Rời bỏ thành phố, vợ chồng trẻ về quê xây nhà sống chung với đại gia đình

    12/02/2024 08:302.997 lượt xem

    Ngôi nhà địa phương nổi bật với diện mạo ấm cúng với những khoảng hở lấy sáng tinh tế. Mái hiên dài giúp che nắng, che mưa, sàn được nâng cao tạo thành tầng hầm phía dưới giúp tản nhiệt hiệu quả. Sử dụng những vật liệu tự nhiên với lối trang trí tối giản mang đến cảm giác thân thiện và gần gũi.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Để có thể sống cùng người thân, cả gia đình quyết định chuyển từ thành phố về quê 

    Hai ngôi nhà trong cùng một khu đất của đại gia đình

    Để có thể sống cùng mẹ và em gái, một gia đình gồm vợ chồng và 2 con nhỏ quyết định chuyển từ ngôi nhà phố chật chội sang một vùng quê rộng rãi, thoáng mát và yên bình hơn. 

    Theo lời kể của gia chủ, họ đã phải tìm kiếm rất nhiều nơi và cuối cùng, lựa chọn một khu đất trống rộng khoảng 237m2, nằm cạnh một kênh nước và trong một ngôi làng. Khi trao đổi với các KTS, gia chủ chia sẻ rằng họ không muốn có một ngôi nhà gạch thông thường.

    >>> Xem thêm: Vợ chồng 9x bỏ phố về quê, làm nhà hè mát đông ấm từ đất sét trộn rơm

    Vẻ ngoài yên bình của ngôi nhà, điều mà những ngôi nhà trong thành phố khó có thể có được

    Sau khi khảo sát mảnh đất, KTS quyết định chia ngôi nhà thành 2 khu. Một khu là kiểu nhà 2 tầng, nằm cạnh kênh nước của vợ chồng chủ nhà còn ngôi nhà của mẹ và em gái là nhà 1 tầng, có sàn nâng cao tạo thành hầm, tầm nhìn ra khu vườn phía trước. Ở khu nhà 1 tầng, còn có nhà bếp, phòng cầu nguyện và phòng thư giãn, có lối đi dẫn tới phòng ăn chung.

    Lối cầu thang dẫn lên nhà được chia thành 2 loại, phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Do đây là hướng tây nên tường được thiết kế từ nhiều thanh gỗ giúp lọc bớt ánh nắng gắt nhưng không cản lưu thông gió

    Phần đường dốc nhẹ này giúp người lớn tuổi trong nhà có thể di chuyển ra vào dễ dàng hơn

    Nhìn từ khoảng sân vào, ngôi nhà trông tựa như những ngôi nhà nhỏ riêng biệt

    Như vậy, cả khu nhà sẽ có hình chữ U với tổng diện tích sử dụng lên tới 550m2, bao quanh một khoảng sân vườn, nhiều cây xanh ở trung tâm, đón ánh sáng từ hướng Bắc và tận dụng được gió mát từ kênh nước gần nhà. 

    Cách thiết kế tường bằng khung gỗ với những khoảng hở, sàn nâng cao tạo hầm giúp lưu thông gió hiệu quả hơn. Các khu vực chức năng được sắp xếp cẩn thận, giữa ngôi nhà của mẹ và em gái với nhà gia chủ có khoảng cách vừa phải, đảm bảo sự riêng tư.

    Ngôi nhà của người mẹ và em gái có phần sàn được nâng cao, tạo thành tầng gầm phía dưới, từ đó giúp các thành viên khi ở trong nhà có tầm nhìn thoáng ra bên ngoài

    Một sảnh nhỏ phía trước nhà có tủ đựng giày gọn gàng. Bức tường thoáng phía trước có thể đón trọn vẹn ánh sáng tự nhiên và thông gió nhờ các khe hở lớn

    Một lối đi từ tiền sảng xuống ngôi nhà 2 tầng cạnh kênh nước và lối đi khác dẫn sang ngôi nhà 1 tầng ở bên trái của mẹ và em gái, bên phải là phòng ăn chung

    Ngôi nhà của đại gia đình với chất liệu gỗ chủ đạo

    Gỗ được lựa chọn làm chất liệu chính để xây nhà và trang trí nội thất, giúp mang đến bầu không khí ấm cúng. Đặc biệt hơn, một số khu vực tiếp xúc với nắng, mưa sẽ để lại những dấu vết tự nhiên mà chỉ có gỗ mới có. Ngoài ra, gỗ cũng tạo được hiệu ứng vẻ đẹp của thời gian rất độc đáo, quyến rũ. Gia chủ đã tự mình đi tìm mua gỗ, gồm cả những gỗ cũ tái sử dụng.

