Bị bỏ hoang 10 năm, nhà giữa rừng “lột xác” ngoạn mục sau cải tạo, nhìn qua cứ ngỡ biệt thự nghỉ dưỡng

    17/06/2024 22:152.573 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Nonosi House
    • Tổng diện tích
      300m2
    • Năm hoàn thành
      2018
    • Thiết kế
      Inverse Project
    • Chụp ảnh
      Richard Hammond, Nico Marques, Joe Schmeltzer

    Trên diện tích 300m2, thách thức của dự án là tái sử dụng phần lớn cấu trúc của hai tòa nhà chưa hoàn thiện và đã bị bỏ hoang trong 10 năm. Bằng cách tiếp cận khéo léo của nhóm KTS, sau cải tạo, Nonosi House trở thành căn nhà tiện nghi với tầm nhìn tuyệt đẹp ra thành phố, núi và rừng.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé

    Nonosi House nằm trên sườn của dãy núi bao quanh phía nam thành phố San Jose, Costa Rica. Nhìn những hình ảnh này, không ai nghĩ ngôi nhà đã từng bị bỏ hoang đến chục năm như vậy

    Tuy bị bỏ hoang khá lâu nhưng kết cấu bê tông của công trình vẫn trong tình trạng tốt. Vì thế, nhóm KTS quyết định tái sử dụng phần lớn khung kết cấu này trong quá trình cải tạo. Hai khối nhà riêng biệt được kết nối với một không gian lưu thông bằng kính trong suốt chứa cầu thang xuống tầng thấp hơn. 

        >>> Xem thêm: Căn hộ 147m2 cao 2.85m, vứt bỏ gần hết tủ kệ liền tường để tăng “khoảng thở” cho không gian

    Hai khối nhà như được gắn kết làm một, tạo sự lưu thông dễ dàng

    Tất cả các không gian sinh hoạt chung đều được thiết kế ở tầng trên, trong khi 3 phòng ngủ được sắp xếp ở tầng dưới để đảm bảo yên tĩnh và riêng tư. Nhóm KTS cũng bố trí một sân trong để cung cấp một “nơi trú ẩn” trong những ngày đầy gió của tháng một và tháng hai. Ngoài sân này là các lối vào ngôi nhà chính cũng như studio liền kề. Studio được bao phủ trong một mái nhà xanh giúp duy trì nhiệt độ ổn định.

    Cây cầu kết nối hai khối nhà, mang đến sự thay đổi ánh sáng liên tục khi di chuyển trong ngày

    Với lợi thế về mặt địa hình, chỉ cần ở trong nhà thôi mà gia chủ như cảm giác đang ở một công viên hay khu rừng nào đó

    Sân trong là nơi cả gia đình cùng nhau mở tiệc BBQ đón tiếp bạn bè, người thân

    Các loại cây địa phương được trồng đan xen mang đến sự sinh động, tươi mới cho không gian 

    Phòng studio lớn nơi bố mẹ làm việc, các con học tập với ánh sáng ngập tràn qua các hệ cửa kính

    Tất cả các góc trong phòng đều được bố trí sao cho thoải mái và tiện lợi nhất

    Vật liệu thô mộc như gỗ, bê tông được ưu tiên sử dụng để hài hòa với tổng thể chung gắn bó thiên nhiên

    Bao quanh ngôi nhà là hàng loạt cửa sổ bằng kính cao đẹp và tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh việc cung cấp ánh sáng, mở rộng tầm nhìn với không gian bên ngoài, cửa kính còn giúp mang lại cảm giác vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Tầng sinh hoạt chung được thiết kế với 3 cửa trượt lớn khung đỏ, có thể đóng mở linh hoạt để thông gió chéo. Nonosi House nằm ở độ cao 1400 mét so với mực nước biển, vĩ độ nhiệt đới, nhưng khí hậu vẫn ôn hòa quanh năm. Điều này có nghĩa là ngôi nhà không cần sưởi ấm hoặc làm mát hầu hết thời gian trong năm. Vào những đêm se lạnh, phía sau của tháng 12, gia chủ mới cần sử dụng lò sưởi. 

