Cúng động thổ xây nhà gồm những gì? Ý nghĩa của việc cúng động thổ

  04/07/2024 17:00113.485 lượt xem

  Việc xây nhà không chỉ đòi hỏi sự chuyên nghiệp về mặt kỹ thuật, mà còn là một hành trình tâm linh quan trọng. Trong đó, việc cúng động thổ xây nhà từ lâu đã trở thành một lễ nghi không thể thiếu của người Việt. Vậy cúng động thổ xây nhà gồm những gì? Tại sao cần cúng động thổ xây nhà? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

   

  1. Cúng động thổ xây nhà là gì?

  Cúng động thổ xây nhà không chỉ là nghi thức tâm linh, mà còn là cách để tôn vinh và kết nối với linh hồn của đất đai. Quan niệm của người Việt Nam là mỗi mảnh đất đều có một thần thổ địa riêng, và để đảm bảo sự hòa hợp và may mắn trong công việc xây dựng, cúng động thổ xây nhà trở thành một nghi lễ không thể thiếu.

  Dân gian ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” ngụ ý Thổ Công chính là vị thần cai quản những công việc về đất. Trong truyền thống Việt, việc trình báo với thổ địa qua lễ cúng động thổ xây nhà được xem là rất quan trọng, giúp đảm bảo sự an lành và thịnh vượng khi xây nhà mới và khi chuyển về ở. Nếu gia chủ không thực hiện đúng nghi lễ cúng động thổ, việc xây dựng sẽ khó mà thuận lợi, suôn sẻ, hoặc sau khi chuyển vào ở, gia đình sẽ không được may mắn.

  Lễ động thổ quan trọn như thế nào? Nên chuẩn bị những gì trong lễ động thổ

  Cúng động thổ xây nhà không chỉ là cách để gia chủ xin phép từ thổ địa mà còn là dịp để thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với các vị thần linh cai quản khu đất. Gia chủ mong muốn nhận được sự bảo hộ của thổ địa, để công trình xây dựng diễn ra thuận lợi và mang lại niềm vui, may mắn cho gia đình.

  Ngoài ra, cúng động thổ còn là dịp để gia đình tụ tập, chia sẻ niềm vui và kỷ niệm bên nhau. Cùng nhau thực hiện nghi lễ cúng động thổ xây nhà, gia đình không chỉ tạo ra không khí tâm linh mà còn làm tăng sự đoàn kết và lòng hiếu thảo trong gia đình. Cúng động thổ xây nhà trở thành một hành trình đầy ý nghĩa, kết nối con người, tạo nên không gian sống an lành và hòa thuận.

  >>> Xem thêm: Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 5 năm 2024: Có 8 ngày đẹp và hợp phong thủy 

  Cúng động thổ xây nhà là nghi lễ cần thiết trước khi khởi công xây nhà

  2. Cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

  Lễ cúng động thổ xây nhà thường gồm các bước như sau:

  Gia chủ chuẩn bị mâm lễ gồm những vật phẩm linh thiêng như hương, hoa, quả, trầu cau, rượu, gạo, muối, và vật phẩm trang trí như vảy vàng mã, vòng mã...

  Lễ cúng động thổ xây nhà thường được tiến hành tại vị trí trung tâm của khu đất sẽ được xây dựng, thường là nơi quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt trong khu đất đó.

  Gia chủ thắp hương, làm lễ với sự kính trọng, hướng tới bốn phương và sau đó đọc bài khấn xin phép thần linh, thổ địa để nhận được sự ủng hộ trong việc xây dựng.

  Sau khi lễ cúng động thổ xây nhà được hoàn thành, gia chủ đốt vật phẩm trang trí, rải muối, gạo, bánh kẹo xung quanh khu đất như là biểu tượng của sự phúc lợi và thịnh vượng.

  Gia chủ cầm cuốc hoặc búa để góp phần vào việc đặt viên gạch đầu tiên tại vị trí trọng yếu, thể hiện sự chủ động và tận tụy trong công việc.

  Lễ cúng động thổ xây nhà thường có 5 bước

  Hoặc để dễ hiểu hơn thì lễ cúng động thổ xây nhà diễn ra theo các trình tự lần lượt như sau:

  Chọn ngày tốt (ngày Hoàng Đạo, ngày Sinh khí, ngày Lộc mã, ngày Giải Thần,...)

  Tránh ngày xấu (ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,...)

  Chọn giờ Hoàng Đạo làm lễ động thổ

  Đọc văn khấn động thổ xây nhà để tạo lợi thế và xin làm nhà trên mảnh đất.

  3. Hướng dẫn cúng động thổ xây nhà chi tiết

  Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt để khởi công

  Trong lễ động thổ, việc lựa chọn ngày giờ tháng có ý nghĩa lớn, là bước khởi đầu quan trọng cho sự hình thành của ngôi nhà mới. Ngày tháng năm và giờ tốt không chỉ đơn giản là các con số, mà còn là sự kết hợp hài hòa với tuổi của gia chủ, là sự đồng tâm hưởng ứng giữa con người và vận khí của không gian.

  Theo quan niệm dân gian, ngày – tháng – năm – giờ tốt phải điều chỉnh phù hợp với tuổi của chủ nhà, đảm bảo rằng năng lượng từ ngày khởi công sẽ đồng bộ và hỗ trợ cho công việc xây dựng. Kết hợp thêm với tuổi của người đứng đầu gia đình, hoặc người có trách nhiệm lớn trong dự án, sẽ làm cho lễ cúng động thổ xây nhà trở nên ý nghĩa và may mắn hơn. 

