Son’s House - Nhà 3 tầng thiết kế khoảng đặc rỗng đan xen để thông gió và tăng sự gắn kết gia đình

    29/04/2024 15:0015.838 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Son’s House
    • Ngân sách hoàn thiện
      1.700.000.000 đồng
    • Kích thước
      5m ngang18.5m dọc
    • Diện tích mặt bằng
      92.5m2
    • Tổng diện tích
      180m2
    • Năm hoàn thành
      2020
    • Thiết kế
      NỐI studio
    • Chụp ảnh
      Prince Production

    Với Son’s House, mong muốn của chủ nhà và định hướng thiết kế của các kiến trúc sư là thực hiện một không gian hiện đại, tinh giản nhưng vẫn có tính nhận diện cao. Vì vậy việc lựa chọn các đường nét và hình khối đơn giản là phương án mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Son’s House nằm trong khu dân cư ở Phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng

    Kết cấu hình khối xếp chồng, đan xen để thêm khoảng xanh và tăng sự gắn kết gia đình

    Nhìn vào Son’s House, có thể thấy các hình khối xếp chồng lên nhau tạo ra các ban công lớn, lùi dần vào theo chiều cao. Thiết kế này giúp tạo ra sự kết nối, người ở dưới và ở trên dễ dàng nhìn thấy và trò chuyện với nhau. Bên cạnh đó, các ban công được sắp xếp như ruộng bậc thang còn khai thác ưu điểm của khu đất là hướng Đông Bắc. Gia chủ sẽ có các buổi chiều tối ngồi ngắm sao hóng gió, tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên.

    Cũng chính cách bố trí này đã tạo cảm giác về một bố cục ngẫu nhiên, trong đó hiện lên các mảng và không gian đặc rỗng xen kẽ nhau. Mỗi khối đặc sẽ chứa đựng một không gian riêng tư, còn các khoảng rỗng sẽ là trục giao thông và các không gian sinh hoạt chung.

    Ngôi nhà 3 tầng ra đời dựa trên ý tưởng các khối hộp đan xen, xếp chồng lên nhau

    Son’s House có kết cấu hình khối cùng màu sơn trắng chủ đạo vô cùng ấn tượng

    Ban công được sắp xếp như ruộng bậc thang để khai thác ánh sáng từ hướng Đông Nam và tăng diện tích khoảng xanh cho ngôi nhà 3 tầng

    >>> Xem thêm: Nhà 3 tầng áp dụng phương án thiết kế đơn giản nhằm thực hiện mục tiêu kép: Tránh nóng và Sống xanh

    Son’s House mang đến trải nghiệm thú vị trong sinh hoạt thường nhật của gia đình. Các thành viên đã có một không gian riêng tư cần thiết nhưng luôn sẵn sàng hoà nhập bằng việc mở cửa sổ, nhìn ra sân chung để tương tác, hay chạy ra sân chung để ngồi cùng nhau.

    Cách sắp xếp hình khối linh hoạt tạo ra sự kết nối và giúp chủ nhà tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên

    Ý tưởng tăng sự kết nối bên trong ngôi nhà 3 tầng

    Bước vào Son’s House, có thể cảm nhận ngay sự chuyển tiếp hài hòa tạo bởi các khoảng đặc - rỗng đan xen

    Các khối đặc đại diện cho không gian riêng tư, trong khi khối rỗng lại dành cho không gian chung để tăng cường sự tương tác trong gia đình

     

    Chỉ cần mở cửa sổ là các thành viên có thể tận hưởng ánh sáng, ngắm nhìn khoảng xanh hay hướng về sân chung

    Dù mỗi người có khoảng không gian riêng nhưng khi cần vẫn có thể nhìn thấy, trò chuyện với nhau

    Ứng dụng giải pháp lấy sáng, thông gió ấn tượng, hiệu quả
     

    Các khối đan xen giúp tạo ra các con đường để gió có thể len lỏi khắp ngôi nhà

    Đối với Son’s House, vấn đề thông gió và ánh sáng tự nhiên được nhóm thiết kế đặc biệt lưu tâm. Có 2 lớp thông gió thụ động cho ngôi nhà, 1 là thông gió cho từng phòng và 2 là thông gió cho toàn nhà.

    >>> Xem thêm: Nhà 3 tầng tại Hải Phòng lúc nào cũng sáng nhờ thiết kế thông tầng và cầu thang bên hông

     

    Sân vườn đóng vai trò như khoảng đệm cho ngôi nhà 3 tầng, đồng thời giúp lấy sáng và thanh lọc không khí

    Ánh nắng chiếu vào nhà tạo nên hiệu ứng đẹp mắt 

     

    Giữa các khối là giếng trời - vùng lấy sáng chính cho ngôi nhà 3 tầng

    Cầu thang dây cáp vừa tạo điểm nhấn, vừa không cản trở dòng không khí lưu thông bên trong Son’s House. Tại đây, một góc thư giãn nhỏ được đặt ngay dưới cầu thang để gia chủ nghỉ ngơi, đọc sách

    Mỗi phòng riêng đều có một mặt tiếp xúc với thiên nhiên, khe lấy gió để đảm bảo sự thông thoáng ngay cả khi đóng cửa. Không chỉ vậy, thiết kế 2 hướng mở trước và sau cũng giúp không khí lưu thông dễ dàng khi các phòng đều mở cửa.