        >>> Xem thêm: House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

    Hệ cửa màu đỏ như những khung ảnh sống động khi nhìn từ bên ngoài vào

    Không gian bếp và bàn ăn rộng, phù hợp với sở thích tụ tập bạn bè của gia chủ

    Phần phía tây chứa nhà bếp và ăn uống có mái dốc nâng lên, tạo ra một cửa sổ toàn cảnh có thể nhìn ra ngọn núi 

    Phòng khách được bao bọc bởi kính, gần như chẳng còn khoảng cách giữa thiên nhiên bên ngoài và không gian bên trong

    Ngắm nhìn cảnh sắc thay đổi theo thời gian, theo mùa quả thật rất thú vị

    Mỗi căn phòng, mỗi góc không gian đều như một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc

    Các khoảng mở rộng và ban công giúp giúp ngôi nhà như một phần mở rộng của cảnh quan

    Ban công lớn là nơi các thành viên trong gia đình ngắm cảnh sắc xung quanh

    Không gian sinh hoạt riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm được đặt ở tầng dưới. Cũng giống như ở khu vực sinh hoạt chung, 3 phòng ngủ đều được bao bọc bởi hệ kính lớn, đưa ánh sáng và thiên nhiên vào bên trong. 

    Phòng ngủ chính với thiết kế đơn giản, mộc mạc, tạo sự gần gũi với không gian bên ngoài

    Võng đặt trước phòng để gia chủ có thể hòa mình cùng thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất

    Phòng ngủ của con với giường 2 tầng giúp tiết kiệm diện tích. Thiết kế đơn giản mà vẫn rất nữ tính, phù hợp cho bé gái

    Phòng vệ sinh mở, thoáng sáng vô cùng

    Tại Nonosi House, chỗ vui chơi cho các bé không hề thiếu. Gia chủ tận dụng mọi ngóc ngách, không gian để các con có thể thỏa sức chạy nhảy, vui đùa cùng nhau.

    Cầu thang kết nối 2 tầng nhà cũng là địa điểm chơi đuổi bắt ưa thích của các bé

    Gầm cầu thang là nơi con “chìm đắm” trong không gian nghệ thuật sắc màu

    Bãi cỏ trên sân thượng được lựa chọn làm nơi cắm trại lý tưởng

    Tuổi thơ của con đẹp biết bao nhiêu trong không gian trong lành, tươi mát này

    Ở Costa Rica, 90% sản lượng điện được sản xuất từ các nguồn tái tạo như thủy điện, địa nhiệt và năng lượng gió. Mặc dù vậy, nhóm KTS vẫn cố gắng giảm mức sử dụng năng lượng đáng kể cho Nonosi House với 100% hệ thống chiếu sáng LED. Việc tái sử dụng một phần lớn cấu trúc hiện có giúp giảm lượng khí thải CO2. 

    Bản vẽ mặt bằng công trình

    Giữa thiên nhiên rộng lớn, Nonosi House là một không gian lý tưởng, giúp các thành viên luôn cảm thấy sảng khoái, yên bình và thư thái. Chắc chắn đây là tổ ấm đáng mơ ước mà gia đình có con nhỏ nào cũng mong muốn.

        >>> Xem thêm: LTTD House - Ngôi nhà được khoác tấm áo mới sau 15 năm bỏ hoang ở Bắc Ninh

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Nonosi House

    Địa điểm: Costa Rica

    Diện tích: 300m2

    Đơn vị thiết kế: Inverse Project

    Năm hoàn thành: 2018

    Ảnh: Richard Hammond, Nico Marques, Joe Schmeltzer

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Bùi Minh TrangTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0