10 màn cải tạo để mở thêm công năng, đáp ứng yêu cầu sinh hoạt mới của chủ nhà

    02/03/2024 15:002.488 lượt xem

    Thay vì mua nhà mới, các gia chủ của 10 ngôi nhà dưới đây đã chọn cách cải tạo nhà cũ, bố trí lại không gian để có thêm khu vực chức năng đáp ứng nhu cầu sống thoải mái, tiện nghi cho các thành viên trong gia đình.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.


    1. Nhà cấp 4 cải tạo để gia chủ lưu giữ kỷ niệm về cha và tăng không gian chức năng cho mẹ
     

    Địa điểm: Thành phố Hoà Bình 

    Diện tích: 93m2 

    Đơn vị thiết kế: 54+ Interiors 

    KTS chủ trì: KTS Lại Thành Tín 

    Đơn vị thi công: Thợ địa phương 

    Năm dự án: 2020 

    Ảnh: KTS cung cấp

    Xem toàn bộ hình ảnh thực tế và bài viết về công trình tại đây.

    Ngôi nhà cấp 4 có tổng diện tích sàn 93m2 nằm tại Hòa Bình, với hiện trạng đã xuống cấp sau 40 năm xây dựng. Thế nhưng, thay vì mua nhà mới, gia chủ quyết định cải tạo lại ngôi nhà để lưu giữ ký ức về người cha đã mất. 

    Khi tiến hành cải tạo, KTS gần như vẫn giữ nguyên bản kết cấu của ngôi nhà. Sân trong được thiết kế lại thành phòng khách. Đồng thời, phòng khách cũ và phòng ngủ của bé được gộp thành một phòng ngủ lớn của gia chủ, bên trong xây mới thêm một phòng ngủ cho mẹ. Để tạo sự thoáng đãng cho tầm nhìn, một khoảng thông tầng ở giữa nhà được bố trí, tạo ra vùng lõi trong nhà đủ cao và tạo điểm nhấn cho tổng thể, giảm bớt các chi tiết trang trí rườm rà.

    Sau cải tạo, ngôi nhà cấp 4 như được “thay áo mới” với tường trắng tươi sáng

    Những món đồ đặc trưng cho thiết kế xưa như bộ bàn ghế, tủ gỗ cũ được bài trí tại phòng khách, mang đến không gian vừa hiện đại vừa hoài cổ

    Cửa vòm lớn bằng gạch nung đỏ dẫn lối từ phòng khách đến phòng bếp - ăn

    Phòng ăn được kết hợp với khu vực thờ cúng tâm linh của gia đình. Cách bố trí này để phù hợp với người mẹ đã lớn tuổi 

    Tông màu vàng - nâu chủ đạo tạo nên không khí ấm cúng cho phòng ngủ

    2. Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng để đảm bảo khu vực công năng cho gia đình
     

    Diện tích: 5x18m2 

    Đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng: Không gian nhà xinh 

    Chi phí hoàn thiện: 600 triệu đồng

    Địa chỉ: Đà Nẵng 

    Năm dự án: 2020

    Xem toàn bộ hình ảnh thực tế và bài viết về công trình tại đây.

    Từ một ngôi nhà cấp 4 có dấu hiệu xuống cấp và cũ kỹ, gia chủ tại Đà Nẵng đã quyết định cải tạo thành nhà 2 tầng để nâng cao chất lượng không gian sống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

    Ngôi nhà sau cải tạo được bố trí lại gồm 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm, 1 khu làm việc kết hợp đọc sách, 1 sân phơi và sân chơi cho các con. Đặc biệt, mọi chi tiết trong nhà đều được KTS tính toán để đảm bảo công năng mà vẫn an toàn cho trẻ nhỏ. Không chỉ vậy, ngôi nhà còn sở hữu không gian xanh hài hòa với thiên nhiên, phù hợp với quá trình lớn lên của con trẻ và cải thiện được nhược điểm diện tích khiêm tốn.