    >>> Xem thêm: Bỏ phố về quê, chàng trai trẻ cải tạo nhà cấp 4 với chi phí chỉ 63 triệu đồng để “sống hạnh phúc mỗi ngày”

    Hàng rào bằng gỗ cũ giúp ngôi nhà thêm ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên

    Phần mái làm bằng gỗ tuyết tùng, giúp diện mạo ngôi nhà thêm độc đáo và ấm áp

    Mái nhà được tạo từ khung thép, kết hợp các tấm gỗ thông xếp lớp tựa như mái lợp ngói. Mái đã được nghiên cứu kỹ để không có hiện tượng rò rỉ nước với độ bền tốt

    Các bức tường ở hành lang làm bằng khung gỗ, có ô vuông hở vừa giúp che nắng vừa cho phép lưu thông gió

    Đôi khi cầu thang được dùng làm nơi thư giãn, ngắm nhìn những bóng nắng phản chiếu xuống nền nhà

    Phòng ăn chung có một chiếc bàn gỗ Makha dài. Không gian thoáng mát với trần cao, để lộ những lớp gỗ lót ở phía trên

    Sang tới phòng khách, không gian đan xen chút hiện đại hơn. Sàn bê tông đánh bóng, tường làm bằng gỗ cũ, nội thất gỗ do tự gia chủ và các kỹ thuật viên thiết kế và tự đóng

    Tiếp nối với khu vực phòng khách là một khu ăn uống nhỏ, có tủ gỗ chứa thực phẩm phía sau

    Quầy và tủ làm bằng gỗ padauk có vân gỗ và màu sắc bắt mắt

    Một khu bếp khác được thiết kế hiện đại hơn với 2 tông màu đen – trắng tương phản, vừa tạo điểm nhấn, vừa mang đến cảm giác sạch sẽ. Cửa sổ kính lớn thoáng mát, giúp đón ánh sáng tự nhiên vào không gian

    Nội thất trong phòng làm việc của chủ nhà cũng được làm bằng gỗ, chủ yếu là gỗ Makha có vân sắc nét

    Phòng cho trẻ có trải thảm mềm đảm bảo an toàn và giúp không gian thú vị hơn

    Trong phòng đặt rất nhiều trò chơi vui nhộn cho bé

    Ở bức tường hành lang dẫn đến phòng ngủ khá giống với lối đi với kiểu khung gỗ có ô thoáng

    Nhưng những ô gỗ ở được lắp thêm các tấm acrylic vừa cho phép ánh sáng đi qua, vừa ngăn công trùng vào, an toàn hơn cho không gian nghỉ ngơi

    Bầu không khí ấm cúng trong phòng ngủ với sàn gỗ teak và tabaek tông màu sáng. Chân giường làm bằng gỗ sọc hổ với tông màu tối hơn

    Phòng tắm chính trong phòng ngủ có giếng trời đón sáng và cho tầm nhìn đẹp vào ban đêm

    Có thể thấy, mọi món đồ trong nhà đều được làm thủ công bằng gỗ. Ngay cả khu bồn rửa với kể tủ này cũng vậy

    Cây cối và ánh sáng trong ngôi nhà của đại gia đình

    Gia chủ chủ yếu làm việc ở nhà còn người vợ cũng khá bận bịu với 2 con nhỏ nên gần như 2 vợ chồng đều ở nhà gần như cả ngày. Do đó, ngoài việc đáp ứng tốt công năng sử dụng, không gian cần đảm bảo sự thoải mái, có thiên nhiên cây cối để tạo cảm giác thư giãn. Hiểu được điều này, KTS đã lồng ghép cây xanh thông qua sân vườn phía trước và những khoảng sân nhỏ ở ngay trong nhà.

    >>> Xem thêm: Vợ chồng doanh nhân tại Ninh Thuận chi 12 tỷ xây resort nghỉ dưỡng, hài lòng với cuộc sống bỏ phố về quê

    Giữa tiền sảnh là khoảng sân nhỏ, có trồng 1 cây lớn. Đây là cây Mak Mao và gia chủ cho biết: đã có một số loài chim đến cây này để làm tổ

    Mái hiên bằng gỗ rộng tiếp nối từ khu vực phòng khách bên trong, tầm nhìn ra con kênh rộng. Giàn gỗ trồng cây leo tươi mát, sinh động

    Đây là nơi được các thành viên rất yêu thích

    Ban đầu, ngôi nhà được đặt tên là Scene House, mang ý nghĩa về một ngôi nhà có những góc nhìn đẹp. Nhưng sau đó, gia chủ thấy rằng cái tên Seen House phù hợp hơn, thể hiện được vẻ đẹp của ngôi nhà thay đổi theo từng khoảnh khắc. Một ngôi nhà gỗ yên bình, ấm cúng, một nơi trốn để đại gia đình có thể sum vầy và tận hưởng vẻ đẹp của tình thân, của thiên nhiên, đất trời an yên. 

    Thông tin chi tiết công trình:

    Đơn vị thiết kế: Studio Miti 

    Kiến trúc sư: Phademkiat Sukkan

    Diện tích: 237m2

    Địa điểm: Thái Lan

    Ảnh: Sittisak Namkham

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Nguyễn Thu HằngTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0