LTTD House - Ngôi nhà được khoác tấm áo mới sau 15 năm bỏ hoang ở Bắc Ninh

    29/10/2019 07:588.593 lượt xem

    LTTD House là một dự án nhà ở cải tạo nằm trong một khu đô thị được xây dựng cách đây 15 năm. Công trình có diện tích 10x20 m2 ở tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Mặt tiền chính là hướng nam, đây là hướng quanh năm có gió mát tại địa phương.


    Diện mạo mới sau khi được cải tạo của LTTD House


    Ngôi nhà trở nên lung linh hơn khi lên đèn vào buổi tối

    Những khó khăn khi cải tạo ngôi nhà đã bỏ hoang nhiều năm

    Bắc Ninh một tỉnh công nghiệp với mật độ nhà máy cao nên nơi đây đang phải đối mặt với quá trình công nghiệp hoá và đô thị hoá nhanh chóng. Do đó, thách thức dành cho các KTS trong công trình này là việc giữ gìn sự riêng tư, giảm tiếng ồn, khói bụi từ giao thông và khu công nghiệp. Một khó khăn nữa mà KTS phải đối mặt đó là việc đảm bảo thẩm mỹ và kết cấu vững chắc cho công trình do dự án đã được xây dựng cách đây 15 năm.


    Hiện trạng ngôi nhà trước khi cải tạo


    Kết cấu ngôi nhà vẫn khá chắc chắn sau nhiều năm bỏ không


    Hiện trạng sảnh của ngôi nhà



    Hàng rào và sân trước sau một thời gian không sử dụng đã có hiện tượng xuống cấp, cỏ mọc um tùm


    Sau nhiều năm nhà bị bỏ hoang, công trình đã lột xác hoàn toàn. Thay vì mái vát như xung quanh, ngôi nhà có mái bằng để tận dụng sân thượng trồng cây và thư giãn.

    Kết nối không gian, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với thiên nhiên chính là những yếu tố tạo nên LTTD House

    Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng cùng 2 con gái và 1 con trai. Mong muốn của gia chủ đó là tạo ra được những không gian có tính kết nối cao nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết và tiết kiệm năng lượng để cải thiện chất lượng sống hiện tại, đặc biệt là phải đưa thật nhiều cây xanh vào công trình. Đây cũng chính là những tiêu chí chính của nhóm thiết kế khi làm dự án này. Để giải quyết mong muốn đó KTS đã quyết định giữ lại khung nhà và thay đổi gần như toàn bộ không gian và hình thức nhằm đáp ứng yêu cầu.


    Mặt ngoài công trình được ốp đá tự nhiên màu tối, kết hợp với những mảng kính mang lại cảm giác hoà hợp với thiên nhiên


    Khu vườn phía trước tạo ra một khoảng không gian đệm giúp ngôi nhà tránh khói bụi, tiếng ồn


    Sử dụng đá để ốp cho mặt tiền cũng là giải pháp làm mát công trình vì hạn chế sự hấp thu nhiệt từ mặt trời


    Không gian sinh hoạt chung gồm phòng ăn và phòng khách nối liền nhau



    Giữa không gian sinh hoạt chung có một khoảng giếng trời nhỏ đóng vai trò cân bằng ánh sáng, thiên nhiên


    Phòng ăn mộc mạc, giản dị tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng cho những bữa cơm


    Nhà bếp được đặt ở gần khu vườn nhỏ mang đến sự thoáng đãng khi sử dụng

    Ngoài không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, phòng ăn, phòng bếp liên thông được đặt ở tầng một, 4 phòng ngủ với vệ sinh riêng, phòng thờ, kho, giặt là, sân chơi được bố trí ở các tầng phía trên. Trong dự án này các KTS đã tạo ra một khoảng trống ở giữa nhà đóng vai trò để cân bằng sự kết nối với thiên nhiên. Không gian này kết hợp với cầu thang ở giữa nhà để kết nối các không gian trong ngôi nhà. Mọi người có thể cảm nhận được cây, ánh sáng, nắng gió và mưa khi di chuyển trong không gian.


    Giếng trời được bố trí ở giữa nhà để có thể mang nắng, gió đến các tầng


    Giếng trời cùng cầu thang ở giữa nhà còn kết nối các không gian với nhau, giúp mọi người cảm nhận được cây, ánh sáng, nắng gió khi di chuyển trong nhà


    Nhờ giếng trời và cầu thang nên phòng ngủ chính ở tầng 2 nhận được ánh sáng tự nhiên từ hai hướng

    Ghế Demos mặt nệm chân gỗ lớn

    Từ phòng ngủ con của chủ nhà có thể nhìn ngắm xung quanh qua cửa sổ lớn


    Phòng ngủ được mở tối đa các cửa sổ để đón nắng, gió


    Ngồi thả hồn bên những trang sách và ngắm những vạt nắng ở giếng trời là mọi muộn phiền sẽ tan biến


    Không gian phòng thờ yên tĩnh trên tầng 3


    Cầu thang dẫn lối lên khu vực mái



    Tầng mái được sử dụng làm không gian ăn uống ngoài trời, nơi đây được bố trí cây xanh để tạo ra lớp vật liệu giúp tránh ánh nắng tự nhiên trực tiếp

    Xuyên suốt dự án này KTS tập trung vào việc đưa càng nhiều cây xanh vào công trình càng tốt và tạo ra những không gian nghỉ ngơi thư giãn tại nhiều vị trí khác nhau trong ngôi nhà. Từ cách bố trí đó, gia chủ có thể nhìn thấy cây xanh từ mọi vị trí trong ngôi nhà và mọi thành viên đều có thể trò chuyện với nhau một cách dễ dàng dù không ở cùng một tầng.


    Ngay từ mặt tiền gia chủ đã có thể cảm nhận sự trong lành mà cây xanh mang lại


    Cây xanh như làm hành lang tầng 1 nhẹ nhàng và yên bình hơn


    Nhà vệ sinh cũng được đặt gần khoảng xanh

    Ghế café Andrew

    Đến ban công tầng 2 cũng được cây xanh bao quanh


    Để tránh ánh nắng gay gắt ở khu vực giếng trời, KTS đã bố trí thêm cây xanh


    Sảnh tầng 3 cũng trở nên mắt và gần gũi hơn với sự góp mặt của cây xanh


    Từ sân chơi…


    … đến phòng thờ…


    … và cả lối lên tầng mái cây xanh đều có mặt và làm nhiệm vụ tạo bóng mát, ngăn chặn bớt bụi và tiếng ồn


    Tầng mái là nơi diễn ra những bữa tiệc ngoài trời và cây xanh sẽ làm không gian trở nên nhẹ nhàng, gần gũi hơn






    Mặt bằng ngôi nhà

    LTTD House mang trong mình những giải pháp tổng thể giúp tạo ra không gian sống thoải mái và cởi mở và được bao quanh bởi màu xanh của cây. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mỹ mà còn giúp kết nối con người với thiên nhiên.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: LTTD House

    Địa điểm: Bắc Ninh, Việt Nam

    Diện tích: 206m2

    Đơn vị thiết kế: Kiến Trúc NDT

    KTS chủ trì: Nguyễn Đăng Tưởng

    Năm hoàn thành: 2019

    Hình ảnh: Hoang Le

    Bài viết: Quang Nguyên

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0