    Để không gian nhà thêm rộng thoáng, KTS đã phân chia lại các khu vực chức năng hợp lý hơn

    Tường màu xanh mang đến sức sống mới cho ngôi nhà 2 tầng

    Phòng bếp hiện đại với tông màu trắng chủ đạo. Các chi tiết góc cạnh đều được bo tròn để an toàn cho trẻ nhỏ

    Thiết kế mở mang đến cảm giác thoáng đãng, mát mẻ cho không gian làm việc của bố mẹ và góc học tập của con cái 

    Gia chủ cũng tự bố trí thêm một hồ cá ngay dưới giếng trời, giúp điều hòa không khí và tạo cảnh quan xanh trong nhà

    3. Nhà tập thể cũ 27m2 thiết kế thêm gác lửng giúp tăng diện tích sinh hoạt
     

    Tên công trình: Annamstay

    Địa điểm: Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh 

    Diện tích: 27m2 

    Năm hoàn thiện: 2018 

    Đơn vị thiết kế: Sawadeesign 

    Ảnh: Phát Võ - Nguyên Đoàn

    Xem toàn bộ hình ảnh thực tế và bài viết về công trình tại đây.

    Annamstay nằm trong 1 khu tập thể cũ được xây từ những năm 1970 tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Vì nằm ở vị trí đắc địa nên căn hộ được chủ nhà cải tạo thành 1 homestay phục vụ du lịch. Lựa chọn phong cách Đông Dương phù hợp với khu tập thể cũ, không gian được sửa sang tại rộng thoáng và sáng hơn. Từ kết cấu bề mặt, bảng màu cho đến nội thất đều được KTS khéo léo thiết kế để tạo cảm giác hoài cổ và ấn tượng. Để tăng diện tích, 1 gác lửng được bố trí thêm cho phòng ngủ và góc làm việc.

    Nội thất phong cách Đông Dương mang tới một không gian hiện đại, thanh lịch

    Gạch men sứ xanh hay gạch bông ốp sàn đều gợi nét hoài cổ

    Nét thẩm mỹ của Annamstay được tăng thêm nhờ chi tiết dầm sắt, khung cầu thang gỗ

    Không gian tầng lửng vừa là không gian nghỉ ngơi, vừa là góc làm việc nhỏ xinh của gia chủ

    Ánh sáng tràn ngập ngôi nhà nhờ cửa sổ lớn

    4. Nhà 38m2 thiết kế thêm khe thông gió và sân nhỏ để tăng không gian sử dụng cho gia đình
     

    Địa điểm: Hà Đông, Hà Nội 

    Diện tích: 38m2 

    Kiến trúc sư: Lý Thu Phương (Công ty Việt Á) 

    Ảnh: Thành Nguyễn

    Xem toàn bộ hình ảnh thực tế và bài viết về công trình tại đây.

    Mặc dù bị bao vây 3 mặt và sở hữu mặt tiền chỉ 2,8m, căn nhà 38m2 vẫn được cải tạo thành công dưới bàn tay khéo léo của KTS, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình 7 người. Căn nhà được bố trí hướng nội với tường gạch gỗ giúp thông gió và đón sáng, trong khi vẫn đảm bảo sự riêng tư cần có. Ngoài ra, một phần diện tích đất được dành để tạo khe thông gió, còn phía sau nhà thiết kế thêm sân nhỏ để gia đình có không gian sơ chế, rửa đồ, bố trí khu WC.

    Mặc dù nằm trong hẻm không có ánh sáng, nhưng nhờ thiết kế tận dụng tối ưu không gian, ngôi nhà 38m2 nay đã trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn

    Các không gian chung ở tầng 1 được thiết kế liên thông để tận dụng chiều dài 14m của ngôi nhà

    Bếp ăn được bố trí sát tường, tận dụng hệ tủ kín để đảm bảo sự gọn gàng, thông thoáng cho không gian

    Trong điều kiện 4 phía bị vây kín, khoảng thông tầng và mái đã giúp lấy sáng và thông gió cho toàn bộ ngôi nhà

    Tận dụng giường tầng tích hợp tủ thông minh, phòng ngủ của con gái nhỏ không hề chật chội mà vẫn đầy đủ công năng, phục vụ cho nhu cầu học tập và nghỉ ngơi của bé

    5. Nhà 35m2 cải tạo lại không gian, dành hẳn một tầng làm phòng tập để thỏa mãn đam mê kiếm đạo của gia chủ
     

    Đơn vị thiết kế: Luke Nguyen Lab 

    Địa điểm: Hoàng Cầu - Hà Nội 

    Diện tích: 3.7x9.7m 

    Chi phí hoàn thiện: 350 triệu 

    Năm dự án: 2021

    Ảnh: Abluebird

    Xem toàn bộ hình ảnh thực tế và bài viết về công trình tại đây.

