5 món ăn vặt ngày Tết cực dễ làm từ nồi chiên không dầu

    03/02/2021 13:005.933 lượt xem

    Ngoài việc chiên, nướng trong thời gian ngắn và giảm được lượng dầu mỡ trong các món ăn, nồi chiên không dầu còn có thể dùng để chế biến các món ăn vặt dễ dàng. Nếu bạn là người tỉ mỉ và muốn tự tay chế biến các món ăn ngon - bổ - rẻ cho gia đình, hãy tham khảo ngay tips làm đồ ăn vặt ngày tết từ nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây.

    1. Bánh dứa (bánh thơm) Đài Loan

    Chuẩn bị nguyên liệu (đối với 11 bánh):

    • Vỏ bánh:

    - Bơ lạt: 100 gram

    - Lòng đỏ trứng gà: 1 quả

    - Bột đường: 50 gram

    - Bột mì: 150 gram

    - Bột sư tử: 20 gram

    - Sữa đặc 35 gram

    • Nhân bánh:

    - Dứa (thơm): 600 gram (đã gọt vỏ, bỏ mắt, cùi)

    - Cam ngọt mềm: 200 gram (loại vỏ màu cam, đã bỏ vỏ)

    - Bột đường: 80 gram

    - Mạch nha: 70 gram

    • Hỗn hợp quét mặt bánh:

    - Lòng đỏ trứng gà: 1 quả

    - Sữa tươi: 1 thìa/muỗng

    - Hương dứa (thơm): 1 thìa/muỗng

    Cách làm:

    • Phần vỏ bánh:

    - Nghiền bơ lạt, bỏ lòng đỏ trứng vào trộn đều. Bỏ tiếp bột đường vào trộn đều. Cuối cùng, bỏ tiếp bột sư tử, bột mì, sữa đặc vào trộn đều và nhồi.

    - Nắn bột dài ra, cuốn trong bịch thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh 60 phút cho cứng bánh.

    *Lưu ý: Nhồi đến khi bột mịn thì ngưng, vì nếu nhồi nhiều, vỏ bánh sẽ bị nứt.

    • Phần nhân bánh:

    - Băm dứa nhỏ (nếu xay thì không cần quá mịn) và lột vỏ cam, tách tép. Sau đó bỏ vào chảo, thêm bột đường và mạch nha vào; sên lửa nhỏ khoảng 40 phút đến 60 phút cho đến khi vừa cạn nước.

    - Đợi đến khi hỗn hợp nguội, se thành viên và cho vào ngăn mát.

    *Lưu ý: Không nên sên đặc lại vì nhân sẽ bị cứng.

    • Hỗn hợp quét mặt bánh:

    - Cho hỗn hợp lòng đỏ trứng và 1 thìa/muỗng sữa tươi không đường và khuấy đều.

    - Thêm hương dứa vào hỗn hợp trên.

    • Làm bánh:

    - Rải bột mì lên thớt, cán phần vỏ bánh đã chuẩn bị trước. Sau đó để nhân vào gói lại và lăn hơi dài theo khuôn bánh.

    - Cho bánh vào khuôn và ép.

    *Lưu ý: Khi cán vỏ bánh, không nên cán mỏng vì sẽ lòi nhân. Khi ép khuôn, do bánh rất mềm nên khi làm cần làm song song việc lót giấy bạc hoặc giấy nến vào nồi chiên không dầu.

    • Nướng:

    - Chỉnh nhiệt độ lần 1 là 140 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó, để bánh nguội, quét lòng đỏ và nước lá dứa lên, để khô 10 phút.

    - Chỉnh nhiệt độ lần 2 là 140 độ C trong vòng 10 phút.

    *Lưu ý: Nên để bánh nguội rồi mới đem ra khỏi nồi.

