phố mặt tiền 4m hẹp

  Trên đây là 3 gợi ý dành cho những ngôi nhà có mặt tiền hẹp vừa đảm bảo công năng vừa có tính thẩm mỹ cao. Một lưu ý quan trọng nữa đó chính là bố cục của không gian nhà. Dù mặt tiền có hẹp nhưng ánh sáng được lưu thông trong nhà nhờ vào sự liền mạch của không gian, vì vậy để lấy ánh sáng tốt nhất, bạn cần chủ động tạo ra những khoảng thông nhau giữa các không gian trong phòng.

  Nguồn: Tổng hợp

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Ngân AnhTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0