    Hiện trạng căn nhà 35m2 có phần kết cấu còn khá tốt, nhưng do đã trải qua vài lần cải tạo nên phong cách thiết kế chắp vá, không đáp ứng được sở thích thẩm mỹ và nhu cầu sử dụng nên gia chủ quyết định cải tạo. Sau khi nắm được yêu cầu của gia chủ, KTS đã thiết kế ngôi nhà theo phong cách Nhật Bản, tối giản, với điểm nhấn chính là cách bố trí không gian và ánh sáng. Tầng 1 bao gồm các không gian chung, được ngăn cách bằng mảng tường kính. Bởi gia chủ là người thích tập luyện võ, kiếm đạo Nhật nên phòng khách tầng 2 được thiết kế lại thành phòng tập (Dojo) tại nhà. Tầng 3 được cải tạo thành phòng làm việc, phòng ngủ, gian thờ và khu giặt giũ.

    Ngôi nhà 5 tầng 1 tum mang nét hiện đại, tinh tế sau cải tạo

    Các chi tiết trong ngôi nhà mang hơi hướng Nhật Bản. Tầng 1 ốp nền gạch giả bê tông phù hợp với tính cách trầm tĩnh của gia chủ

    Bàn ăn lớn kết hợp bàn trà để gia chủ tiếp khách

    Gian bếp được thiết kế tối giản với vật liệu gỗ chủ đạo. Một quầy bar nhỏ được bố trí cạnh bếp để gia chủ có thêm không gian thư giãn, đọc sách

    Điểm đặc biệt của ngôi nhà 35m2 là phòng tập (Dojo) ở tầng 2. Đây là không gian để gia chủ tập kiếm đạo hay giao lưu với những người bạn có cùng sở thích

    6. Nhà ống 3x13 tăng thêm các khu vực công năng để phù hợp với gia đình 3 người
     

    Tên công trình: Nghieu’s House – Nhà của Nghi & Hiếu 

    Địa điểm: Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh 

    Kích thước khuôn viên đất: 3x13m – 1 trệt, 2 lầu, 1 sân thượng 

    Đơn vị thiết kế: Skylight Studio 

    Nhóm thiết kế: Vân Nguyễn, Thái Lê, Thiên Trúc, Lại Quốc Huy 

    Năm hoàn thành: Tháng 03/2022 

    Ảnh: Phú Đào

    Xem toàn bộ hình ảnh thực tế và bài viết về công trình tại đây.

    Với diện tích 3x13m cùng vị trí trong hẻm nhỏ, Nghieu’s House được cải tạo nhằm đem đến không gian sinh hoạt tiện nghi, thoải mái hơn cho gia đình 3 người gồm vợ chồng trẻ, người em gái và đàn thú cưng. Đầu tiên, nhóm KTS quyết định tháo dỡ cầu thang hiện trạng, bố trí thang mới cuối nhà. Tận dụng chiều dài của ngôi nhà ống 3x13m, tầng trệt được bố trí lần lượt là chỗ để xe, phòng khách, khu bếp nhỏ gọn của gia đình. Tầng 1 của ngôi nhà được gia chủ tận dụng hết 1 mặt sàn cho 1 không gian phòng ngủ bao gồm: 1 khu thay đồ - thư giãn, 1 khu ngủ và 1 WC. Cách bố trí này cũng được lặp lại tại tầng 2.

    Nghieu’s House nổi bật trong con hẻm nhỏ với phần tường trắng nhấn nhá bằng các chi tiết gạch bông gió

    Phòng khách mang tông màu trung tính trẻ trung, tinh tế. Ghế sofa và bàn trà nhỏ đều có thiết kế bo tròn mềm mại

    Không gian bếp gọn gàng, ngăn nắp hơn nhờ hệ tủ kín

    Không gian phòng ngủ nhận toàn bộ ánh sáng từ ban công. Các chi tiết nội thất cũng được tính toán để tạo thêm góc nhỏ cho vật nuôi

    Một tiểu cảnh dưới giếng trời góp phần tăng tính thẩm mỹ và cảnh quan xanh cho căn phòng

    7. Nhà 192m2m nâng độ cao trần và thiết kế thêm gác lửng để bố trí vừa vặn 5 phòng ngủ
     

    Địa điểm: Đài Trung 

    Diện tích: 192m2 

    Thiết kế: Qingchuan

    Xem toàn bộ hình ảnh thực tế và bài viết về công trình tại đây.