    Với không gian chung giữa nhà, khi đóng cửa, không khí sẽ đối lưu qua ô giếng trời được thiết kế hở. Gió có thể thoát ra theo nguyên lý chênh lệch áp suất, do đó không gian sẽ không bị bí bách. Còn khi cửa mở sẽ đạt được hiệu quả thông gió tối ưu nhất. Gió dễ dàng len lỏi vào các phòng thông qua các không gian trống xuyên suốt tạo bởi sự bố trí xen kẽ các khối.

     

    Ánh nắng từ giếng trời làm sáng bừng mọi không gian trong Son’s House

    Bên dưới giếng trời, nhóm thiết kế còn bố trí một tiểu cảnh nhỏ để tăng tính thẩm mỹ, đồng thời đem tới nguồn năng lượng tươi mới cho không gian sống

    Thiết kế tối ưu công năng cho gia đình 3 thế hệ trong tương lai

    Son’s House nằm trong một khu dân cư cách xa trung tâm thành phố nên khá thông thoáng và yên tĩnh. Thêm nữa, ngôi nhà xoay về hướng Đông Bắc nên ít chịu tác động của nắng nóng buổi chiều. Song cũng như bao ngôi nhà phố khác, thách thức đặt ra cho nhóm thiết kế là làm sao tối ưu diện tích đất, đảm bảo công năng cho 3 thế hệ sinh sống trong tương lai, đồng thời mang đến một không gian sáng thoáng nhưng không hề nhàm chán.

    Để đáp ứng yêu cầu này, Son’s House được xây dựng với 3 tầng nhà. Trong đó, tầng 1 gồm sân để xe máy, lối vào, khu vực phòng trước dự trù cho việc kinh doanh của bố mẹ gia chủ sau này, phòng khách, bếp, bàn ăn, phòng ngủ cho bố mẹ gia chủ, toilet chung và vườn sau. Tầng 2 gồm sân chung, phòng thay đồ kết hợp bàn làm việc có cửa sổ hướng ra khu vực giếng trời, phòng ngủ chính có phòng tắm riêng, phòng ngủ sau, toilet chung và khoảng thông tầng sau. Còn không gian thờ cúng, kho và khu giặt phơi, sân thượng được bố trí ở tầng 3.

    Điều đặc biệt trong Son’s House là tất cả các phòng đều tiếp xúc với cây xanh, với thiên nhiên, và đều được bố trí thông gió thụ động nên rất thông thoáng, kể cả các toilet.

    >>> Xem thêm: Nhà phố 3 tầng đáp ứng yêu cầu về không gian sống đa chức năng của gia chủ

    Phòng khách và bếp - ăn được bố trí liên thông ở tầng 1, lấy sáng trực tiếp từ giếng trời

    Nội thất gỗ chủ đạo mang đến một gian bếp gần gũi, ấm cúng

    Thiết kế mở đã tạo nên một tổng thể thống nhất, mỗi khối chức năng đều kết nối chặt chẽ với nhau ở bên trong

     

    Không gian đọc sách và làm việc của gia chủ được đặt ở tầng 2, mở ra khoảng giếng trời

    Lối vào phòng thay đồ với tông màu trắng và gỗ chủ đạo

     

    Phòng ngủ với thiết kế đơn giản, tràn ngập ánh sáng nhờ cửa sổ kính lớn

     

     

    Một phòng ngủ khác với tông màu gỗ trầm ấm và ánh sáng đèn dịu nhẹ

    Hệ cửa lam gỗ giúp điều tiết ánh sáng vào phòng ngủ

    Gia chủ tận hưởng những giờ phút đọc sách tĩnh lặng, an yên ở sân chung

    Sân thượng ngập nắng cùng khoảng xanh tươi mát ở tầng 3

    Sau 5 tháng thi công, Son’s House được hoàn thiện với chi phí 1,7 tỷ đồng. Sở hữu thiết kế hình khối sáng tạo cùng giải pháp lấy sáng, thông gió hợp lý, có thể nói Son’s House chính là hình mẫu nhà 3 tầng lý tưởng. Ngôi nhà không chỉ là tổ ấm thư thái, dễ chịu mà còn là nơi gìn giữ những kết nối gia đình ấm áp, thân thuộc.

     

     

    Bản vẽ mặt công trình

    Thông tin công trình: 

    Tên công trình: Son’s House 

    Địa điểm: Phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng 

    Diện tích đất: 92.5m2 (5x18.5) 

    Diện tích sử dụng: 180m2 

    Thiết kế và thi công: NỐI studio 

    KTS thực hiện: Tín Đỗ, Hồ Lê Minh Tâm, Lê Hoài Song, Phạm Phúc Vinh

    Năm hoàn thành: 2020

    Chi phí hoàn thiện: 1,7 tỷ đồng 

    Nội thất: Baochero Workshop 

    Ảnh: Prince Production

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

     

    Phương TrangTheo dõi

    Bình luận

    Minh Nguyen Ngoc

    Thiết kế rất thoáng và hài hoà từ trong ra ngoài mặt tiền.

    1 year agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 1
    • 2