    Công thức: Trần Thị Huyền Trang

    2. Khô bò

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    - 1kg thịt bò

    • - 6 - 8 củ sả băm nhỏ
    • - 20 gram tỏi băm nhuyễn
    • - 2 muỗng canh đường thốt nốt
    • - 3 - 4 muỗng canh bột ớt (tùy sở thích ăn cay của mỗi người)
    • - 1 muỗng cafe muối
    • - 3 muỗng cafe bột ngũ vị hương
    • - 3 muỗng canh dầu hào
    • - Tiêu
    • - Lá chanh
    • - Màu điều

    *Lưu ý: Đối với thịt bò, nên chọn loại có thớ dọc rõ ràng. Nếu muốn làm thịt bò kiểu miếng thì nên chọn loại có ít gân.

    Cách làm

    • - Rửa sạch thịt bò, dùng giấy làm bếp thấm khô, cắt dọc thớ dày khoảng 0,5-0,7cm. Trước khi cắt có thể để miếng thịt vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt hơi cứng lại, cắt sẽ dễ hơn.
    • - Chế biến hỗn hợp nước ướp gồm tất cả các loại gia vị trong phần nguyên liệu.
    • - Đậy/bọc kín hỗn hợp nước ướp, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để từ 6-8 tiếng (có thể làm từ tối hôm trước).
    • - Cho thịt và nước ướp vào nồi. Đậy kín nắp. Vặn lửa vừa - to, nấu khoảng 2 phút thì lật mặt thịt để sao cho thịt chín đều phần bên ngoài. Sau đó hạ lửa và đậy nắp kín, kho trong khoảng 10 - 15 phút.
    • - Sau 20 phút, vặn lửa to và mở nắp, đun đến khi nước trong nồi gần cạn hết. Vừa đun vừa đảo cho thịt ngấm đều. Có thể nêm nếm lại.
    • - Lấy chày dần các miếng thịt cho mềm và tơi bớt.
    • - Cho thịt vào nồi, trộn thịt với nước ướp còn lại trong nồi, đến khi nước ngấm hết vào thịt, trong nồi khô ráo. Chuẩn bị khay nướng, có thể lót giấy bạc lên khay.
    • - Làm nóng nồi từ 3 - 5 phút. Chia làm 2 lần thịt. Dàn thịt lên khay. Nướng ở nhiệt độ 110 độ C trong vòng 10 phút mỗi mặt.
    • - Sấy khoảng 40 phút. Nếu thích ăn kiểu ướt, dẻo thì sấy ít hơn.

    Công thức: Như Ngọc

    3. Bánh mì bơ cháy tỏi

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • - Bột mì số 13: 250 gram
    • - Men nở: 3 gramĐường: 20 gram
    • - Muối: 1 gram
    • - Bơ: 20 gram
    • - Sữa tươi không đường: 170 ml (có thể thay bằng nước)

    Cách làm:

    • Trộn và ủ bột:

    - Trộn đều hỗn hợp bột mì, men nở, đường, muối; cho sữa vào từ từ, trộn đều bột. Nhồi bột khoảng 10 phút thì cho bơ vào nhồi tiếp cho tới khi bột mịn.

    - Cho bột vào tô lớn quét qua dầu ăn và ủ bột khoảng 40 - 50 phút.

    - Lấy bột ra đấm xẹp bọt khí. Chia bột, tạo hình bánh, sau đó ủ tiếp 40 phút.

    • Nướng bánh:

    - Làm bánh mì: Dùng dao sắc, để nghiêng dao, khứa 1 đường dọc thân bánh. Xịt nước vào mặt bánh cho ướt, giúp vỏ bánh mỏng, giòn. Làm nóng nồi 200 độ C trong vòng 5 phút. Cho bánh vào nướng 160 độ C trong 10 phút và xịt nước lần nữa. Nướng thêm 5 phút mỗi mặt.

    - Làm bơ tỏi: Đun nóng chảy bơ và cho tỏi băm vào. Sau đó để nguội và cho ngò, lòng đỏ trứng gà vào. Phết hỗn hợp bơ tỏi lên miếng bánh mì vừa cắt ra, cho vào nướng 180 độ tầm 5 - 7 phút.