    Để có một không gian sống ấm cúng và tươi sáng, gia chủ đã quyết định cải tạo căn nhà cũ thành không gian mở độc đáo. Ngôi nhà bao gồm 3 tầng với diện tích 192m2, được bố trí thành khu vực chung tại tầng 1 và 5 phòng ngủ lần lượt tại hai tầng phía trên. Điều đặc biệt là tầng 1 được nâng cao trần lên đến 4,9m để có thêm không gian đặt gác lửng và thiết kế khoảng thông tầng. Sau khi hoàn thiện, các thành viên trong gia đình đã có những trải nghiệm về ánh sáng thú vị và đặc biệt cảm giác thoải mái, thư thái khi sống trong không gian như ý muốn.

    Tông màu trắng chủ đạo tạo nên vẻ sáng thoáng cho căn nhà

    Tại phòng khách, ghế sofa và bàn gỗ là nơi gia chủ tiếp khách và nghỉ ngơi, giải trí. Các chi tiết trang trí như đèn chùm hay kệ gắn tường góp phần tô điểm cho khu vực này

    Phần lan can bằng sắt thiết kế đường cong uyển chuyển giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

    Sử dụng gỗ sáng màu giúp căn bếp thêm phần sạch sẽ, thoáng đãng

    Một góc nghỉ ngơi, đọc sách được bố trí ngay cạnh lan can

    8. Cải tạo nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng để tăng thêm 3 phòng sinh hoạt cho gia chủ
     

    Tên công trình: Serindang 

    Địa điểm: Indonesia 

    Diện tích: 154m2 

    Năm: 2021 

    Thiết kế: Sukma Harwanti 

    Ảnh: Mario Wibowo

    Xem toàn bộ hình ảnh thực tế và bài viết về công trình tại đây.

    Bởi không gian cũ không còn đáp ứng nhu cầu hiện tại của gia đình, gia  chủ quyết định cải tạo Serindang sau gần 20 năm sử dụng. Nhận thấy các phòng trong ngôi nhà tuy hơi hẹp nhưng trần lại rất cao, KTS quyết định tận dụng không gian bổ sung có thể tối đa hóa chiều cao vốn có của ngôi nhà, tạo thành tầng 2.

    Tại tầng 1, KTS dành để bố trí sân vườn, gara ô tô, khu vực khách - ăn, phòng bếp, phòng ngủ cho người giúp việc và 2 phòng ngủ cho các con. Phòng ngủ mới trên tầng sẽ là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt của bố mẹ. Để đảm bảo không khí được lưu thông trong nhà, một số vách ngăn đã được dỡ bỏ, tăng cường, tránh làm cản trở dòng khí lưu thông. Khoảng sân trong với giếng trời phía trên giúp đưa ánh sáng dễ dàng đi vào ngôi nhà 2 tầng.

    Vốn là ngôi nhà 1 tầng với tổng diện tích 100m2, sau cải tạo, diện tích của Serindang mở rộng thêm là 54m2

    Phòng đọc cũng là không gian giải trí và tụ tập của các thành viên trong nhà

    Khoảng sân trong giúp quá trình thông gió giữa các khu vực trong nhà nhà dễ dàng hơn

    Bàn ăn gỗ với thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, vừa đủ với nhu cầu sử dụng của gia đình

    Vật liệu gỗ chủ đạo kết hợp với tông màu đen - trắng giúp tăng thêm vẻ hiện đại, tiện nghi của gia đình

    9. Cải tạo nhà phố tối tăm thành không gian sáng thoáng nhờ bố trí thêm khoảng sân nhỏ cạnh phòng khách
     

    Đơn vị thiết kế: Eco Architect 

    Diện tích: 325m2 

    Địa điểm: Soi Kanchanaphisek 008, Bang Khae Subdistrict, Bang Khae District, Bangkok, Thái Lan

    Xem toàn bộ hình ảnh thực tế và bài viết về công trình tại đây.

