Box Hill North Townhouse - dự án chia 1 ngôi nhà thành 2 để đáp ứng xu hướng tăng dân số trong tương lai

    07/04/2024 20:00229 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Box Hill North Townhouse
    • Tổng diện tích
      470m2
    • Năm hoàn thành
      2016
    • Thiết kế
      Inbetween Architecture
    • Chụp ảnh
      Tatjana Plitt

    Box Hill North Townhouse là một dự án cải tạo nhà đặc biệt. Sau khi đã sống trên một khu đất rộng đến 760 m2, cả gia đình nhận họ không cần nhiều không gian đến vậy. Những ngôi nhà hàng xóm xung quanh thì chủ yếu là dạng nhà cổ 1 tầng Californian Bungalow nhưng kiểu nhà này lại không phù hợp với bối cảnh tương lai. Bài toán đặt ra với các KTS là xây dựng “2 nhà có sân sau” ở quy mô gia đình và phải hài hòa với bối cảnh của khu phố.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Khi nhìn từ bên ngoài, Box Hill North Townhouse tương tự như một ngôi nhà độc lập, rộng rãi và hài hòa với bối cảnh xung quanh

    Lời giải của các KTS cho bài toán chia Box Hill North Townhouse thành 2

    Mục tiêu của dự án này là tạo ra 2 ngôi nhà ở khu đất mà trước đây chỉ có 1 ngôi nhà, đặt trong bối cảnh khu phố toàn những nhà đơn lẻ. Như vậy, 2 ngôi nhà này sẽ sắp xếp cạnh nhau và khi nhìn từ ngoài vào thì tựa như một ngôi nhà duy nhất. 

    Để phù hợp với bối cảnh khu phố chỉ có nhà 1 tầng thì Box Hill North Townhouse sẽ được cải trang đôi chút. Tầng phía trên trông tựa như một chiếc cửa sổ mái nằm ngang. Hàng rào trước nhà sử dụng tấm gỗ để tạo cảm giác thân thuộc.

    >>> Xem thêm: Chia nhà thành 2 khối trong và ngoài trời, tạo trải nghiệm lạ cho gia chủ 

    Ngôi nhà thực tế có 2 tầng như nhìn từ ngoài trông tựa như 1 tầng nên vẫn đảm bảo phù hợp với khu phố cổ

    Chiếc cửa sổ ngang lớn ở tầng 2 được ngụy trang thành cửa sổ trần, hàng rào gỗ bên ngoài giúp tạo cảm nhận gần gũi 

     

    Mô hình của Box Hill North Townhouse

    Không gian tuy nhỏ hơn nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi cần thiết

    Bếp, phòng khách và khu ăn uống đặt ở trung tâm nhà, đây chính là không gian sinh hoạt chung – trái tim của ngôi nhà. Khoảng không gian chính này sẽ được thiết kế mở, liền mạch đến tận khu vực sinh hoạt ngoài trời và khoảng sân sau. Khu vực này sử dụng cửa trượt kính lớn, tầm nhìn rộng ra ngoài và đón được tối đa ánh sáng tự nhiên. Khu vực sinh hoạt phụ và phòng ngủ riêng tư hơn sẽ được bố trí tách biệt.

    >>> Xem thêm: Ngôi nhà “chia hai” độc đáo, bên ngoài hiện đại, bên trong đậm chất kiến trúc truyền thống

    Khu vực sinh hoạt chính với bếp, phòng ăn và phòng khách chính là trái tim của ngôi nhà 

    Không gian đầy đủ tiện nghi, thiết kế mở với cửa trượt kính lớn nên đảm bảo thoáng và sáng 

    Không gian này có thể nhìn thẳng ra khu vực hiên ngoài trời và khoảng sân phía sau nhà 

    Trong nhà luôn sáng sủa, thoáng đãng nhờ hệ cửa kính lớn. Ngay cả cầu thang dẫn lên tầng 2 cũng được bố trí cửa sổ trời 

    Nhà vệ sinh hiện đại và tiện nghie, bảng màu trắng - đen tương phản, kết hợp tông xám cân bằng ấn tượng

    Tuy đã được chia thành 2 nhà nhưng Box Hill North Townhouse vẫn đảm bảo đầy đủ các khu vực chức năng cần thiết. Các khu vực chức năng cũng được tích hợp linh hoạt, đan xen với nhau. Ví dụ như phòng học và tủ thay đồ lớn nằm trong phòng ngủ; nhà kho kết hợp với phòng giặt; tường giữa 2 nhà có gắn thêm kệ, tủ để đồ và trưng bày,…

    Tủ để giày dép được thiết kế tích hợp với băng ghế ngồi ở lối vào 

    Ở không gian sinh hoạt chính, hệ tủ âm kệ âm tường được thiết kế chạy dọc giúp tối đa hóa diện tích sử dụng

    Tông màu sáng ở căn bếp cũng góp phần tạo cảm nhận rộng rãi cho không gian

    Chiếc tủ kệ đựng gia vị đặt ở sát tường ngăn giữa 2 nhà

    Một số tủ kệ trưng bày khác cũng được đặt ở cạnh bức tường ngăn 2 nhà, tạo thành hàng lang di chuyển liền mạch

    Không gian làm việc tích hợp trong phòng ngủ 

    Box Hill North Townhouse là một dự án hợp xu hướng, nắm bắt nhu cầu sinh sống ở ngoại ô, tình trạng tăng mật độ dân số trong tương lai nhưng vẫn tôn trọng và duy trì yếu tố di sản và đặc trưng khu vực. 

    Một khu đất được tối đa hóa sử dụng, đầy đủ không gian chức năng, ánh sáng tự nhiên và thông gió, đảm bảo có đủ khoảng sân trước và sau chính là hình mẫu cho cuộc sống ở ngoại ô về sau này. Đây cũng là dự án đã giành chiến thắng giải thưởng “City of Whitehorse Built Environment Awards 2019”.

     

     

     

     

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: Box Hill North Townhouse

    Đơn vị thiết kế: Inbetween Architecture

    Diện tích: 470m2

    Địa điểm: Melbourne, Úc

    Năm dự án: 2016

    Cảnh quan: Peachy Green

    Ảnh: Tatjana Plitt

    Nguồn: Archdaily

    >>> Xem thêm: Tổng hợp nhà ống chọn giải pháp thiết kế tách 2 khối nhà trước - sau, để vừa có sân mát mẻ, vừa không bị bức bí

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Nguyễn Thu HằngTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0