House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

    25/08/2020 03:002.864 lượt xem

    House of Steps tọa lạc trong dãy núi Taihang, cách Bắc Kinh chừng 70km. Chủ nhà là 1 cặp vợ chồng trẻ và House of Steps trước đây là một khoảng sân thường được bố mẹ của họ sử dụng. Nhiều năm qua, khi gia đình chuyển lên trên thành phố, khoảng sân bị bỏ hoang, đổ nát và không có chủ sở hữu. Lúc này, đôi vợ chồng trẻ muốn cải tạo khoảng sân thành một nơi ở thoải mái.


    House of Steps - ngôi nhà với tầm nhìn ra dãy núi hùng vĩ

    Quá trình định hình hướng thiết kế House of Steps

    Ngôi làng, nơi House of Steps tọa lạc, trải dài từ đáy thung lũng đến sườn núi. Khi đứng ở ngôi làng, bạn sẽ có thể ngắm nhìn núi Da’an và thung lũng Zhaitang xinh đẹp đã tồn tại và không hề thay đổi trong hàng triệu năm.


    Con đường chính chạy dọc trong ngôi làng đi theo 1 con dốc lớn


    Trên con đường tối và hẹp là những dãy nhà nhỏ


    Đó là những ngôi nhà 1 tầng khá thấp, phủ ngoài bởi đá xám và xi măng

    Với quang cảnh như vậy, việc xây dựng 1 ngôi nhà ở thoải mái, tiện nghi mà không ảnh hưởng đến khung cảnh chung thực sự là một thách thức. Ngôi nhà không thể quá nổi bật mà phải có thiết kế hài hòa với cảnh quan xung quanh. Thách thức này khiến việc thiết kế House of Steps càng trở nên thú vị hơn.


    Về bản chất, tỉ lệ, hình dáng và màu sắc phải hài hòa với các ngôi nhà hàng xóm nhưng vẫn phải có nét đặc biệt riêng

    Thiết kế không vách ngăn, nổi bật là sự phân định chiều cao của nền

    House of Steps gần như không sử dụng vách ngăn để phân tách không gian giữa trong nhà và ngoài trời, cũng như giữa các phòng. Toàn bộ khu đất trở thành 1 không gian mở, hướng về phía Bắc với tầm nhìn rộng và dần trải dài ra phía Nam. Cũng vì mỗi một góc đều có tầm nhìn ra núi nên ngẫu nhiên dãy núi Taihang trở thành 1 phần của House of Steps.


    Khu đất nơi House of Steps tọa lạc


    Ngôi nhà gần như nằm ở điểm cao nhất của ngôi làng




    Độ cao của khu đất có phần được nâng lên nhưng có chỗ sẽ hạ xuống tạo nên một công trình phần “nền nằm trên nền”

    Độ cao trần được giữ nguyên. Sự đa dạng về quy mô và hình dáng giúp House of Steps sở hữu những không gian riêng biệt với những cảm nhận khác nhau. Một số khu vực cao đến nỗi có phòng bên dưới hay gác lửng bên trên.


    Các không gian bổ sung đều được sử dụng cho mục đích cá nhân như phòng ngủ, phòng tắm,…


    Do có sự phân chia độ cao nền nên giữa các khu vực được liên kết với nhau bằng các bậc thang


    Những bậc lớn khoảng 400mm đến 800mm thì có thêm 1 công năng là làm bàn hoặc ghế


    Cách thiết kế này lấy cảm hứng từ những hang động ở trong núi – gần gũi với khung cảnh xung quanh

    Với House of Steps, KTS cố gắng hạn chế sử dụng tường ngăn giữa các phòng. Đồng thời, do phong tục ở địa phương là cửa sổ không được mở ra hướng Bắc nên để tạo sự thông thoáng các KTS đã thiết kế phần trên của bức tường uốn cong vào trong.



    Thực tế, những bức tường lửng kết hợp với kệ trữ đồ bổ sung đã giúp phân tách khu vực chức năng


    Bức tường uốn cong tạo nên 1 khoảng trống giữa tường và mái hiện, chạy dọc theo mái



    Chiếc cửa sổ đặc biệt này đối diện với tường rào thay vì nhà hàng xóm


    Qua đó đón làn gió tươi mới vào nhà, tạo nên bầu không khí trong lành phía bên dưới. Sự thoải mái là điều ấn tượng nhất ở House of Steps


    Vào ban đêm, ánh sáng từ ngôi nhà giúp khung cảnh trở nên lung linh hơn

    Điểm qua 4 phần khá đặc biệt của House of Steps

    Nếu chỉ đề cập đến phần nền thì có thể phân chia House of Steps thành 4 phần: từ thấp nhất đến cao nhất.


    Phần cuối phía đông của ngôi nhà là 1 phòng khách nhỏ


    Gác lửng phía trên là phòng ngủ


    Các thành viên có thể vào phòng ngủ thông qua các bậc thang đi lên và đi xuống từ khoảng sân chung


    Ngắm nhìn ngọn núi từ phòng ngủ trên gác lửng



    Các thành viên có thể ngồi xung quanh hốc tường sâu chừng 300mm ở cả bên trong và bên ngoài phòng khách nhỏ để tận hưởng giây phút thư giãn



    Phần tiếp theo cao và sáng sủa hơn


    Khu vực này gồm có gian bếp, phòng ăn và phòng khách chính


    Bên ngoài có khoảng sân rộng lớn


    Khoảng sân này được sử dụng khá đa năng


    Với những bậc thang xi măng lớn giống như bộ bàn ghế



    Phần thứ 3 là khu vực lối vào


    Khi vào nhà, các thành viên có thể chọn 3 lối riêng biệt: lối dẫn vào phòng ngủ phía dưới, lối ra vườn và lối dẫn vào phòng khách chính

    Với phần thứ 4, chiều cao trần khá thấp nên không phù hợp làm khu vực chức năng trong nhà, thay vào đó, KTS biến đây thành 1 không gian ngoài trời đặc biệt nằm dưới mái hiên che mưa nắng. Các thành viên sẽ có thể vừa ngắm núi, vừa thưởng trà và chơi đùa. Đây có thể là không gian thú vị nhất của House of Steps.


    Phần thứ 4 không thực sự gắn với nền mà nằm bên trên các phòng ngủ thấp

    Với House of Steps, chúng ta có thể thấy những định nghĩa truyền thống về sàn, phòng, nội thất gần như bị xóa bỏ. Toàn bộ ngôi nhà trở thành 1 không gian “ăn nhập” với cảnh quan xung quanh. Nguồn cảm hứng lấy từ chính ngọn núi và lối sống của người dân xưa. Điều đó tạo nên 1 trải nghiệm đặc biệt khi sinh sống trong House of Steps.









    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: House of Steps

    Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc

    Đơn vị thiết kế: Chaoffice

    Diện tích: 156m2

    Năm dự án: 2020

    Nhà cung cấp: DONGFANG JINGRAN BUILDING DECORATION, DONGFANGGANG INTERNATIONAL WOOD INDUSTRY CO.Ltd.

    Kiến trúc sư phụ trách: Zhi Cheng

    Nhóm thiết kế: Zhi Cheng, Youjiang Zhang, Song Amy

    Ảnh: Zhi Cheng, Yumeng Zhu

    Bài viết: Thu Hằng

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0