    Ban đầu, ngôi nhà là 1 dãy gồm 3 gian nhà, với diện tích xây dựng là 200m2 nhưng tồn tại khá nhiều nhược điểm như cũ kỹ, xuống cấp, ban công hướng ra đường không đảm bảo riêng tư, bên trong nhà khá tối và bí. Để khắc phục những bất lợi này, KTS đã sử dụng gạch bông gió để lưu thông gió tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo riêng tư cho ngôi nhà. Ngoài ra, KTS cũng tập trung tạo những khe hở mới và tận dụng khoảng hở cũ để lấy sáng. Nhờ vậy, ngôi nhà sau cải tạo đã ngập tràn ánh sáng, gió mát với bầu không khí gia đình gắn kết, đầy yêu thương.

    Ngôi nhà nổi bật giữa phố bởi diện mạo tươi sáng, hiện đại. Tường gạch bông gió không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp lấy sáng, thông gió cho ngôi nhà

    Thiết kế cửa kính lớn giúp tạo thêm khoảng mở cho không gian chung, hướng ra khu vườn xanh mát

    Khoảng thông tầng vừa tăng tính liên kết giữa các tầng, vừa hỗ trợ quá trình thoát khí nóng, đón gió mát vào trong nhà

    Các không gian được bố trí khéo léo để các thành viên có thể tương tác với nhau. Nhờ đó tăng thêm tình cảm gắn kết trong gia đình

    Từng chi tiết trong nhà đều toát lên vẻ dịu dàng, gần gũi nhờ màu gỗ phối hợp với những tông màu nhẹ nhàng

    10. Cải tạo nhà phố để có được sân thượng và vườn trên mái “đắt giá” giữa đô thị
     

    Tên công trình: Taxco 25 

    Đơn vị thiết kế: EDAA 

    Diện tích: 500m2 

    Địa điểm: Mexico 

    Nhóm thiết kế: Luis Arturo García, Juan Hernández, Daniel Languré 

    Cảnh quan: Luis Guisar 

    Năm dự án: 2021 

    Nhà cung cấp: AutoDesk, Grupo Arca, Interceramic 

    Ảnh: Onnis Luque, Jaime Navarro, Juan Hernández, Mariana Cárdenas

    Xem toàn bộ hình ảnh thực tế và bài viết về công trình tại đây.

    Taxco 25 nằm ở khu cận Roma Sur, thành phố Mexico, với thiết kế theo phong cách từ những năm 1940. Để cải tạo lại ngôi nhà theo phong cách đương đại, KTS đã bổ sung thêm cây xanh, làm thêm phần bệ đỡ hành lang liên kết đường phố với không gian bên trong, xây thêm không gian mới, thiết kế sân thượng và vườn trên mái giúp tăng tầm nhìn ra ngoài. Với tổng diện tích xây dựng lên tới 500m2, Taxco 25 mang đến 3 loại hình nhà ở với không gian rộng rãi, linh hoạt, là bước tiến giúp tận dụng lại những tòa nhà cổ trong thời điểm nhà đất khan hiếm mà không làm mất đi nét di sản, truyền thống.

    Taxco 25 với dáng vẻ vừa mộc mạc, vừa hiện đại, với những mảng xanh đan xen

    Việc trồng nhiều loại cây dọc lối đi trước nhà giúp tạo cảnh quan xanh và giảm nhiệt cho bên trong nhà

    Hầu hết các không gian sinh hoạt chính đều được thiết kế mở để tăng độ thông thoáng. Chất liệu gỗ làm tăng thêm vẻ thân thiện Taxco 25

    Từng không gian trong nhà luôn ngập tràn ánh sáng và không khí tươi mới nhờ ban công rộng và cửa kính lớn

    Khu vườn trên mái góp phần biến Taxco 25 trở thành ngôi nhà có kiến trúc bền vững, thân thiện với môi trường

    Lựa chọn cải tạo thay vì xây mới, 10 ngôi nhà cải tạo để mở thêm khu vực công năng, đáp ứng tiện nghi sinh hoạt mới cho gia chủ không chỉ đảm bảo các nhu cầu cơ bản mà trên hết là lưu giữ được những giá trị tình thân và dấu ấn của gia đình.

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Phương TrangTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0