Nhà 3 tầng áp dụng phương án thiết kế đơn giản nhằm thực hiện mục tiêu kép: Tránh nóng và Sống xanh

    06/04/2022 06:006.396 lượt xem

    Envelope House là căn nhà 3 tầng của một gia đình 3 thế hệ tại Singapore. Với trở ngại nhà hướng Tây, Envelope được KTS thiết kế 3 lớp, nhằm hiện thực hóa ước muốn được sống trong môi trường mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên của gia chủ.

    Bài liên quan:

    1. Căn hộ 45m2 phong cách Muji nhẹ nhàng, ‘đốn tim’ mọi tín đồ yêu kiến trúc

    2. Nhà ống 2 tầng, mặt tiền hẹp nhưng vẫn sở hữu sân sau lộ thiên thoáng rộng, thoải mái hoạt động ngoài trời

    3. Nhà 2 tầng 2 mặt tiền, thiết kế sân trong và thông tầng giúp tiết kiệm điện năng chiếu sáng ban ngày

    Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây

    Không cần sử dụng mái rộng dài hay hiên sâu, không gian Envelope House vẫn mát mẻ, thoáng sáng nhờ kết cấu kiến trúc 3 lớp đơn giản mà hiệu quả

    Mô hình kết cấu 3 lớp của Envelope House. Mỗi lớp đảm nhiệm một chức năng riêng biệt

    Cũng nhờ phương án thiết kế 3 lớp mà không gian sống trong Envelope House luôn được “giảm nhiệt” và mang tới khí tươi trong lành cho gia chủ. Chức năng cụ thể của từng lớp như sau: Lớp lõi trong cùng là không gian sinh hoạt gia đình. Bởi có nhiều thế hệ cùng sinh sống trong một tòa nhà nên nhóm KTS đặt toàn bộ không gian sinh hoạt chung ở tầng 1. Tầng 2 được chia thành 3 phòng ngủ dành cho bố mẹ và dì. Tầng 3 có 3 phòng ngủ và 1 phòng làm việc là không gian của đôi vợ chồng và con nhỏ.

    Với diện tích 620m2, không gian chung - riêng được tối ưu hóa công năng, để khi sinh hoạt gia đình luôn thoải mái

    Nơi đón tiếp khách đặt tách biệt với không gian bếp - ăn ở phía sau

    Cầu thang chính đặt tại khu vực trung tâm giúp việc đi lại trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn

    Ngoài hệ cầu thang trung tâm, Envelope House còn có một cầu thang phụ, là lối đi riêng dẫn tới tầng 3

    Ở Envelope House, nếu là nơi sinh hoạt chung, không gian gia đình sẽ luôn gần gũi để tình cảm thêm bền chặt, nếu là nơi nghỉ ngơi riêng, các thành viên luôn có thế giới của mình, để nghỉ ngơi thoải mái nhất

    Lớp thứ hai được coi là lớp đệm xanh của ngôi nhà. Các ban công, sân trong, vườn xanh bên ngoài, vườn xanh trên cao bao bọc và chen vào giữa các không gian sống, đem thiên nhiên vào trong nhà ở.

    Trái ngược với xu thế bê tông hóa ở các đô thị, Envelope House lựa chọn giữ lại sân vườn tự nhiên để con người thoải mái, dễ chịu hơn khi ở nhà

    Thiết kế chỉ lát đá phần lối đi và một phần đất bên ngoài để làm sân đỗ xe

    Nhiều loài cây được đem tới làm phong phú cảnh sắc sân vườn của gia đình

    Sân trong với khoảng thông tầng phía trên là nhịp cầu liên kết toàn bộ các không gian trong nhà

    Toàn bộ mái nhà được phủ kín bởi sắc xanh của cây cỏ

    Cây xanh giúp không gian thêm sinh động

    Lớp thứ ba là bức tường dày nằm ở ngoài cùng có tác dụng lọc sáng và thông gió cho không gian bên trong. Nhóm KTS thiết kế các ô thoáng với kích thước khác nhau và sắp xếp không theo một quy tắc nhất định nào, đem ánh sáng tràn vào từng góc nhỏ.

    Các ô thoáng không lắp kính còn cho phép gió và không khí di chuyển một cách tự do

    Các ô thoáng “bất quy tắc” có mặt ở tất cả các độ cao đảm bảo cường độ ánh sáng đồng đều ở tất cả các vị trí

    Lớp “vỏ” được làm từ các khối tường dày, giúp cách nhiệt cho không gian bên trong

    Giếng trời phía trên giúp cây cối trong nhà phát triển khỏe mạnh

    Nếu coi lớp vỏ tường trắng bên ngoài là lớp cách nhiệt thứ nhất thì cây xanh bên trong chính là lớp thứ hai

    Hai lớp vỏ bọc đảm bảo ngôi nhà luôn mát mẻ dù nằm ở hướng chính Tây

    Envelope House được bao phủ toàn bộ bởi sắc trắng nhẹ nhàng, dịu mát giúp không gian trông sáng sủa và sạch sẽ hơn. Trong bầu không khí trong lành, không gian nhiều cây xanh, các thiết bị nội thất chủ yếu mang màu nhạt và có kích thước vừa phải, tôn lên cảm giác mộc mạc, thoáng đãng tự nhiên sẵn có.

    Nội thất trong Envelope House cũng được giữ ở mức vừa phải

    Các khu vực sinh hoạt dưới bóng cây luôn là không gian yêu thích của cả gia đình

    Envelope House đem tới không gian sống tràn ngập ánh sáng và gần gũi với thiên nhiên

    Bản vẽ mặt bằng các tầng của công trình

    Kết cấu 3 lớp của Envelope House bảo vệ thành công gia đình khỏi cái nóng của miền khí hậu nhiệt đới. Ngôi nhà là một gợi ý hay cho các gia đình yêu thiên nhiên tham khảo và học tập.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Envelope House

    Địa điểm: Singapore

    Diện tích: 620m2

    Thiết kế: Asolidplan

    Ảnh; KHOO Guo Jie

    Bài viết: Ngọc Mai

    Xem thêm:

    1. Ngôi nhà 160m2 an yên của gia chủ tại Quảng Nam với chi phí hoàn thiện hơn 1 tỷ đồng

    2. Ngôi nhà 221m2 thiết kế hiện đại, chan hòa với vườn cây xanh và gió biển mát lành

    3. Nhà 1 tầng thiết kế như cánh diều, gợi nhớ đến tuổi thơ tươi đẹp của gia chủ

    4. Nhà 1 tầng Quảng Nam thanh bình, yên ả giữa miền quê đúng theo ước nguyện của gia chủ

    5. Nhà phố 2 tầng tại Tam Kỳ khang trang, tiện nghi, là món quà con trai dành tặng bố mẹ tuổi về hưu

    Bình luận

    Bùi Phương Thảo

    Đẹp, công năng hợp lý

    2 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Dung Hoang

    thiết kế kiểu này may ra thì cây còn sống lâu, chứ nhà ống VN mà cũng bê cây vào thì có mà hỏng bét

    2 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 2
    • 0