    Công thức: Duy Trang

    4. Bánh trứng tart

    *Lưu ý: Có thể mua đế bánh tại các tiệm bán dụng cụ, bánh bánh để không mất quá nhiều thời gian cho phần đế bánh.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Phần nhân bánh (cho 12 bánh):
    • - 150 gram sữa tươi không đường
    • - 100 gram kem tươi (whipping cream. Nếu không có whipping, có thể thay bằng sữa tươi, tuy nhiên sẽ không béo ngậy).
    • - 3 lòng đỏ trứng gà
    • - 50 gram đường (có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị)
    • - 25 gram bột ngô - hoặc thay bằng bột mì đa dụng (nhưng bột ngô sẽ thơm hơn)
    • - 1 ít vanilla dạng lỏng
    • -1 chút muối

    Cách làm:

    • Làm nhân bánh:

    - Đun kem và sữa tươi đến ấm nóng, khoảng 50-60 độ C, không nóng hơn và không được để sôi.

    - Cho trứng và đường vào tô, đánh tan nhẹ. Rây bột vào tô và trộn đều.

    - Từ từ đổ sữa kem ấm vào hỗn hợp trứng bột bên trên, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.

    - Cho toàn bộ hỗn hợp kem trứng sữa vào nồi. Đun lửa vừa, khuấy đều tay đến khi bắt đầu có hơi / khói bốc lên từ nồi, hỗn hợp hơi đặc lại.

    - Nhấc nồi ra khỏi bếp, cho muối và vanilla, quấy đều. Đậy nắp, giữ ấm, hỗn hợp sẽ hơi sệt.

    • Nướng bánh:
    • - Làm nóng nồi ở nhiệt độ 175 độ C trong 5 phút.
    • - Xếp vỏ bánh vào nướng 175 độ C trong 7 phút.
    • - Nướng lần 1: Chỉnh nhiệt độ 175 độ C trong 7 phút.
    • - Nướng lần 2: Chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong 2 phút nếu muốn đế bánh giòn hơn.

    Công thức: Hòa Bùi

    5. Bánh Flan

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    - 400ml sữa tươi không đường: quay vi sóng 1 phút 30 giây cho sữa ấm.

    - 4 quả trứng gà: ngoáy tan nhẹ nhàng.

    - 4 muỗng đầy sữa đặc.

    - 3 viên kẹo Kopiko hoặc Alpenliebe.

    Cách làm:

    • Với phần nguyên liệu: Dùng lò vi sóng đun ấm sữa tươi không đường trong vòng 1 phút 30 giây. Đánh tan nhẹ trứng gà.
    • Nướng bánh:
    • - Trộn đều hỗn hợp sữa tươi, trứng gà, sữa đặc với nhau, tránh tạo bọt. Sau đó lọc qua rây.
    • - Thả 3 viên kẹo vào đáy hũ.
    • - Cho hỗn hợp đã lọc qua rây vào hũ.
    • - Bọc miệng hũ bằng giấy bạc.
    • - Làm nóng nồi chiên không dầu 200 độ C trong vòng 5 phút.
    • - Nướng bánh ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 30 phút. Nên quấn giấy bạc ở trên hũ để không bị rỗ mặt bánh.
    • - Sau khi bánh chín, tiếp tục để trong nồi thêm 15 phút. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

    *Lưu ý: Lúc mới lấy ra, bánh flan còn loãng. Dùng tăm chọc vào bánh, nếu tăm không ướt tức là bánh đã chín.

    Công thức: Phạm Kim Dung

    Xem thêm các sản phẩm nồi chiên không dầu và các chính sách ưu đãi mới nhất cho nồi chiên không dầu tại đây.

    Nguồn: Báo Tuổi trẻ

    Xem thêm:

    1. 1. Chán cảnh đông đúc nơi phố thị, cặp vợ chồng phi công về quê xây nhà, là món quà dành tặng các con yêu quý
    1. 2. 4 mẹo khắc phục tình trạng trần nhà bị đen do thắp hương
    2. 3. 7 mẹo trang trí giúp phòng khách nhà bạn tăng tính thẩm mỹ một cách bất ngờ
    3. 4. Nhà gốm Bát Tràng giành chiến thắng tại giải thưởng kiến trúc Quốc tế
    4. 5. Nhà phố 2 tầng lầu và 1 tầng hầm, thiết kế nội thất chủ yếu là gỗ, đá tự nhiên và bê tông

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0