  Nên chọn ngày lành tháng tốt để khởi công và làm lễ cúng động thổ xây nhà 

  Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ

  Khi đã chọn được ngày giờ tốt, việc tiếp theo là chuẩn bị lễ vật làm mâm cúng động thổ. Lễ vật được sắp xếp trên một bàn nhỏ, được đặt ở vị trí trung tâm của khu đất, bởi người xưa quan niệm đó là nơi linh hồn đất trời hội tụ.

  Gia chủ cần chọn lễ vật cẩn thận để bày tỏ lòng trang nghiêm và tôn kính đối với thổ địa và thần linh. Bàn lễ trang trí đẹp mắt, đầy đủ đèn nến, làm cho không khí trở nên trang trọng và tâm linh. Gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng trong lễ cúng động thổ để thể hiện sự trang trọng và lòng thành kính.

  Mâm lễ cúng động thổ xây nhà cần được chuẩn bị trang trọng và đầy đủ

  Bước 3: Làm lễ cúng động thổ xây nhà 

  Cúng động thổ xây nhà là một bước quan trọng, và cách cúng động thổ xây nhà ở từng địa phương có thể khác nhau tùy thuộc vào truyền thống và quan niệm gia đình.

  Nhưng nhìn chung, để thực hiện lễ cúng động thổ xây nhà, trước hết, gia chủ cần tiến hành đọc văn khấn làm lễ cúng, tượng trưng cho sự khởi đầu mới của ngôi nhà. Sau khi cúng khấn xong, gia chủ châm nến và đốt giấy vàng bạc, rải một ít muối, đồng thời tự tay động thổ bằng cách đào mảnh đất đã được định sẵn.

  Ngoài ra, gia chủ hãy giữ lại 3 hũ nhỏ đựng muối - gạo - nước để khi nhập trạch vào nhà mới thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

  >>> Xem thêm: Hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, sửa nhà năm 2023 chi tiết nhất 

  Cúng động thổ xây nhà giúp gia chủ an tâm hơn trong quá trình xây dựng

  4. Văn khấn làm lễ cúng động thổ xây nhà

  Dưới đây là bài khấn động thổ xây nhà chuẩn nhất mà bạn có thể áp dụng:

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Quan Đương niên.

  Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

  Tín chủ (chúng) con là:…

  Ngụ tại:…

  Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Văn khấn làm lễ cúng động thổ xây nhà tham khảo

  5. Lễ vật cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

  Tùy thuộc vào khả năng kinh tế, tín ngưỡng và phong thủy, mỗi gia đình sẽ tổ chức lễ cúng động thổ theo cách riêng. Nhưng quan trọng nhất là việc chuẩn bị mâm cúng cần sự tỉ mỉ và chu đáo. Điều này quyết định đến sự thuận lợi và suôn sẻ trong quá trình xây dựng nhà.

  Dưới đây là những vật phẩm cần có trong lễ cúng động thổ xây nhà mà các gia chủ có thể tham khảo:

  1 con gà trống, chân vàng, mình vàng

  1 bộ tam sên bao gồm: Thịt lợn luộc, tôm khô và trứng vịt luộc

  1 đĩa xôi hoặc bánh chưng

  1 dĩa gồm 05 loại trái cây có hình tròn

  1 chén gạo

  1 chén muối

  3 ly nước trà

  1 bát nước

  1 ly rượu trắng

  1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

  1 đinh vàng hoa

  5 lễ vàng tiền

  2 cây đèn cầy

  5 cái oản đỏ

  Năm lá trầu, năm quả cau

  9 bông hoa hồng đỏ

  Tùy vào điều kiện kinh tế và sự khác biệt vùng miền, các gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà phù hợp.

  Lễ vật cúng động thổ xây nhà có thể khác biệt, miễn là gia chủ chuẩn bị mâm cúng với sự thành tâm

  1. Lưu ý quan trọng khi làm lễ cúng động thổ xây nhà 

  Gia chủ nên tránh xây nhà trong năm tuổi hạn Kim Lâu, Hoang Ốc và cũng không nên tổ chức lễ cúng động thổ vào những ngày xấu như Hắc đạo, kiếp sát, trùng tang, trùng tu...

  Gia chủ nên sắp xếp những lễ vật trên một chiếc bàn nhỏ và lựa chọn một nơi tốt nhất ở giữa khu đất động thổ. Sau đó thắp 2 cây đèn cầy và đốt 7 cây nhang nếu gia chủ là nam, và 9 cây nhang nếu gia chủ là nữ. Sau đó, cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất, 1 cây (hoặc 3 cây đối với phụ nữ).

  Trước khi cúng, gia chủ nên thắp nhang vái lạy bốn phương, tám hướng, sau đó hướng về mâm lễ và đọc bài khấn lễ cúng động thổ.

  Sau khi đọc xong, hương khói gần như tắt và gia chủ quay sang rải tiền vàng, đồ mã và rắc muối gạo rồi tự tay cuốc đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào công trình để xin được động thổ. Ngay sau đó, thợ xây dựng có thể bắt đầu thi công.

  Đặc biệt lưu ý:

  3 ly muối – gạo – nước nên cất đi để khi nhập trạch, bạn sẽ đặt ở bếp nơi thờ ông Táo.

  Hoa thờ cúng không mang về nhà.

  Nếu nhà đang xây có nhiều tầng, mỗi khi đổ mái để lên lầu sắm lễ cúng.

  Những lưu ý quan trọng khi làm lễ cúng động thổ xây nhà 

  Cúng động thổ xây nhà không chỉ là một truyền thống mà còn là cách để gia chủ kết nối với đất đai và duy trì sự cân bằng với tự nhiên. Bạn hãy thực hiện đúng nghi lễ cúng động thổ xây nhà để việc xây dựng được thuận lợi nhé.

  >>> Xem thêm: Những tháng tốt để làm nhà trong năm 2024 

  Tổng hợp

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Nam PhạmTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0